Người đàn ông từng phải đi vay nặng lãi trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc

22/07/2020 17:34 PM | Kinh doanh

Seo Jung-jin trở thành người giàu thứ 2 Hàn Quốc nhờ cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Celltrion do ông sáng lập tăng mạnh trong thời gian qua.

Seo Jung-jin từng phải vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, thế chấp bằng nội tạng của mình để có thể vay nhiều tiền hơn cho công ty sản xuất thuốc của ông. Giờ đây, Seo - nhà sáng lập Celltrion -  là người giàu thứ 2 Hàn Quốc, chỉ sau Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee.

Tài sản của Seo Jung-jin đã tăng thêm 10 tỷ USD, khi cổ phiếu của công ty đang nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 này gấp đôi trong năm nay.

Sự giàu có nhanh chóng của Seo thể hiện sự thay đổi trong giới tinh hoa kinh doanh của Hàn Quốc. Trong khi các tập đoàn gia đình chạm đến hầu hết các khía cạnh cuộc sống ở xứ sở kim chi, nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp của Hàn Quốc lại làm giàu từ những lĩnh vực phi truyền thống như ông Seo. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đe dọa tính mạng của nhiều người dân, xu hướng này càng trở nên rõ rệt hơn.

“Khoảng cách giữa các ngành công nghiệp đang dần bị xóa mờ”, ông Park Ju-gun, Chủ tịch của cơ quan giám sát doanh nghiệp CEOScore tại Seoul nhận định. “Những người ngồi yên với mô hình kinh doanh truyền thống sẽ gặp khó khi đối mặt với sự thay đổi. Đại dịch đang đẩy nhanh xu hướng này”.

Người đàn ông từng phải đi vay nặng lãi trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Seo Jung-jin. Ảnh: Celltrion 

Seo Jung-jin năm nay 62 tuổi, sinh ra trong một gia đình bán than bánh. Ông từng làm nghề lái taxi để trang trải cho việc học tại Đại học Konkuk ở Seoul. Sau khi học ngành kỹ thuật công nghiệp, ông làm việc tại Daewoo Motor tuy nhiên hãng xe này phá sản sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Năm 2000, ông thành lập một công ty có tên Nexol với các đồng nghiệp cũ tại Daewoo Motor để khám phá các cơ hội kinh doanh. Công ty này hiện là Celltrion Healthcare, chi nhánh marketing toàn cầu của Celltrion.

Ông Seo quan tâm đến các loại thuốc sinh học và đánh cược rằng xã hội sẽ cần các lựa chọn thay thế các loại thuốc đắt tiền. Celltrion, ra đời vào năm 2002, gặp rắc rối về tài chính vào năm 2004 sau khi thất bại trong một số thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin, buộc ông Seo phải đi vay nặng lãi. Thông tin này được chia sẻ trên một bài báo của Financial Times năm 2012.

Giống như nhiều công ty khác trên thế giới, cổ phiếu dược phẩm và công nghệ Hàn Quốc tăng vọt trong năm 2020, riêng Celltrion tăng 75%. Cổ phiếu công ty này tăng gần 5 lần trong 5 năm qua.

Phần lớn tài sản của Seo xuất phát từ cổ phần của ông tại Celltrion và Celltrion Healthcare. Vị tỷ phú này từ chối bình luận về tài sản của mình. Năm ngoái, Seo Jung-jin chia sẻ rằng ông sẽ rời khỏi vai trò quản lý công ty trong năm 2020.

Trong khi người giàu nhất Hàn Quốc vẫn là Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, các gia đình đằng sau một số tập đoàn lớn nhất đã tụt hạng trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. 5 năm trước, ông chủ Hyundai Chung Mong-koo, Chủ tịch SK Chey Tae-won cũng như Chủ tịch Amorepacific Suh Kyung-bae nằm trong Top 5 người giàu nhất đất nước. Từ đó đến nay tổng tài sản của họ đã “bốc hơi” hơn 9 tỷ USD.

Những tỷ phú mới như Seo và một số doanh nhân công nghệ đã thay thế vị trí của các đại gia này. Kim Jung-ju, người sáng lập công ty game trực tuyến Nexon là tỷ phú giàu thứ 3 Hàn Quốc với tài sản trị giá 7,8 tỷ USD. Trong khi đó Brian Kim, người sáng lập ứng dụng tin nhắn xã hội Kakao xếp thứ 5 với 5,1 tỷ USD, đứng ngay sau người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM