Người Maya cổ đại đã xây dựng hệ thống đường cao tốc từ hơn 1.000 năm trước

22/01/2017 04:16 PM | Công nghệ

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico.

Người Maya cổ đại đã xây dựng hệ thống đường cao tốc từ hơn 1.000 năm trước

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico. El Mirador là một thành phố Maya cổ đại nằm ở Guatemala, giữa trung tâm khu rừng Pretén. Giờ đây, người ta đã phát hiện hệ thống đường cao tốc đầu tiên trên thế giới được xây dựng bởi nền văn minh cổ đại này.

Đây là kết luận trong dự án khảo cổ "Cuenca Mirador". Theo dự án, các chuyên gia đã khảo sát phạm vi hơn 700 kilomet vuông. Thêm vào đó, Richard Hansen, người đứng đầu dự án này cho biết đây là một nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực hiện tại Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Tổng cộng, El Mirador, còn được biết đến với cái tên "Vương Quốc Kan", có diện tích hơn 2.158 kilomet vuông. bên trong Khu bảo tồn Maya và cũng là một lá phổi tự nhiên quan trọng của đại lục châu Mỹ. Một phần của nghiên cứu đã chỉ ra rằng Guatemala là cái nôi của nền văn hoá Maya: nơi đây có kim tự tháp Maya lớn nhất, thêm vào đó là hệ thống cao tốc nói trên.


Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico

Những con đường dài hơn 240 km được thiết kế và xây dựng bởi người Maya cổ đại đã được phát hiện tại Guatemala, gần biên giới với Mexico

Richard Hansen, người đứng đầu dự án này cho biết đây là một nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực hiện tại Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Trong khu vực kháo sát, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều thành phố, kim tự tháp và các công trình khác bao gồm hệ thống 17 con đường dài hơn 240 kilomet và rộng 40 mét được sử dụng để vận chuyển hàng hoá. Dự án được thực hiện với hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, có khả năng quét toàn bộ địa hình bằng laser có khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Theo Hansen, đây có thể là quốc gia đầu tiên ở toàn châu Mỹ, và vào thời điểm hùng thịnh đây có thể là nên văn minh lớn nhất thế giới cả về diện tích lẫn dân số. Ước tính có khoảng 1 triệu người sống tại đây trước khi nền văn minh này sụp đổ và khoảng 150 năm trước Công nguyên.

Dự án được thực hiện với hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, có khả năng quét toàn bộ địa hình bằng laser có khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Tikal hiện là khu vực khai quật lớn nhất tại châu Mỹ và nơi đây ẩn chứa nhiều di vật khảo cổ của nền văn minh Maya cổ đại. Đây cũng là khu bảo tồn tự nhiên và văn hoá nổi tiếng nhất của Guatemala, được công bố là một vườn quốc gia vào năm 1955 và nhận được danh hiệu Di sản Thế giới bởi UNESCO năm 1979. Tuy nhiên, El Mirador thậm chí còn có nhiều thành phố lớn hơn Tikal, duy chỉ có điều là chúng chưa được phát hiện.

Nghiên cứu trên sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra nhiều dữ liệu hơn về nền văn minh Maya và vì lí do đó, Hansen đã thúc giục chính quyền Guatemala và Mexico hỗ trợ bảo vệ khu vực này và phát triển du lịch tại đây.

Trong khu vực kháo sát, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều thành phố, kim tự tháp và các công trình khác bao gồm hệ thống 17 con đường dài hơn 240 kilomet và rộng 40 mét được sử dụng để vận chuyển hàng hoá.

Theo Kushman

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

5 bài học lớn được nhà đầu tư founder Infina - James Vương đúc rút ra sau 13 năm 'đạp gió rẽ sóng' trong giới khởi nghiệp Việt

Bài học đầu tiên, theo anh James Vương dù đơn giản nhưng nhiều founder hay quên - giải pháp/sản phẩm phải là thứ thị trường cần thường xuyên; thứ hai, nhà đầu tư quan tâm tới team founder nhất chứ không phải sản phẩm/dịch vụ; thứ ba, đừng để cái tôi quá cao hại mình, hại người và hại startup; thứ tư, đừng sợ cạnh tranh – hãy sợ mình chẳng có gì để cạnh tranh lại người khác…

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thu (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm