Người dân đổ đi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo gì?

06/07/2022 09:00 AM | Xã hội

Trước tình trạng tại TPHCM và Hà Nội, người dân đi làm hộ chiếu mẫu mới rất đông dẫn đến quá tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khuyến cáo người dân nên nộp hồ sơ trực tuyến và tiếp tục sử dụng hộ chiếu mẫu cũ nếu vẫn còn thời hạn.

Người dân làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội sáng 5/7
Người dân làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội sáng 5/7

Theo ghi nhận của PV, có rất đông người dân đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip điện tử tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội (44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội) từ sáng sớm 5/7.

Từ khu vực hành lang bên ngoài vào trong phòng tiếp nhận hồ sơ, tất cả các ghế ngồi đều kín chỗ, một số người phải đứng ở ngoài chờ đợi đến lượt.

Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội được bố trí 6 bàn tiếp nhận hồ sơ và các cán bộ đều làm việc hết công suất để hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ của người dân. Loa của đơn vị này liên tục thông báo, nhắc số thứ tự để người dân có thể biết và tới bàn tiếp nhận nộp hồ sơ.

Các trường hợp đến làm thủ tục đều phải lấy phiếu số thứ tự từ trước, có ghi thông tin thời gian đến nộp hồ sơ; còn trường hợp không lấy phiếu sẽ không nộp được hồ sơ.

Trao đổi với PV tại đây, anh Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) cùng nhóm bạn cho biết đã mất hơn 30 phút nhưng vẫn chưa thể nộp được hồ sơ. “Khi tôi đến làm thủ tục thì các bước như kê khai, chụp ảnh,… rất nhanh bởi có phòng máy tính hỗ trợ ngay trong trụ sở, tuy nhiên, đến bước nộp hồ sơ thì hơi lâu vì phải chờ theo số thứ tự” - anh Nam nói.

Một số trường hợp khác cho biết, nếu đăng ký trực tuyến qua cổng dịch vụ công thì hồ sơ làm rất nhanh bởi các bước có thể thực hiện ở nhà. Người dân chỉ cần mang hồ sơ đến nộp là hoàn thành.

Ðiều kiện làm thủ tục online là gì?

Hiện nay, có 2 cách nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip là đến trực tiếp nơi cấp và thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công nếu đủ điều kiện.

Để thực hiện dịch vụ công (mức độ 4), người dân cần có CCCD gắn chip, sim điện thoại chính chủ. Sau đó, truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia có địa chỉ dichvucong.gov.vn, tiến hành đăng ký nếu chưa có tài khoản và đăng nhập vào hệ thống.

Tiếp đó, tìm kiếm từ khóa “Hộ chiếu” và vào mục “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử trong nước”, nếu ở Hà Nội thì cơ quan tiếp nhận là Công an TP Hà Nội và khai báo nộp trực tuyến.

Sau khi thực hiện các thủ tục theo yêu cầu, người dân cần kiểm tra lại thông tin đã nộp bằng cách truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ Công an Dichvucong.bocongan.gov.vn để đăng nhập vào hệ thống và tìm đến mục “Quản lý hồ sơ đã nộp”.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 8 ngày làm việc nếu làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương và 5 ngày làm việc khi làm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, hiện tại một số điểm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử như TP HCM và Hà Nội xảy ra tình trạng quá tải. Do đó, đơn vị khuyến cáo đối với trường hợp đã có CCCD gắn chip và có tài khoản trên cổng dịch vụ công thì đủ điều kiện làm hồ sơ trực tuyến.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng cho biết,”Những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn giá trị có thể yên tâm sử dụng đến khi hết hạn chứ không phải là có hộ chiếu mẫu mới thì hộ chiếu mẫu cũ không còn sử dụng được nữa”.

Cụ thể, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh ( Công an TPHCM), trong 3 ngày đầu tháng 7/2022, số lượng người dân đến đơn vị này làm hộ chiếu tăng đột biến, khoảng 1.700 hồ sơ/ngày. Để thuận tiện trong việc làm hộ chiếu, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh TPHCM khuyến cáo khi đến làm hộ chiếu trực tiếp, người dân nên chuẩn bị khai trên mạng trước. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh chỉ tiếp nhận những trường hợp đã khai đủ hồ sơ. Hiện nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chính thức thực hiện dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước mức độ 4. Do đó, người dân nên làm thủ tục tại nhà, tránh lên trụ sở làm trực tiếp để không tốn công, tốn sức, gây quá tải. Với trẻ em dưới 14 tuổi, chỉ cần công an phường xác nhận mẫu TK01, đóng mộc giáp lai, kèm theo giấy khai sinh làm hộ chiếu. Cha mẹ không cần đưa con đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Hữu Huy


Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM