Người dân Hà Nội hưởng ứng "ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc": Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất!

22/03/2020 02:33 AM | Sống

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chính quyền Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt để tránh dịch bệnh lây lan. Đa số các gia đình ở Hà Nội đều tỏ ra đồng tình và thực hiện tích cực việc ở nhà để chống dịch.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến khá phức tạp, theo báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế vào tối 21/3 xác nhận, Việt Nam có thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Hà Nội và Bắc Giang, nâng tổng số ca dương tính với virus này lên con số 94.

Cụ thể ca bệnh 93 là bệnh nhân nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đống Đa, TP. Hà Nội. Bệnh nhân là sinh viên du học Hungary, nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/03/2020. Ca bệnh 94 là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở thành phố Bắc Giang. Bệnh nhân sang Cộng hòa Séc thăm con gái từ ngày 29/02/2020 đến ngày 17/03/2020. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3/2020 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28A) với BN93 dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (SU290, ghế 27B).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam tối 20/3 - Chủ tịch TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo: "Ngày 18/3, tôi đã đưa ra khuyến nghị mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt. Ngày thứ bảy, chủ nhật này, chúng tôi khuyến nghị nếu không có việc gì cần thiết thì mọi người nên ở trong nhà và hạn chế đi phương tiện công cộng, nếu có đi thì phải thực hiện đeo khẩu trang một cách nghiêm túc".

"Buôn bán thì làm cả đời được, tôi quyết định nghỉ một thời gian vì sức khoẻ và vì cộng đồng là quan trọng nhất"

Ngay sau khi khuyến cáo được đưa ra đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ lớn của người dân, dư luận. Đa số mọi người đều tỏ ra đồng tình ủng hộ việc làm vô cùng đơn giản lại mang ý nghĩa to lớn khi mọi người cùng được chung tay đẩy lùi dịch bệnh tại nước nhà.

Kể từ khi chính quyền Hà Nội đưa ra khuyến cáo hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người, lượng người dân đổ ra đường đi lại cũng ít hơn mọi ngày. Thậm chí nhiều gia đình đã chủ động hạn chế ra đường và ở nhà từ trước khi có khuyến cáo để chủ động cùng mọi người chống dịch COVID-19.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 1.

Từ khi TP Hà Nội xuất hiện dịch bệnh COVID-19, gia đình chị Khánh Vi đã chủ động bàn luận các phương án sinh hoạt và chủ yếu ở trong nhà.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Khánh Vi, một người dân sinh sống tại toà OCT 5A, thuộc khu đô thị Resco, phường Cổ Nhuế 2, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bản thân chị và gia đình đã chủ động ở nhà và hạn chế ra đường kể từ ngày 7/3 đến nay.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 2.

Gia đình chị đã chủ động mua, chuẩn bị nhiều thực phẩm để hạn chế phải ra ngoài hàng ngày.

"Đêm 6/3, tôi nhận được tin báo Việt Nam ghi nhận bệnh nhân 17 mắc COVID-19 thì ngay hôm sau gia đình đã bàn bạc hạn chế tiếp xúc nơi đông người, chủ động ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Sau khi nắm được khuyến cáo của Chủ tịch TP Hà Nội thì gia đình tôi càng cẩn trọng và thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hơn", chị Khánh Vi chia sẻ.

Theo chị Khánh Vi cho biết, bản thân hoàn toàn ủng hộ việc người dân chủ động ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết: "Nhà tôi vẫn thường xuyên có thói quen cập nhật tin tức từ báo chí và truyền hình đặc biệt thời điểm này càng theo dõi sát hơn để nắm được tình hình dịch bệnh. Tình hình như hiện tại tôi nghĩ không cần phải khuyến cáo mà mỗi người dân cũng cần tự có ý thức thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hạn chế việc đi lại để chống dịch cho gia đình và tổ quốc".

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 3.

"Tình hình như hiện tại tôi nghĩ không cần phải khuyến cáo mà mỗi người dân cũng cần tự có ý thức thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hạn chế việc đi lại để chống dịch cho gia đình và tổ quốc", chị Vi chia sẻ.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 4.

Gia đình chị cũng mua lọ nước rửa tay sát khuẩn lớn rồi chia ra nhiều lọ nhỏ đặt ở nhiều vị trí trong nhà để tiện sử dụng thường xuyên.

Để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, gia đình chị Khánh Vi cũng chủ động dừng việc kinh doanh buôn bán để chống dịch: "Buôn bán thì làm cả đời được nên tôi quyết định nghỉ kinh doanh một thời gian vì sức khoẻ và vì cộng đồng là quan trọng nhất. Chồng tôi là dân văn phòng cũng được chọn làm online để cùng chống dịch", chị Khánh Vi tâm sự.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện tại Hà Nội, gia đình chị Khánh Vi đã ngồi bàn bạc và lên các phương án cố gắng làm mọi việc ở nhà.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 5.

Ở nhà chống dịch, chị Vi dành được nhiều thời gian hạnh phúc bên chồng con hơn.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 6.

Những thời gian rảnh, chị cũng rèn luyện thêm cho em gái mình học tập tại nhà.

"Gia đình tôi làm mọi việc ở nhà, vừa được bên nhau vừa chung tay cùng Tổ Quốc chống dịch. Chồng tôi thì làm việc online, rảnh thì 2 vợ chồng lại chơi với con. Con tôi cũng còn nhỏ nên gia đình tôi hầu như không mấy khi ra khỏi nhà, ở nhà làm việc nhà được ở bên gia đình nên cũng vui lắm.

Tôi và mẹ tôi cũng thường lên kế hoạch đi siêu thị mua đồ ăn đủ cho tầm 5 - 6 ngày để hạn chế phải tiếp xúc nơi đông người. Gia đình tôi cũng sắm một lọ nước rửa tay lớn rồi chia ra các lọ nhỏ đặt ở nhiều vị trí trong nhà để tiện cho việc sát khuẩn thường xuyên hơn", chị Khánh Vi cho biết.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 7.

Hàng ngày chị vẫn thường xuyên theo dõi các tin tức từ báo chí, truyền hình về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Bỏ thói quen la cà siêu thị, gội đầu... để chống dịch

Cũng tỏ ra đồng tình, ủng hộ "tôi ở nhà" trong thời điểm này, chị Vi Thị Hiền, một người dân sinh sống tại ngõ 58, đường Nguyễn Khánh Toàn, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù đang là dịp cuối tuần nhưng gia đình chị cũng không đi chơi mà 2 vợ chồng sẽ ở nhà làm một bữa ăn nhỏ bên nhau.

"Từ khi Hà Nội phát hiện ca dương tính COVID-19 thì vợ chồng tôi chủ động đưa con về quê ở với bà nội để đảm bảo an toàn. Tôi làm nhân viên SEO nên cũng xin nghỉ ở nhà làm online, chồng tôi cũng được công ty cho làm online ở nhà luôn nên cảm thấy thoải mái", chị Hiền cho biết.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 8.

Chị Hiền làm việc online tại nhà.

Theo chị Hiền, dịch bệnh sẽ khiến nhiều gia đình khó khăn do bị ảnh hưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc mọi người cùng nhau cố gắng đẩy lùi dịch bệnh, "ở yên khi Tổ quốc cần" là điều cần thiết ở thời điểm hiện tại.

"Bản thân tôi thấy không phải ngẫu nhiên mà chính quyền lại khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài hay thường xuyên phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Các ban ngành nước ta đã nỗ lực ngày đêm chống dịch, đó là điều mà mỗi người dân đều có thể thấy rõ nhưng mỗi người cũng cần có ý thức chung tay để bảo vệ cộng đồng.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 9.

Gia đình chị Hiền cũng chủ động mua nhiều thực phẩm sử dụng trong nhiều ngày để hạn chế việc đi chợ.

Hai vợ chồng tôi cũng có những công việc làm thêm ở ngoài nhưng đã nghỉ làm hết rồi. Quan điểm của cả hai vợ chồng là sức khoẻ trên hết, còn người, còn sức thì sẽ làm ra tiền bạc, vật chất. Việc hạn chế ra ngoài là điều đơn giản, mỗi gia đình chỉ cần cố gắng hạn chế đi lại, tụ tập ít nhất có thể thì dịch bệnh không có ai để lây cả. Trước đây tôi cũng thường thích đi mua sắm, la cà siêu thị, gội đầu nhưng giờ thì bỏ hết để chống dịch", chị Hiền bày tỏ.

Theo chị Hiền, gia đình chị chủ động mua thực phẩm dự trữ cho cả tuần để hạn chế phải tiếp xúc nơi đông người nhiều lần: "Từ ngày 2 vợ chồng ở nhà thì gần gũi nhau hơn, anh chồng mình cũng chủ động đòi đi chợ cùng mình, việc mà "hắn" chưa bao giờ chịu làm", chị Hiền cười chia sẻ.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 10.

Do thường xuyên ở nhà nên chị Hiền tranh thủ làm được nhiều công việc nhà để chăm sóc chồng hơn.

Chị Hiền dự kiến, thời gian tới 2 vợ chồng sẽ tiếp tục ở nhà để chung tay cùng tổ quốc phòng chống dịch cho tới khi dịch COVID-19 được đẩy lùi.

Cũng chủ động hạn chế ra đường để phòng chống dịch bệnh cho gia đình theo chủ trương của thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, anh Nguyễn Văn Định (30 tuổi) một người dân sinh sống tại khu chung cư HH Linh Đàm, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, dù bản thân làm công tác truyền thông, công việc đòi hỏi phải đi lại và tiếp xúc nhiều nhưng anh đã hạn chế tối đa tiếp xúc nơi đông người để cùng chống dịch.

Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 11.

Ở nhà thường xuyên nên anh Định có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc vợ con và gia đình hơn.

"Tôi đã chủ động hạn chế tiếp xúc nơi đông người nhiều nhất có thể để ở nhà phụ vợ chăm sóc con trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Cơ quan tôi cũng tạo điều kiện hết mức có thể cho nhân viên chuyển qua làm việc online. Mọi công việc đều trao đổi qua điện thoại, mạng xã hội… để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người, chỉ những khi có công việc bắt buộc phải ra ngoài tôi mới đi.

Ở thời điểm này, mọi gia đình đều có những khó khăn riêng do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng sức khoẻ của gia đình và cộng đồng là trên hết. Nếu mọi người đều chủ động thực hiện theo khuyến cáo của chính quyền, hạn chế tụ tập nhậu nhẹt và đi lại thì tôi có niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và cuộc sống sẽ trở lại bình thường", anh Định bày tỏ.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy "ở yên" khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

#toionha #chungtoionha #covydidi


Người dân Hà Nội hưởng ứng ở nhà để chung tay cùng Tổ quốc: Ai cũng có khó khăn riêng nhưng sức khỏe gia đình và cộng đồng quan trọng nhất! - Ảnh 13.

Theo Long Quyền

Cùng chuyên mục
XEM