Người mẹ cho cả 3 con chuyển trường vì trường Quốc tế Việt Úc thu học phí trăm triệu mùa dịch dù chỉ dạy 20% thời gian

16/04/2020 01:13 PM | Sống

Quyết định thu học phí học phần 4 giữa mùa dịch của trường Quốc tế Việt Úc đang gây ra sự tranh cãi lớn trong cộng đồng phụ huynh.

Người mẹ cho cả 3 con chuyển trường vì trường Quốc tế Việt Úc thu học phí trăm triệu mùa dịch dù chỉ dạy 20% thời gian

Thời gian vừa qua, cộng đồng phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc (viết tắt: VAS) vô cùng bức xúc trước thông báo thu học phí. Nhà trường yêu cầu phải tiếp tục đóng học phần 4 (một năm có 4 học phần) trước ngày 25/4. Nhiều phụ huynh cho rằng học phí phần 3 vẫn chưa dùng hết và bản thân việc dạy online cũng không hiệu quả đến mức phải đóng thêm nhiều như vậy.

Tiền học phí mỗi năm của trường Quốc tế Việt Úc lên đến 143-425 triệu đồng/năm/học sinh. Như vậy, có phụ huynh phải đóng cả trăm triệu đồng dù đang cho con nghỉ học tránh dịch. Nhiều phụ huynh đã viết đơn yêu cầu nhà trường giải thích rõ mọi khoản chi phí. Tuy vậy, thay vì được một email giải thích thì trường tiếp tục gửi thông báo yêu cầu đóng học phí cho một số phụ huynh vào ngày 13/4, trong đó tiền ăn uống và xe đưa đón tạm thời ngưng đóng chờ thông báo sau.

Trước cách hành xử đó, nhiều phụ huynh đã rất phẫn nộ và có ý định xin chuyển trường. Một bà mẹ có 3 con đang theo học đã viết đơn xin chuyển vì không chịu nổi cách thu tiền quá thực dụng. Chị cho rằng cách làm này sẽ ảnh hưởng đến việc dạy nhân cách con trẻ. Dòng tâm sự của chị nhanh chóng nhận về nhiều sự quan tâm của cộng đồng phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc.

Người mẹ cho cả 3 con chuyển trường vì trường Quốc tế Việt Úc thu học phí trăm triệu mùa dịch dù chỉ dạy 20% thời gian - Ảnh 1.

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc nhận nhiều chỉ trích khi thông báo thu học phí mùa dịch.


"Gửi đến những ai đang làm mẹ như tôi.

Bé thứ 2 của tôi chính thức gia nhập và đội ngũ học sinh của VAS. Nhìn ánh mắt ngây thơ của con tràn đầy niềm kiêu hãnh khi ngày đầu tiên là trở thành học sinh của một trường quốc tế và cái cách con xúm xính trong bộ đồng phục với của trường, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Rồi lần lượt những năm khác 2 con tiếp theo của tôi cũng thành học sinh của VAS. Hạnh phúc lẫn kiêu hãnh tràn đầy, nhưng gánh nặng kinh tế cũng không kém khi tiền học phí đã vượt rất xa con số nửa tỷ/năm… Nhưng người làm mẹ như tôi chấp nhận nhiều đêm thức trắng để kiếm tiền lo cho con.

Cuộc đời không ai nói trước được… Mọi thứ tưởng như hoàn hảo khi nghĩ rằng mình đã chọn cho các con mình một môi trường sư phạm đầy nhân văn thì cái con Virus Corona lại xuất hiện. Người đời vẫn nói trong nguy nan mới hiểu được lòng người. Trong lúc đại dịch chưa hết lại xuất hiện con "virus" mới trong cộng đồng phụ huynh có con em học tại trường Việt Úc, có tên gọi là "Virus Học Phí".

Con "Virus" này đảo lộn cuộc sống gia đình tôi. Trong tâm bão của cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19, mọi người đều chấp nhận hy sinh kinh tế, tiền tài, lợi nhuận để đổi lấy sự an toàn cho sinh mạng con người. Trong lúc mọi ngành nghề phải tuân thủ giãn cách xã hội, tạm ngưng tất cả hoạt động kinh doanh thì trường Việt Úc lại liên tiếp dội mail đề nghị phụ huynh phải hoàn tiền học phí học phần 4 trước ngày 25/4 trong lúc học phần 3 chỉ học được có 13 ngày tại trường (1 học phần bao gồm 70 ngày/ 10 tuần) và tất cả các khoản tiền ăn uống, xe đưa rước đều không được khấu trừ lại cho phụ huynh. Lần đầu tiên tôi chứng kiến một sự vô lý đến không tưởng.

Lần đầu tiên trong cuộc đời làm mẹ như tôi đứng trước một quyết định cho tương lai của các con tôi. Bỏ qua các yếu tố chất lượng dạy và học, các con tôi cần một môi trường sư phạm để có thể phát triển làm người trước. Tiên học lễ hậu học văn, liệu những năm đầu đời của con tôi được học trong một môi trường như thế này thì không ai có thể chắc chắn được con lớn lên mà không bị ảnh hưởng chủ nghĩa thực dụng.

Sáng nay khi chấp bút viết đơn xin thôi học cho cháu lớp lá, con gái thứ 3 của tôi lại gần ôm mẹ và hỏi: "Mẹ ơi con có bị chuyển trường như em không mẹ?", "Con không muốn chuyển trường, con muốn đi học, con nhớ cô và các bạn!". Nhìn ánh mắt rươm rướm nước mắt của con, tôi chỉ cầu mong câu chuyện trường thúc giục đóng học phí chỉ là không có thực.

Trong lúc tôi đang chưa biết trả lời con như thế nào thì con gái thứ 2 của tôi lại gần ôm chầm lấy em và bảo: "Mẹ phải chuyển trường cho mấy chị em mình, mẹ làm vậy là đúng, rồi em cũng có bạn mới mà. Các bạn con ai cũng biết mẹ ạ, tụi con đã chuẩn bị tâm lý phải chia tay nhau rồi, tụi con buồn lắm!". Trời ơi tại sao câu chuyện của người lớn lại lôi con trẻ vào như thế này.

Người mẹ cho cả 3 con chuyển trường vì trường Quốc tế Việt Úc thu học phí trăm triệu mùa dịch dù chỉ dạy 20% thời gian - Ảnh 2.

Người mẹ cảm thấy khó xử khi phải cho các con chuyển trường. (Ảnh minh họa)


Lòng tôi nặng trĩu tự trách mình đã sai khi từ đầu tin những lời tốt đẹp có cánh của trường mà đặt các con vào tình thế này, nhưng lương tri và trách nhiệm của một người mẹ như tôi không cho phép tôi chấp nhận bất cứ sự rủi ro nào trong sự phát triển nhân cách của con mình. Tôi đã khóc cho cái quyết định này và tôi biết các con tôi cũng khóc và còn rất nhiều con trẻ khác cũng sẽ khóc khi phải chia xa bạn học. Những ai đã từng là học trò đều hiểu được sự tổn thương và nỗi buồn khi chia xa bạn học nhưng tôi tin đây là quyết định sáng suốt.

Bản thân tôi là 1 phụ huynh cũng sẽ đấu tranh tới cùng để bảo vệ quyền lợi của mình. Tôi tin công lý sẽ bảo vệ cái đúng và cái sai sẽ bị trả giá đắt. Trong khuôn khổ bài viết, tôi chỉ muốn nói đôi dòng cảm xúc của một người mẹ có 3 con đang đứng trước một quyết định có thể làm tổn thương lòng con trẻ, tôi mong con hiểu được nổi khổ này của mẹ. Tôi biết sự tổn thương này có thể còn ở lại trong con suốt những năm tháng học trò của con. Mẹ thành thật xin lỗi con, mẹ đã sai khi đã chọn cho con ngôi trường này. Hãy tha lỗi cho mẹ, rồi mọi chuyển sẽ ổn thôi con!".

Liên hệ với vị phụ huynh này, chị chia sẻ thêm: "Khi tôi xác định cho con học cũng đã xác định học phí, nhưng so với hiện tại thì mức này rất vô lý. Bên cạnh đó chất lượng học online không hề đảm bảo như trường cam kết, chỉ 1,45 tiếng/ngày và quá ồn nên các con không thể tập trung học được".

Người mẹ cho cả 3 con chuyển trường vì trường Quốc tế Việt Úc thu học phí trăm triệu mùa dịch dù chỉ dạy 20% thời gian - Ảnh 3.

Hiện bài viết đang nhận về rất nhiều bình luận đồng cảm của cộng đồng phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc.


Trường Quốc tế Việt Úc chính thức phản hồi quyết định thu học phí

Trước các ý kiến bức xúc phản hồi về vấn đề thu học phí, một số bậc phụ huynh gửi email kiến nghị đã nhận được thông báo yêu cầu thanh toán tiền học phí còn các chi phí ăn uống và đưa đón tạm ngưng trả và sẽ được thông báo sau.

Lý giải về các quyết định thu học phí, vào ngày 11/4, trường Quốc tế Việt Úc chia sẻ trên website chính thức: "Nhà trường sẽ trở lại hoạt động ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các cơ quan chức năng cho mở cửa. Khi đó, chi phí ăn uống và xe đưa rước của học sinh sẽ chỉ được tính cho những ngày thực tế học sinh có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường.

Vào cuối năm học, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Trong trường hợp học sinh không còn tiếp tục học tập tại VAS vào năm học tiếp theo, Nhà trường sẽ hoàn lại chi phí này".

Bên cạnh đó,trường cũng cam kết dù bất cứ tình huống nào cũng sẽ tiếp tục hoàn thành năm học trong tháng 6 hoặc kéo dài đến tháng 7, đồng thời trả lương đầy đủ cho tất cả nhân viên từ tài xế, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý.

Theo Vân Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

Đọc thêm