Người Hong Kong chi tiêu cho giáo dục con cái gấp 8 lần người Pháp, gấp đôi người Singapore

11/07/2017 09:12 AM | Thời sự

Trong 15 quốc gia được khảo sát, cha mẹ ở nước đứng đầu chi tiêu gấp 8 lần so với nước đứng cuối bảng xếp hạng.

Người Hong Kong chi tiêu cho giáo dục con cái gấp 8 lần người Pháp, gấp đôi người Singapore

Một cuộc khảo sát về mức chi tiêu của cha mẹ cho việc học hành hết đại học của con cái họ cho thấy người dân Hồng Kông trả hơn 130.000 USD/đứa trẻ (gần 3 tỷ VND), gấp 8 lần so với bậc cha mẹ ở Pháp. Theo sau Hồng Kông là UAE, nơi cha mẹ dành gần 100.000 USD cho việc học hành của con cái, và con số của phụ huynh Singapore là 70.000 USD.

Ngược lại, cha mẹ Pháp chỉ trả dưới 17.000 USD cho việc giáo dục của con cái họ.

Kết quả này được trích ra từ một báo cáo của ngân hàng HSBC vào ngày 29 tháng 6, và được dựa trên khảo sát của 8481 vị phụ huynh trên 15 quốc gia và khu vực trong tháng 2. Ngân hàng này đã hỏi những bậc cha mẹ có ít nhất một con từ 23 tuổi trở xuống đang theo học tại các trường về thói quen chi tiêu của họ ở các cấp học khác nhau. Những chi phí được đề cập tới bao gồm tiền học, sách vở, di chuyển đến trường và chỗ ở.

Nếu tính đến thu nhập trung bình những khu vực này, thì cha mẹ ở Hồng Kông không phải là những người chịu áp lực tài chính nhất. Chi tiêu vào giáo dục cho con cái của họ chỉ gấp 3 lần GDP bình quân (42.000 USD vào năm 2015).

Ở Ai Cập, chi phí cho học hành của con cái gấp 4,7 lần thu nhập bình quân đầu người, còn ở Ấn Độ, con số này cao hơn rất nhiều, 11,8 lần. Kể cả khi sử dụng phương pháp tỷ lệ, Pháp vẫn là quốc gia chi tiêu ít nhất với mức GDP/đầu người là 36.000 USD.

Một số sự khác biệt trong chi tiêu có thể được thúc đẩy bởi sự lạc quan của cha mẹ về tương lai. Nhiều phụ huynh ở châu Á có hi vọng lớn rằng học giỏi là con đường chắc chắn dẫn tới thành công. Khoảng 87% cha mẹ ở Ấn Độ và 84% ở Trung Quốc nói rằng con cái họ có một tương lai tươi sáng.

Nhưng những kỳ vọng này có thể gây ra nhiều áp lực lên trẻ em. Ở Hồng Kông, nơi mà các kỳ thi rất căng thẳng và nhiều trẻ em đã buộc phải học các lớp phụ đạo bên ngoài trường học, và hơn 70 học sinh đã tự tử trong 3 năm gần đây.

Bố mẹ Pháp ít lạc quan hơn so với những người châu Á. Chỉ có 42% cho rằng con cái họ có một tương lai tươi sáng và chỉ 36% nghĩ rằng con của họ sẽ có một công việc tuyệt vời.

Hạnh phúc hay thành công cho con cái?

Đây là lần thứ 4 ngân hàng HSBC khảo sát các bậc cha mẹ về thói quen chi tiêu của họ. Các câu hỏi khác của ngân hàng này trong cuộc khảo sát trước đó cho thấy những khác biệt lớn trong thái độ của cha mẹ đối với tương lai con cái của họ.

Ở Pháp, 86% phụ huynh cho rằng điều họ mong muốn nhất cho con cái là hạnh phúc trong cuộc sống, trong khi chỉ có 29% nói rằng mục tiêu cuối cùng cho con cái là thành công trong sự nghiệp.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, dù chi rất nhiều tiền cho việc học hành của con cái, tỷ lệ cha mẹ mong con hạnh phúc trong cuộc sống lại cao gấp 3 lần so với những người coi mục tiêu quan trọng nhất là con cái thành đạt trong công việc. Họ mong con cái có một cuộc sống khỏe mạnh hoặc kiếm đủ tiền để sống thoải mái thay vì chỉ có một sự nghiệp thành công.

Duy nhất ở Ấn Độ, cha mẹ coi trọng sự nghiệp của con cái hơn hạnh phúc của chúng. Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch là không cao (51% so với 49%).

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm