Người đàn ông giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 6 đại gia dầu mỏ

20/11/2019 02:58 PM | Kinh doanh

Đế chế của tỷ phú Ấn Độ hiện trị giá 138 tỷ USD so với mức 132 tỷ USD giá trị của tập đoàn dầu mỏ Anh quốc BP.

Người đàn ông giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 6 đại gia dầu mỏ

Reliance Industries – công ty được điều hành bởi tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa vượt BP để gia nhập nhóm những siêu đại gia dầu mỏ trên thế giới.

Đế chế của tỷ phú Ấn Độ hiện trị giá 138 tỷ USD so với mức 132 tỷ USD giá trị của BP. Giá cổ phiếu của Reliance tăng gấp 3 lần so với chỉ số chung của chứng khoán Ấn Độ trong năm nay sau khi ông Ambani vào tháng 8 tuyên bố kế hoạch giảm nợ của công ty xuống còn 0 trong vòng 18 tháng thông qua các biện pháp bao gồm cả bán cổ phần tại nhiều mảng kinh doanh từ dầu mỏ tới hóa học cho Aramco.

Việc cổ phiếu tăng giúp Ambani nâng khối tài sản nắm giữ lên 56 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu nhất châu Á, vượt cả Jack Ma của Alibaba theo thống kê của Bloomberg.

Giá trị thị trường của Reliance từng vượt qua BP lần đầu tiên vào cuối tháng trước nhưng không duy trì được lâu.

Đồng nghĩa với việc này Reliance cũng đang rút ngắn khoảng cách với PetroChina – hiện là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á về giá trị và đồng thời họ cũng đang trên đường trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên đạt cột mốc vốn hóa trị trường 10 nghìn tỷ rupee.

Các công ty dầu mỏ trên thế giới hiện đều gặp khó khăn trong bối cảnh giá dầu từ đá phiến rẻ cũng như nhu cầu không chắc chắn về việc chuyển sang nguồn năng lượng khác trong tương lai.

Trong khi đó, Reliance vẫn tạo ra lợi nhuận theo nhiều cách. Họ điều hành tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới tại miền tây Ấn Độ - có thể xử lý các loại dầu thô kém chất lượng và biến thành dầu cao cấp hơn, từ đó tránh được các biến động về giá cả.

Chưa kể đến việc, Reliance chỉ có 2/3 doanh thu từ năng lượng, công ty này còn thực hiện những khoản đầu tư khổng lồ vào viễn thông và dịch vụ kỹ thuật số khi vị chủ tịch công ty tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh nhu cầu với điện thoại di động đang tăng nhanh chóng ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ông cũng đã mở rộng mảng kinh doanh bán lẻ của công ty để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Mảng viễn thông là Reliance Jio - đơn vị tuyên bố nắm trong tay mạng lưới dữ liệu di động lớn nhất thế giới cũng phát triển mạnh gần đây

Reliance hiện là công ty dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Đứng đầu là Exon Mobil với giá trị thị trường đạt 290 tỷ USD. Aramco – công ty đang lên kế hoạch IPO nhắm đến mức giá trị từ 1,6 nghìn tỷ USD – 1,7 nghìn tỷ USD – biến đây trở thành công ty lớn nhất thế giới.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Từ khóa:  dầu mỏ, đai gia, tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm