Người giàu kỳ vọng có thể sống đến 100 tuổi

26/04/2018 13:23 PM | Kinh doanh

Trong số 5.000 nhà đầu tư giàu có được UBS Wealth Management khảo sát gần đây (mỗi người có ít nhất 1 triệu USD tài sản có thể đầu tư), 53% tin rằng có thể sống đến 100 tuổi.

Tờ Guardian cho biết: "Con số này cao hơn đáng kể so với tuổi thọ 80 năm ở hầu hết các nước phát triển”.

Một báo cáo có tên “Câu lạc bộ thế kỷ” viết rằng: "Ý tưởng sống đến 100 tuổi từng được cho là chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Nhưng điều này không còn đúng nữa. Đối với những người giàu có của thế giới, sống đến 100 tuổi điều họ mong đợi".

Những người siêu giàu tham gia khảo sát đến từ 10 nước và kỳ vọng của họ cũng khác nhau tùy theo quốc gia. Ví dụ, ở Đức, nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuộc vào loại tốt nhất thế giới, 76% những người tham gia cho biết họ kỳ vọng sẽ sống đến 100 tuổi, trong khi đó, ở Mỹ, chỉ có 30% tự tin làm được điều này.

Người giàu kỳ vọng có thể sống đến 100 tuổi - Ảnh 1.

Nguồn UBS Investor Watch

Theo khảo sát, hơn 90% nhà đầu tư nói rằng sự giàu có giúp họ sống một cuộc sống khỏe mạnh, và họ cũng đồng ý rằng sức khỏe quan trọng hơn tài sản của mình.

Khoảng một nửa người tham gia khảo sát lo lắng về việc tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và 69% người Mỹ tham gia khảo sát cho biết chi phí chăm sóc sức khỏe tạo ra mối lo tài chính với họ. Một người Mỹ 66 tuổi nói: "Tôi không muốn bị cạn kiệt về tài chính và là gánh nặng cho gia đình mình".

Nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về việc có ít tài sản hơn để lại cho gia đình nếu họ sống lâu như vậy.

Người giàu kỳ vọng có thể sống đến 100 tuổi - Ảnh 2.

Nguồn UBS Investor Watch

Nhìn chung, 77% người tham gia khảo sát đồng ý rằng làm việc càng lâu sẽ tốt cho sức khỏe của bạn, mặc dù chỉ 52% người Mỹ giàu có đồng ý với quan điểm này.

Những nghiên cứu về điều này đã cho ra kết quả trái ngược. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nghỉ hưu sớm thực sự có thể kéo dài cuộc sống của bạn, bởi vì công việc có thể làm tăng căng thẳng và nghỉ hưu giúp bạn tự do luyện tập và đầu tư nhiều hơn vào sức khỏe. Nhưng công việc cũng có thể giúp bạn luôn năng động và giữ tinh thần tốt. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn nghỉ hưu, bạn hãy tìm cách khác để duy trì sự năng động của mình, chẳng hạn như thông qua hoạt động tình nguyện.

Người giàu kỳ vọng có thể sống đến 100 tuổi - Ảnh 3.

Nguồn UBS Investor Watch

Những người hy vọng sống đến 100 tuổi dường như đang lên kế hoạch cho phù hợp. Báo cáo cho biết: "9 trên 10 nhà đầu tư đang thực hiện các bước để đáp ứng với tuổi thọ tăng, chẳng hạn như điều chỉnh thói quen chi tiêu và kế hoạch tài chính, và phân bổ tài sản của họ cho các khoản đầu tư dài hạn".

Và các nhà đầu tư, những người kỳ vọng ​​sẽ sống tới 100 có nhiều khả năng, sẽ thực hiện những thay đổi tài chính đó.

Sống đến 100 tuổi có thể là không thực tế

Trên toàn thế giới, tuổi thọ bình quân của con người vào năm 2015 là 71,4 năm, theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới. Nước có tuổi thọ trung bình cao nhất là Nhật Bản, với 83,7 tuổi. Đối với hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, tuổi thọ trung bình là khoảng 80 năm.

Kì vọng tuổi thọ tăng lên khi bạn già đi, nhưng ngay cả khi bạn ở độ tuổi 90, việc sống tới 100 là không cần thiết. Những người Mỹ ở độ tuổi 95 vào năm 2014 kì vọng sống đến 98 tuổi, theo số liệu của Cơ quan An sinh Xã hội. Năm 2011, Bộ Lao động và Hưu trí của Anh đã nghiên cứu xác suất của việc sống đến 100 tuổi và thấy rằng càng sinh sau đẻ muộn thì cơ hội của bạn càng tăng lên, nhưng ngay cả với một người sinh năm 2011, năm cuối cùng được đưa vào phân tích, cũng chỉ có 29,9% cơ hội.

Điều đó nói rằng, người giàu chắc chắn sống lâu hơn người nghèo. Nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh điều này, điều kiện kinh tế xã hội đã tạo ra "khoảng cách tuổi thọ". Một nghiên cứu năm 2017 của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy những người ở các khu vực giàu có ở Mỹ kỳ vọng sống lâu hơn những người ở các khu vực nghèo ít nhất 20 năm.

Và khoảng cách đó đang tăng lên. Vox trích dẫn một phát hiện khác về người Mỹ mà JAMA đã tìm ra vào năm 2016 rằng: "Tuổi thọ của những người giàu đang tăng cao chưa từng thấy. Từ năm 2001 đến năm 2014, tuổi thọ của những người Mỹ giàu nhất đã tăng thêm 5 năm, trong khi tuổi thọ của người nghèo thì không thay đổi". Kì vọng tuổi thọ của phụ nữ ở tuổi 50 và giàu có đã tăng hơn 5 năm từ năm 1980 đến năm 2010, theo tờ Washington Post. Nhưng đối với phụ nữ ở độ tuổi 50, có thu nhập dưới mức trung bình, kì vọng tuổi thọ của họ đã giảm xuống.

Đối với các triệu phú trong cuộc khảo sát này, thời gian sẽ đưa ra câu trả lời. Nhưng tiền có thể làm tăng cơ hội của họ. Như một người Thụy Sỹ 28 tuổi tham gia khảo sát nói rằng: "Nếu tôi có thể sử dụng tài sản của mình để sống mãi mãi, tôi sẽ làm thế".

Theo Phương Anh

Từ khóa:  người giàu
Cùng chuyên mục
XEM