Người bệnh sẽ được khám sàng lọc COVID-19 khi đến bệnh viện

17/02/2021 19:55 PM | Xã hội

Từ khai báo y tế qua số hoá được thực hiện tại 129 bệnh viện công lập và tư nhân tại TPHCM, cơ quan chức năng cho biết có 12.983 lượt người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cần được phân luồng và khám sàng lọc COVID-19.

Sở Y tế TPHCM ngày 17/2 cho biết thông báo trên màn hình dashboard của Sở theo dõi kết quả khai báo y tế của người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong những ngày nghỉ Tết vừa qua cho thấy, từ ngày 8/02/202 đến nay, phát hiện 12.983 lượt người bệnh, trong tổng số 393.560 lượt người bệnh (chiếm khoảng 3%) đến khám bệnh thuộc nhóm nguy cơ.

Theo đó, số lượt khám này này được Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM gửi đến các bệnh viện và yêu cầu phân luồng và khám sàng lọc COVID-19.

Theo Sở Y tế TP đến nay, đã có 129 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử.

Việc làm này giúp cho người dân khai báo khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, và tạo điều kiện để cơ quan chức năng nắm tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn thành phố. Điều này hoàn toàn không thực hiện được nếu theo cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây.

Sau 9 ngày chính thức triển khai, đã có nhiều bệnh viện chính thức chuyển đổi số hoàn toàn trong công tác khai báo y tế, điển hình là các bệnh viện: ĐHYD TPHCM, Từ Dũ, Nhân dân 115, 175, Thống Nhất, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng Thành phố, Hùng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Bệnh Nhiệt đới, CTCH, Ung Bướu, TMH, quận Thủ Đức, quận 2, quận 11,…

Điều quan trọng chính là với ứng dụng khai báo điện tử này, việc cập nhật thường xuyên và liên tục các yếu tố dịch tễ cần được khai báo đã được thực hiện một cách thống nhất do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đảm trách. Qua tổng hợp kết quả khai báo y tế cho thấy có khoảng 3% người bệnh cần được phân luồng theo hướng được khám sàng lọc, giúp cho cơ quan y tế chỉ định cách ly và xét nghiệm COVID-19 khi cần thiết.

Lâm Trần

Từ khóa:  khám sàng lọc
Cùng chuyên mục
XEM