Người ăn chay tại Anh bực tức khi biết đồng tiền mới chứa thành phần từ mỡ động vật

01/12/2016 08:52 AM | Công nghệ

Một số người cho rằng sử dụng tờ tiền này "vi phạm đạo đức" của họ.

Người ăn chay tại Anh bực tức khi biết đồng tiền mới chứa thành phần từ mỡ động vật

Mới đây, Ngân hàng Vương quốc Anh đã giới thiệu đồng tiền giấy mệnh giá 5 bảng mới sử dụng công nghệ cao nhằm chống làm giả.

Nhưng nhiều nhà hoạt động về quyền động vật đã lên tiếng phản đối sử dụng những tờ tiền này khi biết quy trình sản xuất chúng có sử dụng mỡ động vật.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Washington Post, thì Ngân hàng Vương quốc Anh (Bank of England) đã xác nhận rằng một lượng rất nhỏ mỡ trừu lấy từ động vật đã được sử dụng để sản xuất đồng tiền mới. Lượng nhỏ chất béo này giúp cho tờ 5 bảng mới có thể trượt đi trong hệ thống máy sản xuất dễ dàng hơn.

Nhưng những người ăn chay và cả những người yêu động vật lại không cho rằng đó là ý kiến hay. Họ cho rằng việc sử dụng những từ tiền này sẽ ảnh hưởng đến các nguyên tắc đạo đức cơ bản của mình.

Như một người dùng Twitter phàn nàn: “Không hay ho tí nào cả. Tôi đã gặp đủ khó khăn khi không sử dụng các sản phẩm từ động vật. Chắc chắn tôi sẽ từ chối sử dụng những tờ tiền này.”

Bank of England trả lời một người dùng Twitter về việc sử dụng mỡ trong quy trình sản xuất tờ 5 bảng
Bank of England trả lời một người dùng Twitter về việc sử dụng mỡ trong quy trình sản xuất tờ 5 bảng

Hiện tại, lượng người phản đối tờ tiền mới không phải là ít khi họ thậm chí đã tạo một chiến dịch trên trang Change.org nhằm yêu cầu Bank of England ngưng sử dụng chất béo động vật trong quy trình sản xuất và nhanh chóng thu hút được 50.000 chữ kí.

Nhưng thực tế điều này cũng khó mà xảy ra, kể cả khi có khả năng được đem ra bàn luận ở Nghị viện, bởi nước Anh đã có kế hoạch sử dụng quy trình này để sản xuất tờ 10 bảng và 20 bảng mới vào năm 2020.

Việc sử dụng những đồng tiền polymer có thành phần từ động vật là điều mới mẻ và khó chấp nhận với người Anh, nhưng với người dân một số nước khác thì không, ví dụ như Canada hay Australia.

Theo hãng cung cấp nguyên liệu Polymer cho việc sản xuất tiền ở Canada thì họ đã sử dụng một lượng nhỏ phụ gia là mỡ trừu động vật. Con số ước tính được đưa ra là thành phần mỡ chỉ chiếm dưới 1% trọng lượng toàn bộ nguyên liệu. Mục đích sử dụng cũng là hoàn toàn tương tự: giúp cho đồng tiền có thể dễ dàng trượt đi trong dây chuyền sản xuất.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã thay thế tiền giấy bằng tiền polymer với các mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên từ năm 2003 đến năm 2006. Không biết trong nguyên liệu polymer của đồng tiền Việt Nam có thành phần mỡ động vật không, nhưng dù có, thì cũng chẳng có lựa chọn nào khác thay thế nếu bạn cảm thấy “vi phạm đạo đức” khi sử dụng chúng.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Aeon xin lỗi vì chuột bò trên khay thức ăn tại Aeon Tân Phú

Aeon cho biết đã tạm thời đóng cửa khu ẩm thực Việt Nam đến khu hoàn thành xong việc sửa chữa, đồng thời kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ, quầy, kệ trong khu vực Delica.

Nữ sinh ĐH Duy Tân mắc Covid-19 đã đến trường học, đi đám cưới và ăn buffet cùng mẹ

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, nữ sinh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến lớp học và đi đám cưới, đến tiệm ăn buffet cùng mẹ.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Đọc thêm