Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

18/11/2019 09:15 AM | Kinh doanh

Ả rập Saudi tin rằng công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của họ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD.

Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

Trong tuyên bố vào ngày chủ nhật, phía Aramco nói rằng họ đang nhắm tới việc bán 1,5% trong số 200 tỷ cổ phiếu của họ ở mức giá từ 30 riyals (8 USD) – 32 riyals (8,35 USD) mỗi cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Aramco - công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, trị giá khoảng từ 6 nghìn tỷ riyals (1,6 nghìn tỷ USD) đến 6,4 nghìn tỷ riyals (tương đương 1,7 nghìn tỷ USD) – biến đây trở thành công ty giá trị nhất thế giới vượt cả Apple.

Đó sẽ không chỉ là kỷ lục duy nhất đạt được nếu Aramco bán cổ phiếu ở mức giá cao hơn: Ở mức đó, quá trình IPO sẽ giúp huy động được trên 25 tỷ USD, biến đây trở thành thương vụ IPO lớn hơn của của Alibaba vào năm 2014 – theo đó trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Ả rập Saudi đang chuẩn bị niêm yết số cổ phiếu Aramco lần đầu tiên như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế nhắm đến việc đất nước này đang chứng kiến thế mạnh về dầu mỏ dần yếu đi.

Aramco có một lượng dự trữ dầu mỏ khổng lồ với sản lượng hàng ngày ở mức cực kỳ lớn. Họ là công ty độc quyền tại Ả rập Saudi – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Họ đã tạo ra mức lợi nhuận 111 tỷ USD vào năm 2018 và đang hứa hẹn trả mức lợi tức hàng năm lên tới 75 tỷ USD vào năm 2024.

Thái tử Mohammed bin Salman từng chia sẻ tham vọng muốn giá trị của công ty đạt 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên giá dầu thấp, biến đổi khí hậu cộng với những rủi ro về địa chính trị đã làm dấy lên những lo ngại trong số những nhà đầu tư quốc tế. Khoảng 0,5% cổ phần công ty sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư tư nhân và phần còn lại được bán cho các nhà đầu tư tổ chức.

Aramco có thể cần phụ thuộc vào những gia đình giàu có ở trong nước, những quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực hoặc những "khách hàng" như Trung Quốc để mua cổ phiếu.

Giá cổ phiếu chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 5/12 và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Ả rập Saudi vào 1 tháng sau đó.

Những tên tuổi lớn ở phố Wall vẫn đang tung hô cho thương vụ này mặc cho áp lực từ những nhà đầu tư nói rằng tình hình tài chính của những công ty dầu mỏ sẽ tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Aramco đã cho Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan, Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley và HSBC vào danh sách những bên tư vấn về tài chính cho giao dịch này.

Phương Linh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm