Chúc mừng cổ đông VPBank: Từ năm sau sẽ nhận “mưa” cổ tức tiền mặt lấy từ 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm

29/04/2022 09:19 PM | Kinh doanh

Cuối cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2022 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng Vpbank, Chủ tịch Ngô Chí Dũng đã tiết lộ về kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt năm tới.

Chúc mừng cổ đông VPBank: Từ năm sau sẽ nhận “mưa” cổ tức tiền mặt lấy từ 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm

Trong kế hoạch được ĐHĐCĐ phê duyệt, VPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên tới trên 79 nghìn tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2021. Kế hoạch tăng vốn sẽ được thực hiện thông qua hoạt động phát hành cổ phiếu ESOP, chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, ngân hàng này đã tăng vốn điều lệ từ hơn 25.000 tỷ đồng lên 45.000 tỷ đồng. Như vậy, 2022 sẽ là năm thứ 2 liên tiếp VPBank đẩy mạnh hoạt động tăng vốn điều lệ và sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống sau khi triển khai tăng vốn thành công.

Năm 2021, sau khi trích lập các quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ dự phòng tài chính và ghi nhận lợi nhuận thuần từ giao dịch chuyển nhượng công ty con trong năm 2021, tổng lợi nhuận chưa phân phối còn lại của Vpbank là 21.258 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thống nhất phương án giữ lại khoản lợi nhuận 21.258 tỷ đồng còn lại, nhằm giữ lại nguồn vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

Trong năm 2022, VPBank đặt mục tiêu tăng tổng tài sản lên trên 697.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 29.662 tỷ đồng, tương ứng tăng 27% và 107% so với năm 2021. Trong quý 1, ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 11.146 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ trước đến nay.

Cuối buổi đại hội, chủ tịch VPBank đã "tiết lộ" 1 thông tin đáng mừng với cổ đông VPB. Cụ thể ông Dũng cho biết: "Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm".

Với mức lợi nhuận trước thuế dự kiến năm 2022 là 29.662 tỷ đồng, giả sử lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Vpbank đạt được là 23.729 tỷ đồng, dành ra 30% lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức tương đương với 7.118 tỷ đồng.

Số lượng cổ phiếu sau khi VPBank phát hành cổ phiếu trong năm 2022 phục vụ tăng vốn chủ sở hữu theo dự kiến của nhà băng là 6.743.429.680 cổ phiếu.

Như vậy, theo tính toán mỗi cổ phiếu sẽ nhận được cổ tức bằng tiền vào khoảng hơn 10.000 đồng nếu phương án này được ĐHĐCĐ thông qua.

https://cafebiz.vn/chuc-mung-co-dong-vpbank-tu-nam-sau-se-nhan-mua-co-tuc-tien-mat-lay-tu-30-loi-nhuan-sau-thue-hang-nam-20220429211216415.chn

An Vũ

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm