Người có lá gan kém thì cơ thể sẽ xuất hiện 3 tình trạng sau, hi vọng bạn không gặp phải điều nào

21/11/2021 09:39 AM | Sống

Gan là cơ quan nội tạng lớn của chúng ta, nó thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho sự sống. Khi lá gan không khỏe mạnh, cơ thể sẽ phát ra những cảnh báo đáng lưu tâm.

Nhắc đến chức năng của gan, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đào thải độc tố? Sự thật là gan đảm đương nhiều hơn thế khi cơ quan này còn phải "lao động" liên tục để chuyển đổi các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, gan giúp cơ thể dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, sản xuất dịch mật - một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa…

Một khi chức năng gan suy giảm, sức khỏe cơ thể sẽ có những thay đổi bất thường, chủ yếu là xuất hiện 3 tình trạng sau. Bạn nên xem xét liệu mình có gặp phải những thay đổi như thế không để có hướng điều chỉnh và xử lý kịp thời.

1. Vàng da mặt

Nếu sắc mặt của một người quanh năm vàng vọt, xỉn màu, không sáng bóng, chắc chắn lúc này cơ thể đang gặp trục trặc, khả năng mắc bệnh về gan là rất cao.

 Người có lá gan kém thì cơ thể sẽ xuất hiện 3 tình trạng sau, hi vọng bạn không gặp phải điều nào  - Ảnh 1.

Bởi vì một lá gan bình thường và khỏe mạnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, làm thanh lọc máu và các ống dẫn. Tuy nhiên, với những người có vấn đề về gan thì độc tố không thể thải ra ngoài kịp thời, dẫn tới việc tích tụ lại trong cơ thể, lâu dần chất độc sẽ xuất hiện qua da. Vì vậy, nếu da vàng vọt, xỉn màu lâu ngày, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám, điều trị.

2. Nửa đêm không ngủ được

 Người có lá gan kém thì cơ thể sẽ xuất hiện 3 tình trạng sau, hi vọng bạn không gặp phải điều nào  - Ảnh 2.

Nếu thường xuyên thức giấc, không ngủ lại được trong thời điểm 1 - 3 giờ sáng thì gan của bạn có thể đang gặp vấn đề.

Do đây là thời điểm gan sửa chữa những tổn thương và hồi phục lại trạng thái một cách tốt nhất. Lúc này, nếu lá gan đang bị quá tải, gan nóng sẽ khiến cơ thể khó chịu làm bạn tỉnh giấc lúc nửa đêm. Ngoài cảm giác nóng bức, bực bội thì con người có thể gặp một số triệu chứng khác đi kèm như khô miệng, đắng miệng, đau đầu, đổ mồ hôi, mắt sưng đỏ...

3. Chán ăn và sụt cân

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Do đó, khi gan có dấu hiệu bị tổn thương, chức năng gan suy giảm thì đồng nghĩa các hoạt động liên quan đến hệ tiêu hóa đều có nguy cơ bị tác động.

 Người có lá gan kém thì cơ thể sẽ xuất hiện 3 tình trạng sau, hi vọng bạn không gặp phải điều nào  - Ảnh 3.

Cụ thể, chức năng gan suy giảm khiến số lượng mật được sản xuất không đủ để tiêu hóa chất béo, dẫn đến tình trạng ăn uống khó tiêu, chán ăn, sợ ăn... Ngoài ra, gan bị tổn thương còn khiến quá trình chuyển hóa bị rối loạn, lượng glucose trong máu không cân bằng, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cho tế bào. Hậu quả là cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu năng lượng hoạt động…

Về lâu dài, điều đó sẽ khiến chúng ta bị suy kiệt, sụt cân là điều khó tránh khỏi.

Nguồn bài và ảnh: Sohu, Pinterest

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM