Người đàn ông bí ẩn này sẽ kế vị Tim Cook, trở thành CEO của Apple?

23/07/2019 17:04 PM | Kinh doanh

eff Williams được xem là một lựa chọn rõ ràng thay thế Tim Cook nếu thời điểm Apple phải thay đổi CEO đến. Williams rất giống Tim Cook ở nhiều mặt. Hai người gần bằng tuổi nhau, Williams 56 tuổi và Cook 58, đều lớn lên ở miền Nam nước Mỹ, có bằng MBA từ Đại học Duke và từng làm ở IBM trước khi đến Apple.

Khi Apple tuyên bố Giám đốc thiết kế Jony Ive rời khỏi công ty vào tháng trước, một khuôn mặt mới đã thu hút sự chú ý, đó là Giám đốc điều hành Jeff Williams, người đang tiếp quản studio thiết kế huyền thoại của Apple. Điều này khiến Williams rõ ràng trở thành người quan trọng thứ hai tại Apple và nhiều khả năng sẽ là người kế vị Tim Cook, làm CEO Apple.

Theo Bloomberg, một số đồng nghiệp hiện tại và trước đây, yêu cầu giấu tên vì họ không được phép phát biểu công khai, nói rằng trong những năm làm Giám đốc điều hành của công ty, vốn là vị trí cũ của Tim Cook trước khi trở thành CEO, Williams đã tự nhận mình là một nhà lãnh đạo khiêm tốn, kỷ luật, đòi hỏi cao theo đúng phong cách của CEO hiện tại.

Người đàn ông bí ẩn này sẽ kế vị Tim Cook, trở thành CEO của Apple? - Ảnh 1.

Jeff Williams (bên trái) và Tim Cook

Ông đã đàm phán với các nhà cung cấp, vận chuyển hàng trăm triệu thiết bị mỗi năm từ các nhà máy Trung Quốc đến khắp nơi trên thế giới và thực hành phát triển sản phẩm còn sát sao hơn so với Tim Cook. Williams còn tham dự các đánh giá hàng tuần về sản phẩm và tiến độ thiết kế, sau đó tóm tắt lại cho Tim Cook lần cuối cùng và là người điều hành chính dẫn dắt Apple Watch ra thị trường. Trong Apple, Williams được coi là một lựa chọn mạnh mẽ cho vị trí đứng đầu công ty. Các đồng nghiệp cũ và hiện tại đều nói rằng Ban lãnh đạo đã liên tục định vị Williams là người lãnh đạo, rất lâu trước khi Ive rời đi.

Trong nhiệm kỳ của Tim Cook, Apple đã tăng gấp đôi giá trị thị trường của mình, nhanh chóng đẩy giá trị công ty lên trên 1 nghìn tỷ USD và bán được hàng trăm triệu iPhone và iPad đắt tiền, AirPods không dây và các dịch vụ thuê bao như Apple Music. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc, doanh số iPhone, vốn chiếm khoảng hai phần ba doanh thu của Apple, phần lớn không thay đổi trong nhiều năm và công ty đã phải vật lộn để cạnh tranh ở các thị trường tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

Williams rất giống Tim Cook ở nhiều mặt. Hai người gần bằng tuổi nhau, Williams 56 tuổi và Cook 58, đều lớn lên ở ở miền Nam nước Mỹ, có bằng MBA từ Đại học Duke và đã có khoảng thời gian tương đương tại IBM trước khi đến Apple.


Williams cũng đóng vai trò là COO, vai trò tương tự Tim Cook trước khi trở thành CEO và đã dành thời gian làm việc tại Apple để đưa Apple Watch thành hiện thực và phát triển ổn định.

Về phong cách làm việc, Williams được coi là gần gũi với Cook. COO, cũng giống như ông chủ của mình, có sở trường là xem, nghe và hỏi những câu hỏi sắc bén.

"Williams là người thân nhất với Tim Cook ở công ty và bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế", một cựu Giám đốc điều hành tại Apple, nói. "Nếu bạn nghĩ Cook đang làm tốt công việc thì Williams cũng là một lựa chọn kế vị tốt".

Williams được xem là một lựa chọn rõ ràng thay thế Tim Cook nếu thời điểm Apple phải thay đổi CEO đến. Vị trí của Williams trong vai trò COO có thể là một lý do, và cả sự giống nhau của ông với Cook cho phép CEO biết rõ cách thức COO sẽ đưa ra quyết định và hoạt động tổng thể ra sao.

Và một người được đề bạt làm Giám đốc điều hành, đóng vai trò là Giám đốc điều hành giỏi, phản ánh hiệu suất của COO trước đó – chính là Tim Cook – sẽ không phải là một cú sốc lớn khi một ngày nào đó, vị COO này lên làm CEO.

Những điểm tương đồng với Tim Cook cũng có nghĩa là Williams có thể dễ dàng vào vị trí CEO mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong cách thức vận hành toàn bộ Apple. Sự thay đổi phong cách quản lý từ Cook sang Williams so với từ cựu CEO Steve Jobs sang Cook có thể giúp các cổ đông thoải mái hơn, vì nhiều khả năng Apple sẽ tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại mà không chịu bất kỳ thay đổi đột ngột nào từ người đứng đầu.

Nhưng ngay cả khi việc trở thành người thừa kế rõ ràng đến thế, thì vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Williams sẽ sớm đảm nhận vai trò CEO. Nếu có bất cứ điều gì, Williams sẽ là lựa chọn khẩn cấp hiện tại nếu Cook đột nhiên không thể tiếp tục ở vị trí của mình.

Theo Bảo Bình

Cùng chuyên mục
XEM