Người nghỉ hưu đi làm có phải đóng BHXH không?

29/04/2022 11:57 AM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều lao động lựa chọn tiếp tục làm việc dù đã đủ kiện nghỉ hưu. Điều này giúp họ vừa có lương hưu từ quỹ BHXH, vừa có thu nhập thêm.

Người lao động (NLĐ) nghỉ hưu có được tiếp tục ký hợp đồng lao động?

Theo Điều 148 Bộ luật Lao động năm 2019, NLĐ tiếp tục đi làm sau độ tuổi nghỉ hưu sẽ được xếp vào nhóm người lao động cao tuổi. Về việc ký hợp đồng lao động với NLĐ cao tuổi, khoản 1 Điều 149 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định NLĐ và người sử dụng lao động phải có thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Vì vậy, kể cả khi đã nghỉ hưu, NLĐ đi làm vẫn sẽ được ký hợp đồng lao động bình thường.

Nhóm lao động cao tuổi được pháp luật dành cho một số đặc quyền:

- Không phải làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

- Được thỏa thuận về việc rút ngắn giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Người nghỉ hưu đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH, NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ từ 3 - 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động, người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ 1 - 3 tháng (thực hiện từ ngày 1/1/2018).

Tuy nhiên, khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: "Người hưởng lương hưu mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc".

Tức là, NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động trong trường hợp này không phải đóng BHXH bắt buộc. Do đó, người đang hưởng lương hưu thì không phải đóng BHXH.

Dù không thuộc đối tượng đóng BHXH nhưng NLĐ cao tuổi lại được nhận thêm một khoản trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương tương đương với mức người sử dụng lao động đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định của pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM