Người lao động kỳ vọng tăng cao thu nhập khi "nhảy việc"

19/01/2023 21:45 PM | Kinh doanh

Báo cáo của Navigos Group cũng cho biết người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc.

Môi trường làm việc, lương… quyết định việc giữ chân người lao động

Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn: Môi trường làm việc, lương và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại với tỷ lệ lần lượt là 11,21%, 10,55%, 9,56%. Sự ổn định của hoạt động kinh doanh xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 8,05%. Cơ chế làm việc linh hoạt chiếm 7,27%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: Danh tiếng của công ty, quản lý trực tiếp, sự thăng tiến trong công việc, sự minh bạch của doanh nghiệp, sảo hiểm y tế cá nhân cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty đang làm việc.

Khảo sát của Navigos Group được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau.

Người lao động kỳ vọng tăng cao thu nhập khi nhảy việc - Ảnh 1.

Môi trường làm việc, lương và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại (Ảnh minh họa)

Về kỳ vọng của người lao động trong năm 2023, báo cáo của Navigos Group cho biết khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, "Lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên" chính là sự lựa chọn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45,62%, chiếm gần một nửa số người tham gia khảo sát.

Về các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có "Thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch" với tỷ lệ 5,50%. Người lao động cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4,7%) và có sự tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4,58%).

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Điển hình như việc người lao động "Mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/ rủi ro bất ngờ xảy ra" và "Kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi, với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin".

"Sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những kỳ vọng của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023", Navigos Group cho biết.

Kỳ vọng tăng cao thu nhập khi chuyển việc

Báo cáo của Navigos Group cũng cho biết người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc.

"Mức "tăng ít nhất 30%" và "ít nhất 20%" so với thu nhập bình quân đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận được, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19,33% và 19,18%", báo cáo của Navigos Group cho biết.

Tuy nhiên Navigos Group cho biết so với số liệu về mức tăng thu nhập thực tế trong năm 2022 được cung cấp bởi người lao động tham gia khảo sát, đa số mức tăng này dao động "từ 5 - 10%" hoặc "không thay đổi". Do đó những kỳ vọng vào sự tăng thu nhập khi chuyển việc từ 20% - 30% đang là những con số khá cao.

Tuy nhiên theo khảo sát, vẫn có 15,57% người lao động "sẵn sàng thương lượng" về thu nhập và 13,66% khác "chấp nhận mức lương tương tự, miễn đó là cơ hội tốt". Điều này cho thấy, còn có những yếu tố phi tài chính khác ảnh hưởng đến kỳ vọng về công việc của họ.

Theo Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM