Người phụ nữ "2 lần phải cách ly" vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: "Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước"

22/03/2020 16:05 PM | Xã hội

"Nhiều người nơi đây từng khóc trước sự chăm sóc quan tâm tận tình của chính quyền. Như nhà tôi đến rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước. Đây là việc không ai mong muốn, tôi mong rằng mọi người hãy cùng đoàn kết, tin tưởng vào sự chỉ đạo của chính quyền của đảng để sớm đẩy lùi dịch bệnh", bà Oanh chia sẻ.

Sáng 22/3, ngày thứ 2 hàng rào cách ly Covid-19 được dỡ bỏ, 66 hộ dân (từ số nhà 79 đến 137 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) với gần 200 nhân khẩu đã được thoải mái đi lại, vui chơi và sinh hoạt bình thường. Nơi đây trước đó phải cách ly vì gần với nhà của ca bệnh thứ 17 N.H.N.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 1.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 2.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 3.

Hình ảnh phố Trúc Bạch dỡ bỏ lệnh cách ly.

Ghi nhận của phóng viên, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường, từ sáng sớm người dân đã dậy tập thể dục, quét dọn cửa nhà lòng đường sạch sẽ. Những khu vui chơi, nơi tập thể dục khá đông người đã có mặt, cười nói và luyện tập sức khỏe cùng nhau.

"Hai tuần nay phải ở trong nhà không được ra ngoài, chân tay nhức mỏi, nay phải dậy sớm đi tập thể dục cho khỏe", một người đàn ông vui vẻ nói.

Bà Lan ( 52 tuổi, sống ở phố Trúc Bạch) cho hay, từ khi hết lệnh cách ly gia đình bà cảm thấy yên tâm, nên muốn ra khỏi nhà đi bộ cho thoải mái.

"Từ đêm qua đến nay, người dân vui hơn nhiều, thoải mái vì được hết cách ly và không có ai bị làm sao. Tôi cũng tranh thủ đi chợ mua đồ ăn về nấu cho cả nhà ăn.

Mới đó đã 14 ngày rồi, hai hôm nay thấy mọi người đi tập thể dục, quán sá buôn bán trở lại, trẻ em được bố mẹ cho đi dạo dân ở đây vui lắm", bà Lan nói.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 4.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 5.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 6.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 7.

Cuộc sống thường ngày trở lại trên phố Trúc Bạch sáng 22/3

Từ sáng sớm, bà Oanh sinh sống cạnh nhà của ca bệnh 17 cầm cây chổi ra quét rác ở vỉa hè rồi dưới lòng đường.

Gia đình bà Oanh thuộc diện phải đi cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 sau khi phát hiện ca bệnh 17, 19, 20. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, gia đình bà được chuyển về cách ly ở nhà, hàng xóm vẫn hay nói vui bà Oanh là người "2 lần phải cách ly".

Nói về hai lần cách ly của mình bà Oanh cho hay, thời điểm công bố ca 17 nhiễm Covid-19, chính quyền chức năng đến tận nhà yêu cầu gia đình bà đi cách ly nên bản thân bà cũng có chút lo lắng.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 8.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 9.
Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 10.

Người dân vui vẻ quét dọn, đi chợ mua thức ăn.

Nhưng sau đó được sự vận động thuyết phục của chủ tịch thành phố Hà Nội, bà cùng gia đình yên tâm lên xe ô tô sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để cách ly.

"Ngày đầu tiên vào đó cơ sở vật chất chưa đầy đủ các bác sĩ đã đến xin lỗi, cam đoan ngày mai sẽ lo cho chúng tôi đầy đủ hơn.

Hôm sau mọi người được phát bàn chải, kem đánh răng, xà phòng rửa tay, nước nóng, truyền hình, mạng để đọc tin tức.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 11.

Bà Oanh hai lần phải đi cách ly vì dịch covid -19.

Bữa sáng có bún, có bánh tráng thay phiên nhau. Ăn bún thì có cả tương ớt đi kèm, kẹp trong túi nilon, có miếng chanh và kèm theo 3 lát ớt nữa. Bún thì để riêng ra túi, giò và thịt trong một túi khác. Nước canh để sẵn vào một cái bát. Có cả rau hành, mùi, chỉ việc ăn.

Đến nỗi các bữa ăn chiếc tăm cũng được mang đến tận tay mọi người, chúng tôi cảm động đến rơi cả nước mắt", bà Oanh nói.

Sau thời gian cách ly ở viện, gia đình bà Oanh về cách ly tại nhà. Suốt 14 ngày qua bà đều được cơ quan chức năng tiếp tế lương thực và các vật dụng cần thiết.

"Hai tuần trở về nhà cách ly, chính quyền lo cho mọi thứ chúng tôi không phải bận tâm chút nào. Ngày nào các cán bộ đến tận nhà gõ cửa đưa đủ gạo, dầu ăn, nước mắm, mì chính, thịt cá.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 12.

Bà Oanh cảm kích trước sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền.

Nhiều người nơi đây từng khóc trước sự chăm sóc quan tâm tận tình của chính quyền. Như nhà tôi đến rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước.

Đây là việc không ai mong muốn, tôi mong rằng mọi người hãy cùng đoàn kết, tin tưởng vào sự chỉ đạo của chính quyền của đảng để sớm đẩy lùi dịch bệnh", bà Oanh chia sẻ.

Mặc dù cuộc sống đã trở lại bình thường, tuy nhiên, trên phố Trúc Bạch hai căn nhà 113 và 125 vẫn đang được cơ quan chức năng dựng hàng rào cách ly, một số ngôi nhà vẫn còn đóng cửa. Cán bộ công an và dân quân tự vệ vẫn được huy động để canh gác.

Người phụ nữ 2 lần phải cách ly vì dịch Covid -19 ở phố Trúc Bạch: Chúng tôi rơi nước mắt vì sự tận tâm, tận tình của nhà nước - Ảnh 13.

Theo Ngọc Thắng

Cùng chuyên mục
XEM