Tiền nhiều không đổi được hạnh phúc: Dù bạn có 10 tỷ, nhìn người khác có 20 tỷ vẫn sẽ thấy không vui

29/12/2022 09:50 AM | Sống

Một nhà đầu tư huyền thoại từng nói, khi mới trở nên giàu có, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Nhưng sự hạnh phúc đó ngay lập tức biến mất khi bạn thấy người khác giàu gấp đôi mình. Chưa kể tới, còn có những người giàu gấp ba, gấp bốn, thậm chí gấp mười lần.

Bao nhiêu tiền mới đổi được hạnh phúc?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng có câu nói rất nổi tiếng: “Tiền nhiều để làm gì?”

Mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi từ trước đến nay. Đến những người đồng chí hướng nhất trong lĩnh vực kinh doanh cũng có những nhận định không mấy tương đồng về vấn đề này.

Ông Larry Page - đồng sáng lập, CEO của Alphabet Inc. (công ty mẹ Google), từng cho rằng: “Nếu động lực của chúng tôi là tiền bạc, chúng tôi đã bán công ty từ rất lâu rồi và giờ đang nghỉ ngơi tại các bãi biển." Trong khi đó, người bạn của ông là Sergey Brin - đồng sáng lập Google và là Chủ tịch của Alphabet Inc. thì lại chia sẻ: "Bạn thường nghe được câu 'tiền bạc không mua được hạnh phúc'. Nhưng trong đầu tôi luôn nghĩ rằng rất nhiều tiền sẽ mua được một chút hạnh phúc.”

Một nghiên cứu của đại học Pennsylvania ở Mỹ đã chỉ ra: Giữa mức thu nhập và sự hài lòng về cuộc sống của mỗi cá nhân có một mối liên hệ tích cực. Tiền bạc giúp chúng ta được tự do lựa chọn và làm chủ cuộc sống của mình hơn. Khi đó, ta cảm thấy hạnh phúc hơn so với những người phải chạy ăn từng bữa. 

Tuy nhiên mối liên hệ của tiền và hạnh phúc trở nên yếu đi khi mức thu nhập này vượt qua một ngưỡng nhất định. Những người kiếm được nhiều tiền hơn có ít thời gian hơn và gặp nhiều áp lực trong cuộc sống hơn. Kết quả là, đến một thời điểm nào đó họ trở nên ít hạnh phúc hơn.

Tiền nhiều không đổi được hạnh phúc: Dù bạn có 10 tỷ, nhìn người khác có 20 tỷ vẫn sẽ thấy không vui - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett cũng cho rằng: “Nếu anh không thấy hạnh phúc khi có 100.000 USD, thì anh cũng chẳng bao giờ hạnh phúc khi có 1.000.000 USD. Kể cả nếu anh hạnh phúc khi kiếm được một triệu USD, niềm hạnh phúc ấy sẽ biến mất khi anh nhìn quanh và thấy nhiều người khác đang có tới 2 triệu USD.” 

Buffett cho biết nhiều người có xu hướng nghĩ rằng có nhiều tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn. Nhưng cách suy nghĩ như vậy khiến họ dễ đi chệch hướng.

Bản thân ông chia sẻ bí quyết của mình là không để cảm giác hạnh phúc bị chi phối bởi số tài sản. Thay vào đó, ông tập trung nhiều niềm vui hơn trong quá trình làm giàu. Năm 2017, ông từng cho biết vẫn sẽ rất hài lòng nếu chỉ kiếm được 100.000 USD một năm. Vì ông đã có khoản đầu tư khiến mình hạnh phúc rồi. Đó là căn nhà ông mua năm 1958 và đến hiện tại, ông vẫn đang tận hưởng nơi đó.

“Sự thật là tôi có rất nhiều tiền rồi. Chúng có thể giúp tôi mua bất kỳ thứ gì, như du thuyền hay 20 căn nhà chẳng hạn. Nhưng tôi sẽ chẳng vui vẻ hơn việc ở lại ngôi nhà chứa đầy kỷ niệm và sự hạnh phúc này”, tỷ phú kết luận.

Tiền nhiều không đổi được hạnh phúc: Dù bạn có 10 tỷ, nhìn người khác có 20 tỷ vẫn sẽ thấy không vui - Ảnh 2.

Bí mật hạnh phúc của nhà đầu tư huyền thoại

Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ, mình thường làm những điều sau để đạt được sự hạnh phúc trong cuộc sống:

1. Thường xuyên đọc và học

Dù bận rộn và đã gần 100 tuổi, mỗi ngày, Buffett vẫn dành thời gian để đọc hơn 500 trang sách, báo nhằm cập nhật thông tin mới nhất trên thế giới. Đặc biệt, nếu có thời gian rảnh, ông sẽ đọc báo cáo 10-K – một hồ sơ chứa đựng những thông tin kinh doanh rất phức tạp, nhưng đầy đủ chi tiết. Qua đó, ông có thể dễ dàng xác định và phân tích các công ty mình quan tâm để đầu tư.

Ông cũng khuyên mỗi người hãy đọc sách như một thói quen hàng ngày để có thể thành công hơn trong tương lai. Thời đại công nghiệp số đang giúp cho việc đọc sách dễ dàng hơn rất nhiều, bạn vừa có thời gian thư giãn cũng như nâng cao kiến thức. 

2. Tận hưởng lối sống giản dị

Mặc dù sở hữu trong tay một khối tài sản kếch xù, Warren Buffett vẫn sống thoải mái trong ngôi nhà mà ông đã mua từ những năm 50 của thế kỷ XX, ăn sáng tại McDonald và lái chiếc xe cũ mà ông đã mua từ nhiều năm trước.

“Sống giản dị giúp tôi loại bỏ những áp lực của cuộc sống”, ông cho biết. “Điều này cũng giúp tôi tập trung vào những gì tôi trân quý nhất trong cuộc đời này. Chính những điều bình dị nhất lại đem tới niềm vui tuyệt vời nhất trên thế giới này”.

3. Làm những điều bạn thích

Ngay từ thuở đầu đời, Warren Buffett đã xác định mục tiêu và yêu thích mục tiêu đó. Niềm đam mê tiếp thêm động lực, giúp ông dễ dàng đạt được những thành công trong công việc của mình.

Từ đó, ông khuyên mọi người hãy làm những gì mình yêu thích. Nếu bạn chỉ mải vật lộn với cuộc sống, gánh nặng cơm áo gạo tiền mà không tận hưởng chính quá trình đó, bạn rất khó có thể kiên trì và làm lâu dài. 

Ngược lại, nếu bạn thực sự yêu thích, dù công việc đó có khó khăn, có vất vả, niềm đam mê và hứng thú nghề nghiệp sẽ giúp bạn vượt qua.

Tiền nhiều không đổi được hạnh phúc: Dù bạn có 10 tỷ, nhìn người khác có 20 tỷ vẫn sẽ thấy không vui - Ảnh 3.

4. Hào phóng với những gì bạn có

Warren Buffett từng chia sẻ mình sẵn sàng cho đi 99% tài sản và chỉ sử dụng 1% số tiền kiếm được cho bản thân. Trên thực tế, vị tỷ phú này đã quyên góp hơn 34 tỷ đô vào nhiều quỹ từ thiện, hoạt động giáo dục… khác nhau. 

Ông tin rằng, tiền không phải là tất cả. Khoản tiền phải được đặt đúng chỗ thì mới ngày càng được phát triển và có thể đến tay những người được hưởng lợi chính đáng. Thông qua đó, xã hội ngày càng lớn mạnh hơn cũng như thế hệ sau có nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình.

*Nguồn: Aboluowang, CNBC

Theo Phương Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM