Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt

22/05/2022 00:06 AM | Sống

Việc làm vườn không chỉ mang lại cho gia đình chị Vy nguồn rau, củ, quả sạch dồi dào, mà còn giúp cả nhà nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Khu vườn 4000m2 của người phụ nữ Việt ở Mỹ

Nhìn những bức ảnh chị Phi Vân (tên thường gọi là Vy, 47 tuổi, hiện đang sống ở Long Islan, New York, Mỹ) chụp tại vườn của gia đình, ai cũng phải trầm trồ vì chị mát tay, trồng cây gì cũng xanh tốt, trồng quả gì cũng ra trái khổng lồ.

Chị Vy sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, từng là nhân viên văn phòng, công việc tương đối nhẹ nhàng, không quá vất vả. Khi muốn sang Mỹ làm việc, chị Vy đã bỏ nghề, đi học làm móng, nối mi để chuẩn bị hành trang xuất ngoại vào năm 2016. Qua Mỹ, thời gian đầu chị vẫn đi làm móng, thời gian sau, khi nên duyên với ông xã và sinh con vào năm 2018 thì chị nghỉ ở nhà để chăm sóc gia đình, con cái.

 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 1.

Chị Vy trong khu vườn rộng hơn 4000m2 của gia đình.

 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 2.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 3.

Người phụ nữ mát tay trồng quả gì cũng cho trái cỡ đại.

"Ở nhà nhiều cũng chán, nhưng may mắn, ông xã biết mình thích trồng trọt nên trước đó đã làm sẵn một khu vườn trồng các loại rau củ và cây ăn trái. Chính anh cũng là người hướng dẫn mình những kinh nghiệm trồng trọt. Đồng thời, mình còn hỏi học thêm các bí quyết trên Youtube. Dần dần, mình tiếp quản khu vườn của anh và phát triển thêm nhiều loại cây trái, hoa,…", chị Vy tâm sự.

Trong khu vườn rộng hơn 4000m2, chị Vy trồng khoảng hơn 50 loại rau, củ, quả khác nhau, từ các loại rau ăn lá thông dụng như: Rau muống, rau lang, tần ô, mồng tơi, dền, bồ ngót, rau đay,… đến cả các loại rau thơm. Cây dây leo gồm: Bầu, bí, mướp, khổ qua, sương sâm, đậu biếc… Cây ăn trái có sung Mỹ, hồng, lê, táo, cherry, đào,…

 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 4.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 5.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 6.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 7.

Mọi thành viên trong gia đình đều rất thích thú với công việc làm vườn.

Đặc biệt, chị Vy rất thích trồng ớt. Trong vườn của chị có khoảng 100 cây ớt với nhiều giống rất cay của Việt Nam như: Ớt xiêm rừng, ớt hiểm, ớt sừng, ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa, ớt ngũ sắc, ớt tím,… Chị Vy dự định năm nay sẽ sưu tầm thêm các giống ớt cay nhất thế giới như: Carolina Reaper, Trinidad Moruga Scorpion, Charapita,… Ngoài ra, chị cũng trồng thêm vài loại rau đặc biệt khác như rau chùm ngây, chùm bao, điên điển, so đũa…

Chị Vy chọn trồng nhiều các loại rau củ của Việt Nam vì ở nơi chị đang sống không có bán nhiều các loại rau này. Để mua được, chị phải đi đến chợ của người Trung Quốc, Hàn Quốc và giá cả cũng rất đắt đỏ.

Làm vườn đem lại niềm vui, tốt cho sức khỏe, giảm lo âu

Trồng nhiều loại rau quả, hoa lá như vậy nhưng chị Vy thấy không có gì quá khó khăn, vất vả, bởi làm vườn là sở thích của chị. Chưa kể, những khâu nặng nhọc như xới đất, làm giàn, cắt cỏ,... chị đều được ông xã giúp đỡ nhiệt tình. Công việc chủ yếu của chị là ươm giống, gieo trồng, tưới nước mỗi ngày, bón phân hàng tháng, thu hoạch, tiêu thụ và lấy giống…

 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 8.

Trong vườn nhà chị Vy có rất nhiều loại rau, cây ăn trái,...

"Điểm thuận lợi ở đây là nhà ba chồng mình (ba nuôi người Mỹ) có nuôi đủ loại gia cầm như gà, vịt, ngỗng, dê, lừa, thỏ… ở ngay sát bên. Đây vừa là môi trường tốt để con trai nhỏ của mình được tiếp xúc với động vật, vừa là nơi tham quan của mọi người, vừa có nguồn trứng, thịt và quan trọng là nguồn phân chuồng dồi dào, giúp cây cối phát triển tươi tốt và cho nguồn rau organic.

Còn điểm khó là thời tiết chỗ mình ở là xứ lạnh nên chỉ trồng trọt được vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa đông giá lạnh đôi khi tuyết phủ trắng xóa là không trồng trọt được gì, cây ăn trái thì ngủ đông đợi trời ấm.

Trồng cây ăn trái thì dễ hơn trồng rau củ vì mình chỉ cần tưới nước 2-3 ngày/lần, bón phân mỗi tháng và bao lưới cho cây để tránh chim, sóc, chuột… cắn phá. Mỗi năm vào mùa Xuân mình đều phải làm đất lại, cày xới, bổ sung phân bón, chuẩn bị cho mùa trồng trọt mới", chị Vy tiết lộ thêm.

 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 9.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 10.
 Người phụ nữ Việt sang Mỹ chăm vườn 4000m2, cây trái ra cỡ đại nhìn cực thích mắt - Ảnh 11.

Bé Vidan, con trai của chị Vy rất thích làm vườn cùng mẹ.

4 tiếng mỗi ngày là khoảng thời gian chị Vy dành để chăm sóc vườn tược. Về chi phí làm vườn, chị cho biết không tốn kém quá nhiều do gia đình có sẵn phân gia cầm ủ hoại, tiền nước rẻ nên thoải mái sử dụng tưới cây. Đổi lại, nhà chị thu hoạch được nguồn nông sản sạch dồi dào phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ngoài ra, chị còn đem cho bà con họ hàng, bạn bè, hàng xóm, chia sẻ hạt giống cho các bạn có sở thích trồng cây giống mình.

Bé Vidan, con trai của chị Vy mới 3 tuổi nhưng rất thích làm vườn và hay phụ giúp mẹ. Cậu nhóc còn là nguồn động lực để mẹ chăm sóc và phát triển khu vườn nhiều hơn vì bé rất thích thu hoạch, ăn rau củ quả trong vườn nhà.

Nhiều hơn thế, khu vườn giúp Vidan có các hoạt động ngoài trời, được vận động, vui chơi, học hỏi, giảm bớt việc xem tivi, điện thoại,… Từ khi chưa biết đi bé đã được mẹ dẫn ra làm vườn, đến nay, Vidan có thể giúp ba mẹ được nhiều việc như tưới rau, nhổ cỏ,...

"Việc làm vườn đem lại nhiều niềm vui cho mình, vừa cung cấp thực phẩm sạch, thỏa mãn sự đam mê lành mạnh của bản thân, vừa tạo môi trường sống tốt, lao động đem lại sức khoẻ, thư giãn giảm căng thẳng, lo âu trong cuộc sống, chia sẻ thành quả cho mọi người…", chị Vy tay quẹt mồ hôi, hạnh phúc nói.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Lam Giang

Cùng chuyên mục
XEM