Người muốn nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị như thế nào và cần bao nhiêu tiền? Đây là câu trả lời của chuyên gia tài chính cá nhân mà bạn nhất định phải biết

19/09/2021 14:00 PM | Kinh doanh

Không ít người đang đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm trước tuổi cho bản thân, nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn thời điểm thích hợp, chuẩn bị đầy đủ để có thời gian nghỉ hưu an nhàn.

Phong trào FIRE đang rất phổ biến trên thế giới. Cụm từ "financial independence- retire early" nghĩa là "độc lập tài chính, sớm nghỉ hưu". Với thu nhập cao, các kênh đầu tư ổn định cùng hệ thống an sinh xã hội vững chắc, việc này hoàn toàn khả thi với nhiều người lao động ở các nước phát triển.

Ở Việt Nam, cũng không hiếm người đang đặt mục tiêu nghỉ hưu cho bản thân phấn đấu. Tuy nhiên, khi nào là thời điểm thích hợp nhất để "nghỉ hưu sớm"?, hãy lắng nghe ý kiến của chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Khối Dịch vụ đầu tư và Quản lý tài sản, công ty VINDIRECT.

 Người muốn nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị như thế nào và cần bao nhiêu tiền? Đây là câu trả lời của chuyên gia tài chính cá nhân mà bạn nhất định phải biết  - Ảnh 1.

Khi nào thì một người có thể quyết định nghỉ hưu sớm?

Nghỉ hưu sớm là mục tiêu tài chính luôn đứng hàng đầu trong các danh sách ưu tiên khi thu xếp tài chính cá nhân. Sự khác biệt giữa các kế hoạch hưu trí của khách hàng là khi nghỉ hưu sớm thì họ muốn làm gì sau đó?

Bạn cần nhớ nếu nghỉ hưu ở mức trung bình 60 tuổi thì bạn còn khoảng 25 năm cho tới tuổi thọ trung bình. Dành cho những người thu xếp được nghỉ hưu sớm về mặt tài chính, bạn có khoảng trên 30 năm cuộc sống về hưu, 30 năm này rất cần sống không chỉ là tồn tại mà là có đủ tài chính tự thân đảm bảo cho cuộc sống có ý nghĩa.

Người muốn nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị như thế nào?

Người làm kế hoạch nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị 2 cấu phần:

- Đảm bảo chi tiêu tối thiểu cho cuộc sống khi nghỉ hưu

Mức chi tiêu này cần cân nhắc chi phí bảo vệ sức khỏe sẽ ngày càng cao lên, chi phí hỗ trợ khi mức độ tuổi cao bạn không thể tự làm những việc cá nhân đơn giản.. Các chi phí này biến động trong xu hướng tăng cùng lạm phát và là phần khó chính xác trong kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Một cách làm thông minh có thể xem xét là mua tài sản sinh lời cố định như Nhà cho thuê, cổ phần của doanh nghiệp hàng tiêu dùng thiết yếu có cổ tức tiền mặt đều đặn..

Vậy ở cấu phần này, số tiền bao nhiêu đủ để nghỉ hưu sớm đã khá khác nhau tùy vào độ an toàn cho việc đảm bảo mức chi tiêu tối thiểu cho cuộc sống nghỉ hưu.

- Đảm bảo cuộc sống có ý nghĩa khi về hưu

Khi bạn có hơn 30 năm sống hưu trí sớm, cuộc sống của bạn không chỉ là để giữ mức sống tối thiểu. Cuộc sống trên mức tối thiểu là một cuộc sống có ý nghĩa, có nhiều lựa chọn hơn:

- Hưởng thụ cho bản thân mình. Sau những năm làm việc vất vả, bán thời gian, sức khỏe quý báu cho công việc đây là lúc cần tận hưởng cho bản thân. Sở thích bản thân có thể rất đa dạng: Du lịch sức khỏe, nghỉ dưỡng,

- Hỗ trợ thế hệ sau trong gia đình. Hỗ trợ có thể không trực tiếp bằng tiền bạc nhưng khi bạn có nguồn lực tài chính, các hỗ trợ sẽ cân bằng và vững vàng hơn cho các thế hệ sau. Hoặc tối thiểu là bạn không phải gánh nặng tài chính cho bất cứ ai.

- Cống hiến, hỗ trợ xã hội như viết sách, hội thảo, quỹ từ thiện..

Ở phần này, một lần nữa số tiền cần chuẩn bị tùy thuộc vào chính bạn. Chỉ có bạn mới có thể hiểu được nhu cầu về hưu của bản thân mình.

 Người muốn nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị như thế nào và cần bao nhiêu tiền? Đây là câu trả lời của chuyên gia tài chính cá nhân mà bạn nhất định phải biết  - Ảnh 2.

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu sớm?

Giả sử bạn mong muốn có mức chi tiêu đều đặn 10 triệu/tháng khi nghỉ hưu sớm. Bạn có 3 triệu/tháng tiền lương hưu vậy bạn cần chuẩn bị thêm 7 triệu/tháng.

Bạn gửi tiết kiệm 1.2 tỷ với lãi suất 7%/ năm. Bạn nhận được 84 triệu/năm ~ 7 triệu/tháng.

Bạn mua 1 tỷ trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất 8.4%/năm. Bạn nhận được 84 triệu /năm ~ 7 triệu/tháng

Bạn đầu tư 2 tỷ cổ phiếu công ty A với mức trả cổ tức tiền mặt/ thị giá 4.2%. Bạn nhận được 84 triệu/năm ~ 7 triệu/ tháng

Bạn đầu tư 4 tỷ cho 1 ngôi nhà cho thuê với mức giá 7 triệu/tháng.

Về số tiền nhận được là như nhau nhưng 4 phương án trên có phù hợp với 3 giai đoạn khác nhau. Khi bạn ở giai đoạn đầu sau nghỉ hưu, bạn vẫn cần yếu tố đầu tư để chống lạm phát. Do đó sẽ thiên về lựa chọn 3,4. Khi ở độ tuổi cao hơn đó là giai đoạn giữa khi nghỉ hưu bạn vẫn cần yếu tố lợi suất cao tương đối so với mức xấp xỉ phi rủi ro như gửi tiết kiệm ngân hàng. Và ở giai đoạn cuối, bạn hoàn toàn có thể thiên về phương án gửi tiết kiệm và trù bị cho kế hoạch thừa kế.

Cuối cùng, nghỉ hưu chỉ là một giai đoạn bình thường trong cuộc sống. Bản chất là chúng ta đã và đang liên tục chuẩn bị năng lực tài chính tự thân để từng bước giảm bớt lo âu về tài chính và xây dựng cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thu xếp chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm giúp bạn tăng thời gian hưởng thụ có ý nghĩa cho riêng mình và gia đình. Cả tuổi trẻ đi làm 8h-10h/ ngày, không ai muốn về già vẫn phải đi làm 8-10h/ngày chỉ vì lo âu không đủ tiền tiêu tối thiểu hoặc phụ thuộc con cháu.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM