Người dân Hong Kong đổ xô tới Singapore mua nhà

30/04/2022 14:05 PM | Xã hội

Do ngày càng có nhiều người quyết định chuyển đến Singapore, giá nhà tại đảo quốc sư tử đã tăng lên chóng mặt.

Singapore
Singapore

Sau 8 năm sống tại Hong Kong (Trung Quốc), anh Jonathan Benarr quyết định chuyển tới Singapore, một phần do quá áp lực trước những lệnh phong toả nghiêm ngặt.

“Ở Hong Kong rất vui”, anh nói với CNBC. "Thế nhưng, khi bạn bắt đầu cảm thấy nhàm chán hoặc muốn lập gia đình, Singapore sẽ là điểm đến thích hợp hơn”.

Do ngày càng có nhiều người giống anh Jonathan quyết định chuyển đến Singapore, giá nhà tại đảo quốc sư tử đã tăng lên chóng mặt. Chỉ tính riêng quý I/2022, chi phí thuê nhà tăng 4,2%, theo Cơ quan Tái phát triển Đô thị.

“Chúng tôi biết một số người Hong Kong muốn chuyển đến Singapore, và điều này đang góp phần khiến giá thuê nhà tăng vọt”, Leonard Tay, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại cơ quan bất động sản Knight Frank Singapore cho biết.

Dẫu vậy, đây không phải nguyên nhân duy nhất đẩy giá nhà tại Singapore tăng cao. Theo CNBC, sự gia tăng trong nhu cầu đối với các loại hình bất động sản hậu COVID-19 của những thanh niên trẻ muốn dọn ra ở riêng hoặc những lao động muốn tìm chỗ ở tạm thời đã khiến việc thuê và mua nhà tại Singapore trở thành điều gì đó quá xa xỉ.

Người dân Hong Kong đổ xô tới Singapore mua nhà - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều người Hong Kong (Trung Quốc) chuyển đến Singapore

Được biết ở Hong Kong (Trung Quốc), khách cư trú phải cách ly ít nhất 7 ngày trong khách sạn và xét nghiệm COVID-19 nhiều lần. Trong khi đó, Singapore lại dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch kể từ tháng 9. Thậm chí, đến đầu tuần này, khách du lịch đã tiêm vaccine sẽ không cần phải xét nghiệm.

“Cảm giác như Hong Kong đang đi chậm hơn vậy”, Benarr, Giám đốc bất động sản thuộc tập đoàn The Mandala Group cho biết. “Đây từng là một nơi nhộn nhịp đông đúc song dường như giờ đây không còn hứng thú với việc giao lưu quốc tế nữa”.

Đáp lại, Bộ phận Dịch vụ Thông tin Hong Kong (Trung Quốc) trích dẫn bài phát biểu của Giám đốc điều hành Carrie Lam hồi cuối tháng 3, rằng Hong Kong vẫn đang cân bằng giữa rủi ro bùng phát dịch và các biện pháp phong tỏa. Điều này giúp Hong Kong vừa có thể giải quyết các nhu cầu xã hội, vừa phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

“Chúng tôi không thể quá khắc nghiệt và lòng khoan dung của người dân luôn là một trong những yếu tố mà Hong Kong cần xem xét để đưa ra được những biện pháp phòng dịch tốt nhất”, Carrie Lam nói.

Người dân Hong Kong đổ xô tới Singapore mua nhà - Ảnh 2.

Lượng khách từ Hong Kong đến Singapore tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 tháng đầu năm

Theo hội đồng du lịch Singapore, lượng khách từ Hong Kong đến Singapore đã tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 tháng đầu năm. Trong tháng 3, con số này tiếp tục tăng hơn 110%. Theo Công ty khởi nghiệp Hmlet có trụ sở tại Singapore, số lượt đặt phòng tăng “theo cấp số nhân” trong tháng 1, trong đó riêng khách Hong Kong (Trung Quốc) tăng 25% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022.

“Tốc độ đặt phòng giảm nhẹ trong tháng 2 và tháng 3, song vẫn cao hơn so với các tháng trước đó”, Giselle Makarachvili, Giám đốc điều hành của công ty cho biết.

Theo dữ liệu từ Hmlet và Far East Hospitality, khách từ Hong Kong đến Singapore sẽ nhận đặt phòng trong ít nhất 2 tuần. Đa số đều định cư trong khoảng 12 tháng, sau đó mới lựa chọn quay trở về quê hương hay không.

“Thật thú vị. Một số người ban đầu chỉ định đến đây du lịch, song lại chuyển sang lưu trú vĩnh viễn,” Makarachvili nói thêm.

Ngoài ra, theo Tan Chia Hui, người đứng đầu bộ phận điều hành khách sạn và nhà ở dịch vụ, nhu cầu nhà thuê gia tăng một phần do các doanh nghiệp muốn tìm kiếm chỗ ở tạm thời cho nhân viên. Họ sẽ thuê trong khoảng từ 1 đến 3 tháng, đối với những căn hộ lớn có từ 2 đến 4 phòng ngủ.

“Điều này cho thấy những người nước ngoài chuyển đến Singapore làm việc đều muốn đưa gia đình đi cùng,” cô nói.

Theo: CNBC

Vũ Anh

Từ khóa:  nhà
Cùng chuyên mục
XEM