Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo

05/07/2022 17:13 PM | Xã hội

Trước tình trạng tại TPHCM và Hà Nội người dân đi làm hộ chiếu mẫu mới rất đông dẫn đến quá tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khuyến cáo người dân nên nộp hồ sơ trực tuyến và tiếp tục sử dụng hộ chiếu mẫu cũ nếu vẫn còn thời hạn.

Rất đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Xuất nhập cảnh Hà Nội vào sáng 5/7.
Rất đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Xuất nhập cảnh Hà Nội vào sáng 5/7.

30 phút chưa nộp được hồ sơ

Theo ghi nhận của PV, có rất đông người dân đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip điện tử tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội (44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội) từ sáng sớm 5/7.

Từ khu vực hành lang bên ngoài vào trong phòng tiếp nhận hồ sơ, tất cả các ghế ngồi đều kín chỗ, một số người phải đứng ở ngoài chờ đợi đến lượt.

Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội được bố trí 6 bàn tiếp nhận hồ sơ và các cán bộ đều làm việc hết công suất để hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ của người dân. Bên cạnh đó, loa thông báo liên tục nhắc số thứ tự để người dân có thể biết và tới bàn tiếp nhận nộp hồ sơ.

Các trường hợp đến làm thủ tục đều phải lấy phiếu số thứ tự từ trước, có ghi thông tin thời gian đến nộp hồ sơ; còn trường hợp không lấy phiếu sẽ không nộp được hồ sơ.

Trao đổi với PV tại đây, anh Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) cùng nhóm bạn cho biết đã mất hơn 30 phút nhưng vẫn chưa thể nộp được hồ sơ. “Khi tôi đến làm thủ tục thì các bước như kê khai, chụp ảnh,… rất nhanh bởi có phòng máy tính hỗ trợ ngay trong trụ sở, tuy nhiên, đến bước nộp hồ sơ thì hơi lâu vì phải chờ theo số thứ tự” - anh Nam chia sẻ.

Một số trường hợp khác cho biết, nếu đăng ký trực tuyến qua cổng dịch vụ công thì hồ sơ làm rất nhanh bởi các bước có thể thực hiện ở nhà. Người dân chỉ cần mang hồ sơ đến nộp là hoàn thành.

Điều kiện làm thủ tục online là gì?

Hiện nay, có 2 cách nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip là đến trực tiếp nơi cấp và thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công nếu đủ điều kiện.

Để thực hiện dịch vụ công (mức độ 4), người dân cần có CCCD gắn chip, sim điện thoại chính chủ. Sau đó, truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia có địa chỉ dichvucong.gov.vn, tiến hành đăng ký nếu chưa có tài khoản và đăng nhập vào hệ thống.

Tiếp đó, tìm kiếm từ khóa “Hộ chiếu” và vào mục “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử trong nước”, nếu ở Hà Nội thì cơ quan tiếp nhận là Công an TP Hà Nội và khai báo nộp trực tuyến.

Sau khi thực hiện các thủ tục theo yêu cầu, người dân cần kiểm tra lại thông tin đã nộp bằng cách truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ Công an Dichvucong.bocongan.gov.vn để đăng nhập vào hệ thống và tìm đến mục “Quản lý hồ sơ đã nộp”.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 8 ngày làm việc nếu làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương và 5 ngày làm việc khi làm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, hiện tại một số điểm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử như TP HCM và Hà Nội xảy ra tình trạng quá tải. Do đó, đơn vị khuyến cáo đối với trường hợp đã có CCCD gắn chip và có tài khoản trên cổng dịch vụ công thì đủ điều kiện làm hồ sơ trực tuyến.

Hộ chiếu vẫn còn hạn thì chưa cần đổi

Vẫn theo đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nếu người dân chưa có nhu cầu cấp thiết về hộ chiếu thì không nên làm vào thời điểm này để tránh tình trạng phải xếp hàng chờ đợi lâu.

"Những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn giá trị thì có thể yên tâm sử dụng đến khi hết hạn chứ không phải là có hộ chiếu mẫu mới thì hộ chiếu mẫu cũ không còn sử dụng được nữa” - đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết.

Cụ thể, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo Bộ Công an, hộ chiếu phổ thông không gắn chip mẫu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh phong cảnh, hình tượng tiêu biểu về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn… góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Các bước khai tờ khai điện tử cấp hộ chiếu trực tuyến

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn (yêu cầu có CCCD gắn chip, số điện thoại chính chủ) đăng nhập vào tài khoản.

Bước 2: Chọn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử trong nước tại trung ương/ cấp tỉnh.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu).

Bước 4: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), thanh toán lệ phí trực tuyến theo quy định.

Các bước nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tiếp

Bước 1: Kê khai, chụp ảnh, nhận tờ khai kiểm tra thông tin và ký ghi rõ họ tên.

Bước 2: Đợi gọi theo số thứ tự trên tờ khai, chuẩn bị sẵn CCCD và hộ chiếu cũ nếu có.

Bước 3: Nộp lệ phí và đăng ký bưu điện chuyển về địa chỉ theo yêu cầu.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận sáng 5/7 tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội:

Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 1.

Cổng ra vào trụ sở tại 44 Phạm Ngọc Thạch tấp nập người.


Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 2.

Từ ngày 15/5, Công an TP Hà Nội triển khai dịch vụ công mức độ 4 do đó người dân có thể thực hiện thủ tục qua mạng.

Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 3.

Khi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu, người dân được hỗ trợ máy tính để thực hiện trực tuyến.


Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 4.

Người dân khai tờ khai làm thủ tục xin cấp hộ chiếu xuất nhập cảnh

.

Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 5.

Ngay từ ngoài sảnh, các hàng ghế chờ chật kín người.


Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 6.

Trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh.


Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 7.
Người dân xếp hàng dài chờ đợi làm hộ chiếu mẫu mới: Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo - Ảnh 8.

Nhiều người dân phải chờ hàng chục phút mới có thể hoàn tất hồ sơ xin cấp hộ chiếu.


Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM