Người Maya cổ đại đã xây dựng hệ thống đường cao tốc từ hơn 1.000 năm trước

22/01/2017 04:16 PM | Công nghệ

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico.

Người Maya cổ đại đã xây dựng hệ thống đường cao tốc từ hơn 1.000 năm trước

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico. El Mirador là một thành phố Maya cổ đại nằm ở Guatemala, giữa trung tâm khu rừng Pretén. Giờ đây, người ta đã phát hiện hệ thống đường cao tốc đầu tiên trên thế giới được xây dựng bởi nền văn minh cổ đại này.

Đây là kết luận trong dự án khảo cổ "Cuenca Mirador". Theo dự án, các chuyên gia đã khảo sát phạm vi hơn 700 kilomet vuông. Thêm vào đó, Richard Hansen, người đứng đầu dự án này cho biết đây là một nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực hiện tại Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Tổng cộng, El Mirador, còn được biết đến với cái tên "Vương Quốc Kan", có diện tích hơn 2.158 kilomet vuông. bên trong Khu bảo tồn Maya và cũng là một lá phổi tự nhiên quan trọng của đại lục châu Mỹ. Một phần của nghiên cứu đã chỉ ra rằng Guatemala là cái nôi của nền văn hoá Maya: nơi đây có kim tự tháp Maya lớn nhất, thêm vào đó là hệ thống cao tốc nói trên.


Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico

Richard Hansen, người đứng đầu dự án này cho biết đây là một nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực hiện tại Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Trong khu vực kháo sát, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều thành phố, kim tự tháp và các công trình khác bao gồm hệ thống 17 con đường dài hơn 240 kilomet và rộng 40 mét được sử dụng để vận chuyển hàng hoá. Dự án được thực hiện với hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, có khả năng quét toàn bộ địa hình bằng laser có khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Theo Hansen, đây có thể là quốc gia đầu tiên ở toàn châu Mỹ, và vào thời điểm hùng thịnh đây có thể là nên văn minh lớn nhất thế giới cả về diện tích lẫn dân số. Ước tính có khoảng 1 triệu người sống tại đây trước khi nền văn minh này sụp đổ và khoảng 150 năm trước Công nguyên.

Dự án được thực hiện với hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, có khả năng quét toàn bộ địa hình bằng laser có khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Tikal hiện là khu vực khai quật lớn nhất tại châu Mỹ và nơi đây ẩn chứa nhiều di vật khảo cổ của nền văn minh Maya cổ đại. Đây cũng là khu bảo tồn tự nhiên và văn hoá nổi tiếng nhất của Guatemala, được công bố là một vườn quốc gia vào năm 1955 và nhận được danh hiệu Di sản Thế giới bởi UNESCO năm 1979. Tuy nhiên, El Mirador thậm chí còn có nhiều thành phố lớn hơn Tikal, duy chỉ có điều là chúng chưa được phát hiện.

Nghiên cứu trên sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra nhiều dữ liệu hơn về nền văn minh Maya và vì lí do đó, Hansen đã thúc giục chính quyền Guatemala và Mexico hỗ trợ bảo vệ khu vực này và phát triển du lịch tại đây.

Trong khu vực kháo sát, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều thành phố, kim tự tháp và các công trình khác bao gồm hệ thống 17 con đường dài hơn 240 kilomet và rộng 40 mét được sử dụng để vận chuyển hàng hoá.

Theo Kushman

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm