Người đàn ông thừa nhận đánh cắp hơn 1.000 bản thảo sách chưa xuất bản

11/01/2023 09:54 AM | Sống

Trong nhiều năm, một công dân Italy đã lừa đảo các tác giả, bao gồm một số nhà văn nổi tiếng, giao bản thảo của họ cho mình.

Các công tố viên liên bang cho biết, một công dân Italy đã nhận tội gian lận tại tòa án thành phố New York (Mỹ) sau khi mạo danh các biên tập viên và đại lý trong nhiều năm để đánh cắp các bản thảo sách chưa xuất bản, nhiều cuốn được viết bởi các tác giả nổi tiếng.

Filippo Bernardini, 30 tuổi, đã thú nhận tội lừa đảo liên quan đến kế hoạch này trước thẩm phán Sarak Netburn của Tòa án Mỹ vào ngày 6/1 tại một tòa án liên bang ở Manhattan.

Theo các công tố viên, Bernardini, làm việc tại London (Anh) cho công ty xuất bản khổng lồ Simon & Schuster của Mỹ, đã sử dụng kiến thức chuyên ngành của mình để lừa nhiều tác giả giao các tác phẩm chưa xuất bản của họ.

Luật sư Mỹ Damian Williams cho biết: "Thông qua các kế hoạch mạo danh và lừa đảo, Bernardini đã có thể lấy được hơn một nghìn bản thảo một cách gian lận".

Bernardini "đã mạo danh hàng trăm người khác nhau và tham gia vào hàng trăm nỗ lực đặc biệt để lừa đảo lấy các bản thảo điện tử của nhiều tác phẩm mà anh ta không có quyền", theo một tuyên bố của Văn phòng Luật sư quận phía Nam của New York.

Người đàn ông thừa nhận đánh cắp hơn 1.000 bản thảo sách chưa xuất bản - Ảnh 1.

Sally Rooney nằm trong số các tác giả được cho là nạn nhân của Bernardini. (Ảnh: Reuters)

Bị cáo đã tạo các tài khoản email giả bằng cách đăng ký hơn 160 tên miền Internet "được tạo ra để gây nhầm lẫn với các đơn vị mà anh ta đang mạo danh, chỉ bao gồm các lỗi đánh máy nhỏ mà người nhận bình thường khó xác định được khi chỉ xem sơ qua".

Theo các công tố viên, kế hoạch này bắt đầu "tối thiểu" sớm nhất là vào tháng 8/2016 và tiếp tục diễn ra cho đến tháng 1/2022, khi người đàn ông này bị FBI bắt giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Bernardini cho đến nay vẫn chưa giải thích về động cơ đằng sau hành động của mình. Theo các phương tiện truyền thông, những bản thảo bị đánh cắp không bị rò rỉ trên Internet, cũng như không có bất kỳ yêu cầu đòi tiền chuộc nào được đưa ra. Những người trở thành nạn nhân của kế hoạch này bao gồm tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng người Canada Margaret Atwood, tác giả người Anh từng đoạt giải thưởng Ian McEwan, tiểu thuyết gia và nhà biên kịch người Ireland Sally Rooney.

Như một phần của lời nhận tội, Bernardini đã đồng ý trả khoản tiền bồi thường 88.000 USD, các quan chức Mỹ cho biết. Anh ta sẽ bị kết án vào ngày 5/4. Hình phạt tối đa mà anh ta có thể phải đối mặt là 20 năm tù.

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM