Người hay treo 3 câu nói này trên miệng thường là người "khẩu phật tâm xà", ở gần 1 ngày thì tổn phước thêm 1 ngày

17/02/2023 16:40 PM | Sống

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, thông qua cách mà họ nói và những gì mà họ làm, chúng ta có thể thấy được phẩm chất của người đó.

Truyền thống của nước ta xưa nay đều răn dạy con cháu 4 chữ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Đối xử với ai cũng phải đề cao sự chân thành. Nhưng thời nay, chính sự thực thà quá mức cũng đã trở thành con dao hai lưỡi quật ngã chúng ta. Bởi vì hiện thực cuộc sống rất tàn khốc, bạn đối tốt với người khác, nhưng chưa chắc gì họ đã coi trọng bạn. Một người thật sự có trí tuệ sẽ biết nên quân tử với ai và tiểu nhân với kẻ nào.

Chúng ta thường nghe câu, "khẩu xà tâm phật", nhưng trên thực tế, nếu một người hễ mở miệng ra là làm tổn thương người khác thì họ cũng không được tính là một người lương thiện gì. Đôi khi đó là những người có EQ thấp chứ không phải là người thẳng thắn.

Người nói lời tiêu cực thì dễ nhận biết, nhưng nếu gặp phải một ngụy quân tử thì chúng ta phải làm thế nào đây? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý đến 3 câu nói sau đây, những người thường treo chúng trên miệng đa phần đều là loại người khẩu phật tâm xà, nên tránh càng xa càng tốt.

1. Tôi là người tốt

Xung quanh chúng ta thực ra có rất nhiều người giỏi diễn xuất, ngoài mặt họ đối xử tốt với bạn nhưng sau lưng thì luôn đàm tiếu, đâm chọt. Những người như vậy mới là kẻ nguy hiểm nhất.

Trước đây, công ty tôi có một đồng nghiệp tên là Châu Huệ. Mỗi lần đồng nghiệp trong công ty có chuyện thị phi gì thì Châu Huệ luôn là người đầu tiên đi "truyền bá" chuyện đó ra khắp nơi. Một hôm, có một đồng nghiệp vì chuyện gia đình nên xin nghỉ phép vài ngày, quả nhiên Châu Huệ lại bắt đầu nói xấu sau lưng cô ta, nói mấy ngày trước Châu Huệ thấy cô đồng nghiệp đó ngồi khóc một mình trong văn phòng, có lẽ cô gặp phải vấn đề gì về tình cảm, đồng nghiệp khác trong công ty cũng đã quá quen với cách cư xử của Châu Huệ từ lâu nên cũng không mấy ai tin.

Không lâu sau, cô đồng nghiệp ấy đã đi làm trở lại, lúc này Châu Huệ vui cười niềm nở như chưa có chuyện gì xảy ra, còn mua cho cô ấy một ly cà phê, nói là bản thân đặc biệt mua cho cô, muốn giúp cô lấy lại tinh thần trong ngày đầu làm việc.

Nhưng trong công ty ai cũng biết quá rõ bộ mặt của Châu Huệ, kể cả cô đồng nghiệp kia cũng vậy, nên cô ấy đã từ chối thẳng, không nhận ly cà phê đó. Hành động bộc trực này đã khiến Châu Huệ xấu hổ không thôi, quay lưng mang theo ly cà phê của mình bỏ đi một mạch.

Người hay treo 3 câu nói này trên miệng thường là người "khẩu phật tâm xà", ở gần 1 ngày thì tổn phước thêm 1 ngày - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, kẻ giả tạo không thiếu, bạn nên cảnh giác cao độ. Bề ngoài có thể họ sẽ thể hiện mình là một người ấm áp, biết quan tâm, nhưng tận sâu đáy lòng thì chỉ toàn đao kiếm vắt dọc. Những người này vốn không thật sự tốt bụng, họ chỉ thích ra vẻ như thể mình là một người tốt bụng mà thôi.

Nếu một người luôn nói rằng họ chưa bao giờ dám hại ai, hay họ là người tốt thì bạn nên cẩn thận. Một người tốt thật sự hầu như sẽ không bao giờ tự nhận xét tốt về mình một cách phô trương như vậy.

2. Tôi không nên quá nghĩ cho người khác

Nếu một người thực sự tốt bụng, thì họ sẽ không quan tâm người khác nghĩ gì về mình, cho dù có làm việc tốt, họ cũng sẽ không đòi trả công, mà chỉ âm thầm cho đi. Nếu một người luôn thích khoe mẽ những việc tốt mà mình làm thì chứng minh họ làm việc tốt là vì tư lợi.

Nếu một người nói rằng họ đã luôn nghĩ cho người khác quá nhiều, điều đó có nghĩa là người này thực chất chỉ đang cố gắng khiến bạn buông lỏng cảnh giác, để chờ thời cơ đâm bạn một nhát dao. Người như vậy lòng dạ rất thâm sâu, làm người cũng rất là mờ ám, nên tránh càng xa càng tốt.

3. Tôi làm vậy cũng chỉ vì muốn tốt cho bạn thôi

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, nhưng có một loại người rất phiền phức, đó là loại người luôn muốn áp đặt ý kiến của họ lên cuộc đời chúng ta, thậm chí họ còn bao biện hành vi tiêu cực đó bằng một câu nói rất là nhân văn, rằng: "Tôi làm vậy cũng chỉ vì muốn tốt cho bạn mà thôi. Bạn không làm theo thì vấn đề nằm ở chỗ bạn, không phải tôi."

Người hay treo 3 câu nói này trên miệng thường là người "khẩu phật tâm xà", ở gần 1 ngày thì tổn phước thêm 1 ngày - Ảnh 2.

Người như vậy thực ra là một người rất ích kỷ, lại còn nguy hiểm. Bởi vì họ sẽ dùng suy nghĩ của bản thân để kiểm soát cuộc sống của bạn, thao túng tâm lý bạn. Và để hãm hại bạn thì họ cũng sẽ có rất nhiều cách khác nhau. Tiếp xúc với những người như thế, bạn sẽ bị họ âm thầm hạ thấp lòng tự tin của bạn đối với bản thân, khiến bạn hoài nghi về chính khả năng và nhân cách của mình. Việc này không chỉ có ảnh hưởng xấu đến những thứ về vật chất, mà nghiêm trọng hơn còn gây hại đến tâm lý của chính bạn.

Nếu một người thực sự tốt với bạn, thì họ sẽ không bắt ép bạn phải làm theo ý họ, bởi vì họ hiểu rằng đó là sự tôn trọng dành cho bạn. Và một người thật sự tốt với bạn sẽ chỉ đưa ra những gợi ý mang tính xây dựng chứ không ép buộc bạn phải làm theo.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết cách phân biệt thật giả, thì sẽ tránh được rất nhiều khó khăn, rủi ro không đáng có. Những người kể trên không thích hợp để tiếp xúc lâu dài, bởi vì những người này không xứng đáng với tấm chân tình của bạn, cho dù bạn có hy sinh cho họ như thế nào thì họ cũng sẽ chẳng quan tâm.

Hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ luôn giữ được sự chân thành trong các mối quan hệ, đừng làm tổn thương những người thực sự tốt với mình, nhưng đồng thời cũng đừng để những người tệ bạc được phép ở lại bên cạnh chúng ta.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM