Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

18/11/2019 09:15 AM | Kinh doanh

Ả rập Saudi tin rằng công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của họ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD.

Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

Trong tuyên bố vào ngày chủ nhật, phía Aramco nói rằng họ đang nhắm tới việc bán 1,5% trong số 200 tỷ cổ phiếu của họ ở mức giá từ 30 riyals (8 USD) – 32 riyals (8,35 USD) mỗi cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Aramco - công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, trị giá khoảng từ 6 nghìn tỷ riyals (1,6 nghìn tỷ USD) đến 6,4 nghìn tỷ riyals (tương đương 1,7 nghìn tỷ USD) – biến đây trở thành công ty giá trị nhất thế giới vượt cả Apple.

Đó sẽ không chỉ là kỷ lục duy nhất đạt được nếu Aramco bán cổ phiếu ở mức giá cao hơn: Ở mức đó, quá trình IPO sẽ giúp huy động được trên 25 tỷ USD, biến đây trở thành thương vụ IPO lớn hơn của của Alibaba vào năm 2014 – theo đó trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Ả rập Saudi đang chuẩn bị niêm yết số cổ phiếu Aramco lần đầu tiên như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế nhắm đến việc đất nước này đang chứng kiến thế mạnh về dầu mỏ dần yếu đi.

Aramco có một lượng dự trữ dầu mỏ khổng lồ với sản lượng hàng ngày ở mức cực kỳ lớn. Họ là công ty độc quyền tại Ả rập Saudi – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Họ đã tạo ra mức lợi nhuận 111 tỷ USD vào năm 2018 và đang hứa hẹn trả mức lợi tức hàng năm lên tới 75 tỷ USD vào năm 2024.

Thái tử Mohammed bin Salman từng chia sẻ tham vọng muốn giá trị của công ty đạt 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên giá dầu thấp, biến đổi khí hậu cộng với những rủi ro về địa chính trị đã làm dấy lên những lo ngại trong số những nhà đầu tư quốc tế. Khoảng 0,5% cổ phần công ty sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư tư nhân và phần còn lại được bán cho các nhà đầu tư tổ chức.

Aramco có thể cần phụ thuộc vào những gia đình giàu có ở trong nước, những quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực hoặc những "khách hàng" như Trung Quốc để mua cổ phiếu.

Giá cổ phiếu chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 5/12 và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Ả rập Saudi vào 1 tháng sau đó.

Những tên tuổi lớn ở phố Wall vẫn đang tung hô cho thương vụ này mặc cho áp lực từ những nhà đầu tư nói rằng tình hình tài chính của những công ty dầu mỏ sẽ tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Aramco đã cho Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan, Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley và HSBC vào danh sách những bên tư vấn về tài chính cho giao dịch này.

Phương Linh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm