Người dân TP.HCM có thể được phát thẻ đi chợ cách 2-3 ngày/lần

24/07/2021 21:04 PM | Xã hội

Tính ra, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày.

Đó là hướng dẫn mới nhất mà Sở Công Thương TP HCM vừa triển khai đến các quận, huyện, TP Thủ Đức trong ngày 24-7.

Theo đó, Sở Công Thương yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng "thẻ đi chợ".

"Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ: cách 2-3 ngày/lần, theo đó mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày" - ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, yêu cầu.

Theo Sở Công Thương, cách làm này sẽ giúp kiểm soát số lượng phân bổ số người đến theo khung giờ, bảo đảm khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tình trạng tập trung đông người.

Người dân TP.HCM có thể được phát thẻ đi chợ cách 2-3 ngày/lần - Ảnh 1.

Nhân viên chợ Bình Thới (quận 11) quét mã QR để kiểm soát người ra vào chợ. Chợ này vừa đóng cửa sáng 24-7 do có ca nhiễm mới

Riêng các khu vực phong tỏa, các địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

Cũng tại văn bản này, cơ quan quản lý ngành công thương TP yêu cầu UBND TP Thủ Đức, quận huyện tổ chức phổ biến, triển khai đến các đơn vị quản lý chợ thực hiện theo Công văn 5858 của Bộ Y tế, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất việc thực hiện các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch đối với các chợ trên địa bàn quản lý.

Trường hợp chợ truyền thống khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Chợ truyền thống không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

Tính đến cuối ngày 24-7, trên địa bàn thành phố có 32/237 chợ hoạt động. Trong ngày, có thêm chợ Nhơn Đức, (huyện Nhà Bè) hoạt động trở lại với 5 tiểu thương. Đơn vị quản lý chợ kẻ vạch tại bãi giữ xe và sân chợ để bố trí cho thương nhân. Thêm 1 chợ phải đóng cửa vì có ca nhiễm mới là chợ Bình Thới (quận 11).

Các địa phương TP Thủ Đức, Quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú đã đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn.

Một số chợ sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết…) đã khôi phục hoạt động như: chợ Phú Thọ , chợ An Đông - khu vực kinh doanh thực phẩm tại số 96 Hùng Vương , chợ Kiến Thành, chợ Tân Đoàn Việt, chợ Bà Lát, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A, chợ Qui Đức (ngày 19-7-2021), chợ Hưng Long, chợ Hóc Môn…

Một số quận, huyện như Củ Chi, quận 12 đã bố trí điểm mua sắm tạm thời cho người dân.

Sở Công Thương TP HCM cũng đã gửi các quận, huyện, TP Thủ Đức sơ đồ tham khảo về bố trí các gian hàng kinh doanh tại chợ truyền thống/điểm bán nhỏ để các địa phương tiện tham khảo, áp dụng.

Sở Công Thương đề nghị chợ đầu mối Hóc Môn và chợ đầu mối Thủ Đức nhanh chóng tổ chức các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại chợ, thực hiện theo phương án được phê duyệt.

Theo đó, tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra vào, thời gian triển khai và ưu tiên bố trí nơi ăn, nghỉ ngơi tại chỗ cho người lao động.

Song song với đó, đơn vị quản lý 2 chợ đầu mối nêu trên phải yêu cầu hộ kinh doanh và người lao động/làm việc, thương nhân, thương lái phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM