Người đàn ông bị nhiễm trùng não suốt 5 năm chỉ vì sơ suất từ cách vệ sinh tai ai cũng làm này

05/04/2019 20:14 PM | Sống

Vệ sinh tai là một việc làm cần thiết nhưng nếu không biết làm sạch đúng cách thì bạn có thể gặp phải trường hợp đáng tiếc như người đàn ông sau.

Theo bài đăng từ trang Live Science cho biết, một người đàn ông giấu tên (31 tuổi) đang sống ở Anh đã bị viêm tai ngoài. Ban đầu, tình trạng viêm này xuất hiện ở bên tai trái và dần lan sang các khu vực xung quanh. Vì không điều trị ngay mà cứ để như vậy suốt 5 năm nên người đàn ông này đã bị nhiễm vi khuẩn từ ống tai vào xương đáy sọ và sau đó lan lên cả màng não.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não suốt 5 năm chỉ vì sơ suất từ cách vệ sinh tai ai cũng làm này - Ảnh 1.

Điều này khiến bác sĩ điều trị vô cùng bất ngờ vì các triệu chứng nhiễm trùng rất rõ ràng nhưng người đàn ông này lại không chủ động chữa trị ngay. Sau đó, người đàn ông này mới chia sẻ rằng mình đã bị mất thính giác tai trái trong nhiều năm nay. Mặc dù đã đi khám nhưng chỉ được điều trị cho bệnh nhiễm trùng tai.

Một thời gian sau, tình trạng bệnh của người đàn ông này càng tồi tệ hơn, anh ta gặp phải những cơn đau đầu dữ dội, có cảm giác buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn cố gắng chịu đựng tiếp cho đến khi trải qua các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng như co giật và không thể nhớ tên mọi người, thậm chí còn bị ngất xỉu giữa đường nên mới được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện trong thành phố Coventry.

Tham khảo thêm Ai bảo chỉ trẻ em mới bị nhiễm trùng tai, chị em cũng rất dễ mắc bệnh bởi những lý do đơn giản thế này

Tại đây, các bác sĩ đã làm một số xét nghiệm bao gồm chụp CT trên não trước khi họ phát hiện ra có hai ổ áp xe chứa mủ trong xương đáy hộp sọ của người đàn ông này. Kiểm tra kỹ hơn, họ còn phát hiện thấy một mảnh bông bị kẹt lại ở một bên tai mà không lấy ra, do trước đây người đàn ông này đã dùng tăm bông để vệ sinh tai.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não suốt 5 năm chỉ vì sơ suất từ cách vệ sinh tai ai cũng làm này - Ảnh 2.

Sau khi trải qua một ca phẫu thuật nhỏ để loại bỏ mảnh bông bị kẹt lại thì sức khỏe của người đàn ông này đã dần hồi phục trở lại. Người đàn ông này ở bệnh viện thêm 2 tuần sau đó để tiếp nhận một đợt điều trị kháng sinh giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tái phát.

Chia sẻ từ Tiến sĩ Alexander Charlton (một thành viên trong đội ngũ chuyên gia Tai Mũi Họng tham gia vào quá trình điều trị bệnh cho người đàn ông này) cho biết, chính mảnh bông mắc kẹt lại đã góp phần gây nhiễm trùng tai nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã có cơ hội xâm nhập và tạo áp lực lên não khiến tình trạng nhiễm trùng lan sang cả vùng não.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não suốt 5 năm chỉ vì sơ suất từ cách vệ sinh tai ai cũng làm này - Ảnh 3.

Các bác sĩ cũng khuyên người đàn ông này không nên tiếp tục dùng tăm bông để vệ sinh tai nữa. Nếu cảm thấy khó chịu trong tai thì nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được họ vệ sinh tai bằng các thiết bị chuyên dụng.

Source (Nguồn): Livescience, Mirror

Theo Gà

Cùng chuyên mục
XEM