"Người anh em" sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn

18/05/2021 10:36 AM | Kinh doanh

Cao Sao Vàng hay dầu gió Trường Sơn là sản phẩm cao nóng, dầu xoa rất quen thuộc với người dân Việt Nam dù đã không còn được dùng rộng rãi. Giờ đây trên thị trường xuất hiện những phiên bản "siêu sao" với thiết kế khá tương đồng nhưng của nhãn hiệu khác.

"Người anh em" sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn

Cao Sao Vàng vốn là một cái tên vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó được sản xuất trong thời kì kháng chiến chống Pháp, nhằm mục đích tăng cường hệ thống y tế cho miền Bắc, khuyến khích sản xuất thuốc từ nguyên liệu có sẵn trong nước.

Cao Sao Vàng được cho là sản xuất dựa theo sản phẩm dầu cù là nhãn hiệu con hổ trắng có xuất xứ Singapore. Thời gian đầu, mặt hàng này được Nhà nước giao cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3, nay là Công ty Dược phẩm Trung ương 3 (Hải Phòng) sản xuất.

Từ năm 1969, sản phẩm cao xoa có thương hiệu Sao Vàng chính thức được tung ra thị trường, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm tuy không còn được dùng rộng rãi nhưng nhắc đến thì ai cũng biết, đặc biệt là khi người nước ngoài rất thích sản phẩm này với mục đích... sưu tầm.

Tuy nhiên, trên thị trường cao nóng hiện nay còn có "người anh em sinh đôi" của Cao Sao Vàng, đó là Cao nóng Star Danapha với logo hình sao vàng 5 cánh mang những đường nét và màu sắc quen thuộc với Cao Sao Vàng "huyền thoại".

Theo thông tin giới thiệu từ trang web của công ty Danapha, thương hiệu này mới được nâng cấp từ những sản phẩm truyền thống của nhà máy dược phẩm Danapha 56 năm tuổi.

 Người anh em sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn - Ảnh 1.

Cao nóng Cao Sao Vàng của Star Danapha có giá 7.200 đồng trên sàn TMĐT Shopee.

Nhiều người có thể nhầm cao nóng Star Danapha với "huyền thoại" cao Sao vàng. Tuy nhiên, giá của Cao nóng Cao Sao Vàng STAR là 8.000 đồng, kích thước to hơn và trông hiện đại hơn.

Trong khi đó, "huyền thoại" Cao Sao Vàng vẫn giữ kích thước hộp nhỏ bằng kim loại (khá khó mở), có giá chỉ 3.000 đồng.

 Người anh em sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn - Ảnh 2.

Sản phẩm Cao Sao Vàng của Công ty Dược phẩm Trung ương 3 có giá khoảng 3.000 đồng.

Danapha được biết đến với những những sản phẩm Đông Dược và những dự án ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất dược phẩm. Ít ai biết rằng, Danapha là một trong 5 xí nghiệp đầu tiên sản xuất Cao Sao Vàng.

Sau Giải phóng, năm 1975, Chính phủ Việt Nam và Liên xô ký Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác toàn diện, trao đổi hàng hóa được đẩy mạnh. Trong đó, cao Sao Vàng được chọn là mặt hàng chủ lực. Để đảm bảo chất lượng cao ổn định khi xuất khẩu, chỉ có 5 đơn vị có năng lực được chọn để sản xuất, trong đó có Xí Nghiệp Dược phẩm Quảng Nam - Đà Nẵng - tiền thân của Danapha ngày nay.

 Người anh em sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn - Ảnh 3.

Bao bì Cao Sao Vàng khi được Danapha phân phối xuất khẩu tại thị trường Liên Bang Nga và các nước Đông Âu.

Cao Sao Vàng đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Danapha với sản lượng xuất khẩu hơn 20 triệu hộp/năm sang các nước Đông Nam Á, Liên Bang Nga và các nước Đông Âu - sản lượng cao nhất trong Tổng Công ty Dược Việt Nam.

Tuy nhiên đến những năm 2000, sản phẩm dần mờ nhạt ở thị trường nội địa và bị lấn át bởi vô số các loại dầu như dầu gió, dầu khuynh diệp, dầu tràm...

Và Danapha cũng cho ra đời sản phẩm cao xoa mang thương hiệu của mình như trên.

Bên cạnh đó, người Việt Nam còn quen với một sản phẩm gạo cội khác là dầu gió Trường Sơn của công ty Đông Nam dược.

 Người anh em sinh đôi sành điệu của huyền thoại Cao Sao Vàng và Dầu gió Trường Sơn - Ảnh 4.

Một lọ dầu gió Trường Sơn 2,5 ml có giá 8.000 đồng.

"Huyền thoại" này cũng có phiên bản khá giống đến từ Star Danapha, đó là dầu xoa.

Hải Yến

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Tất tần tật về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - ngưỡng cửa lịch sử tuyển Việt Nam sắp chạm tới

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 sau chiến thắng trước Malaysia.

Vượt mặt Toyota Vios và Hyundai Accent, VinFast Fadil trở thành dòng xe có doanh số cao nhất thị trường ô tô tháng 5

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và vụ lùm xùm với một Youtuber hồi đầu tháng 5 đã không trì hoãn được đà tăng của hãng xe Việt.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Đọc thêm