Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình”

16/03/2021 02:24 PM | Sống

Hơn 30 năm nay, cô Đặng Thị Hải chưa có một ngày nào hết khổ. Đặc biệt, cô lại phải chịu thêm nỗi đau về tinh thần khi 4 con trai vướng lao lý về tội cướp giật tài sản.

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình”

"Vừa rồi có lẽ là cái Tết tủi nhục nhất đời tôi"

Một ngày đầu tháng 3, chúng tôi đến thăm nhà cô Đặng Thị Hải (53 tuổi, ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) - người phụ nữ sinh liên tiếp 14 đứa con.

Cô Hải nổi tiếng khắp vùng bởi cứ 2 năm lại sinh đẻ một lần. 8 người con trai, 6 cô con gái, cô đều không sinh tại cơ sở y tế mà chỉ sinh tại nhà.

Từ khi lấy chồng, sinh con, chưa ngày nào cô Hải có thời gian rảnh rỗi, kể cả những ngày Lễ, ngày Tết. Càng buồn hơn khi Tết vừa rồi, gia đình nhà cô gặp biến cố.

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình”

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 2.

Cô Đặng Thị Hải - người mẹ nhiều con nhất Hà Nội

Nén nỗi đau vào lòng, cô Hải kể: "Các con tôi khi nhỏ đã khổ, lớn lên càng khổ hơn vì phải lao động chân tay ở ngoài. Tết vừa rồi có lẽ là cái Tết tủi nhục nhất cuộc đời tôi".

Người mẹ 14 con cho biết, khi nhận tin 4 người con vướng vào vòng lao lý, cô ngất xỉu tại chỗ, phải vào viện cấp cứu. Sau khi ra viện, cô Hải cũng không có thời gian lên thăm các con vì phải lao vào kiếm tiền.

"Bao nhiêu năm khó khăn trong cuộc sống, tôi chưa từng lấy của ai thứ gì. Đói, khổ, tôi không sợ, chỉ sợ nhất là ánh mắt những người ngoài nhìn vào. Con tôi phạm tội bị bắt giữ, có người sẽ hiểu là do tôi bận bịu làm việc kiếm tiền nên không may để các con như thế. Nhưng chắc chắn có người cũng nghĩ khác, nghĩ xấu về tôi", cô Hải buồn bã.

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 3.

Túp lều sinh sống của cô Hải

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 4.

Cô Hải xúc động khi nghĩ về các con

"Chuyện cũng đã xảy ra rồi, mong rằng ba thằng lớn ở trong tù cải tạo, nhận ra sai lầm của mình để sau này khi về nhà lo tu chí làm ăn, không vướng vào các tệ nạn xã hội", cô Hải mong mỏi.

Không hối hận vì sinh nhiều con

Khi được hỏi có hối hận vì đẻ nhiều, cô Hải khẳng định, mình không hối hận vì đã giữ được cái nhân, cái đức. "Đến nay con cái đã có người lập gia đình, có con nhưng tôi cũng chưa được nhờ vả gì cả. Tôi thương các con nhưng cũng không hối hận. Hồi đó nghèo khổ, làm lụng vất vả, có bầu khi nào cũng không biết nhưng mình không nhẫn tâm bỏ được, đứa con trong bụng cũng là một tính mạng".

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 5.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 6.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 7.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 8.

Cô Hải không hối hận khi sinh nhiều con

Nhớ lại những lần "vỡ chum", cô Hải cười lớn tâm sự: "14 lần sinh thì có 3 lần chồng tự đỡ đẻ và 7 lần cô... đẻ rơi ngoài lều. Những lần ấy, cô tự gượng dậy cắt rốn cho con rồi ôm bé về nhà".

Thời đó, cô Hải gặp và làm bạn với chú Năm khi mới 18 tuổi. Thương cảnh người con trai lang bạt kiếm sống một mình đầy tủi thân, khi chú Năm ngỏ ý cô đồng ý và hai người nên vợ nên chồng. Kể từ khi hai người về chung một nhà, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng vất vả bao nhiêu thì vợ cũng cố gắng kiếm tiền mưu sinh bấy nhiêu.

Trong số 14 đứa con, em bé út sau sinh được 13 tháng 21 ngày thì mất do căn bệnh não úng thủy. Hiện tại, 5 người con của cô Hải đã lập gia đình nên cô Hải chỉ còn phải nuôi 3 người con ăn học.

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 9.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 10.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 11.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 12.

Túp lều xập xệ giữa đồng chỉ chờ sập

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 13.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 14.

Đàn chim, những chú chó,... được cô Hải nuôi tại túp lều để kiếm thêm thu nhập

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 15.

Đứa con gái của cô Hải đang học lớp 7 nhưng không được đi học thêm vì nhà không có tiền

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đa số các con chỉ học hết lớp 6, lớp 7 là nghỉ. Vừa rồi, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các con còn lại ở nhà thay nhau phụ mẹ. Đứa giúp cô kéo cá, đứa đi mò cua bắt ốc, đứa nấu cám chăn gà, đứa thì phụ mẹ trông em, các cháu nhỏ.

"Bây giờ còn sướng hơn nhiều, những năm đầu lấy chồng, gia đình tôi khó khăn lắm. Có những hôm, cả nhà nhịn đói buổi sáng đi làm, trưa thì ăn khoai, đến tối lấy tiền đi làm mua được cân gạo mới có cơm để ăn", cô Hải nhớ lại.

Chưa một ngày hết khổ

Hơn 30 năm nay kể từ sau khi lập gia đình, gần như cô Hải chưa bao giờ có cái Tết nào vui. Có năm, 30 Tết trong nhà không còn gì cả, phải đi vay hàng xóm 200 nghìn đồng và 10kg gạo, mua chịu vài lạng miến cho các con nhỏ nheo nhóc ăn Tết.

Năm 2016, chồng cô Hải qua đời sau 5 năm ốm đau bệnh tật để lại mình cô lo toan cho đàn con thơ.

"Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình. Mọi người một năm đi làm 365 ngày còn tôi đi làm đến 500 ngày cũng có. Tối mọi người nghỉ ngơi tôi lại cặm cụi làm đủ việc, 4h sáng dậy kéo lưới kiếm con cua, con cá đi chợ bán kiếm tiền lo cho các con", cô Hải tâm sự.

Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 16.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 17.
Người mẹ sinh 14 đứa con ở Hà Nội, 4 đứa vướng vào lao lý: “Cuộc đời này tôi chưa thấy ai khổ như mình” - Ảnh 18.

Nỗi buồn luôn hiện hữu trên khuôn mặt của người mẹ 14 con

Người mẹ này cũng chia sẻ, cuộc đời khốn khó của cô chưa bao giờ dám mơ ước nhà cao cửa rộng. Cô chỉ mong các con ngoan ngoãn, chịu khó làm ăn. Thế nhưng bao năm tháng qua, cô vẫn chưa một ngày hết cực khổ.

"Nuôi các con từ khi lọt lòng đến nay nhưng tôi chưa bao giờ nhận được câu nói của con 'mẹ ơi con đi làm có đồng lương, mẹ cầm mẹ mua cái bánh'. Tôi chưa bao giờ được con mình nói được câu như thế. Nhiều lúc tôi nghĩ cũng tủi thân lắm, đêm không ngủ được.

Hay những khi nhà có công to việc lớn, cũng chẳng đứa con nào đứng ra đỡ đần, một mình tôi cũng phải gánh hết", cô Hải buồn bã nói.

Cũng vì vậy, cô Hải cũng không đặt kỳ vọng vào người con nào của mình. Mỗi ngày trôi qua, người mẹ này cũng chỉ mong có sức khoẻ để đi làm rồi cố gắng tích góp đồng tiền để khi mình "xuôi tay nhắm mắt" cũng có cái cỗ quan tài, không phiền để đứa kia gánh, đứa này gánh.

Đinh Huy

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm