Ngủ ‘nướng’ vẫn kiếm cả triệu đô: Người giàu lý giải vì sao họ chẳng cần dậy sớm vẫn có thể thành công

29/12/2022 09:43 AM | Sống

Những câu chuyện triệu phú làm giàu dậy sớm đã quá quen thuộc, khiến chúng ta khó làm giàu nếu cứ ngủ nướng trong thời tiết giá lạnh như hiện nay. Nhưng không phải ai cũng giàu có nhờ thức dậy lúc 5 giờ.

Chúng ta vẫn thường xuyên nghe đến những câu chuyện doanh nhân dậy sớm từ trước khi bình minh ló rạng, thậm chí còn xử lý xong cả “núi” công việc trước 5 giờ sáng. Nhưng trên thực tế, nếu bạn là người phải vật lộn với buổi sáng, bạn cũng sẽ cảm thấy an ủi phần nào khi biết rằng nhiều triệu phú thậm chí còn không nghĩ đến việc dậy vào lúc 6 giờ hay 7 giờ sáng.

Ngủ ‘nướng’ vẫn kiếm cả triệu đô: Người giàu lý giải vì sao họ chẳng cần dậy sớm vẫn có thể thành công - Ảnh 1.

Biết điều gì phù hợp với bạn

Ngủ đủ giấc quan trọng hơn là thức dậy vào một giờ nhất định. Và, nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào tối muộn, thì đó nên là ưu tiên của bạn. Doanh nhân triệu phú Bryan Clayton, CEO GreenPal là người thường ra khỏi giường vào 8-9h sáng.

“Khi xây dựng công ty cuối cùng của mình, tôi cố gắng hết sức để ra khỏi giường vào 4-5h sáng một cách cưỡng ép. Trong hơn 6 tháng dậy sớm đó, tôi nhận ra mình chỉ làm việc hiệu quả bằng một nửa so với khi ngủ đủ 8-9 tiếng/ngày”, Clayton nói.

Vị triệu phú này khuyên mọi người nên chấp nhận sự thật rằng “bạn cần một giấc ngủ ngon để có năng suất tốt nhất chứ không phải ép buộc bản thân làm những việc mình không muốn”.

Ross Andrew Paquette, người sáng lập và CEO Maropost, một doanh nghiệp được định giá tỷ đô, thức dậy từ 9-9h30 sáng. “Tôi chỉ đi ngủ khi các ý tưởng đã cạn kiệt. Dậy vào sáng sớm khiến tôi mệt mỏi. Nếu những ý tưởng tốt nhất của bạn đến vào buổi đêm, hãy làm việc ban đêm, thậm chí dành những đêm không ngủ cho những điều gì đó đáng để làm”, Paquette chia sẻ.

Ngủ ‘nướng’ vẫn kiếm cả triệu đô: Người giàu lý giải vì sao họ chẳng cần dậy sớm vẫn có thể thành công - Ảnh 2.

Triệu phú Ross Andrew Paquette. Ảnh: ST

Tương tự, Paul Koger, một triệu phú tự thân và chủ sở hữu Foxytrades, thường thức dậy lúc 9h15 sáng, chỉ 15 phút trước khi thị trường mở cửa. Koger khuyên rằng nếu bạn thích ngủ nướng, không sao hết, bạn vẫn có thể thành công. Miễn là bạn có thể giải quyết những nhiệm vụ khó khăn hơn so với lúc dậy sớm.

“Nhiều người thành công đã thúc đẩy việc thiếu ngủ, dậy sớm và làm việc liên tục trong nhiều giờ. Trong khi đó, điều thực sự quan trọng là nhận ra điều gì phù hợp với bản thân và tối ưu hóa quy trình làm việc sao cho phù hợp”, Koger nói.

Hãy sẵn sàng làm việc khi bạn thức dậy

Triệu phú Craig Wolfe, chủ tịch CelebriDucks và Cocoa Canard chia sẻ: “Tôi thức dậy vào 8h15-9h sáng, nhưng vì tôi di chuyển, làm việc các múi giờ khác nhau nên cũng phải thức muộn. Thành công không đến từ việc bạn có bao nhiều thời gian, khi nào bạn bắt đầu và kết thúc, mà là bạn phải luôn sẵn sàng 100% năng lượng để xử lý những công việc khác nhau trong ngày của mình”.

istockphoto-1054282608-612x612.jpg

Những gì bạn làm được trong ngày quan trọng hơn việc dậy sớm. Ảnh: ST

Craig Wolfe cho biết ông có thể ngủ nướng nhưng đến 9h sáng, ông sẽ sẵn sàng nhận mọi cuộc gọi. Triệu phú này nhấn mạnh về việc bạn cần biết sắp xếp thời gian, tuân thủ nó để tối đa hóa hiệu quả. “Bạn có thể là người dậy muộn, nhưng tốt hơn hết bạn nên là người làm chủ và kỷ luật với một ngày của mình”, Wolfe nói.

Thời gian biểu là thứ tối quan trọng

Bất kể bạn thức dậy lúc nào, bí quyết thành công chính là quản lý thời gian biểu của bạn. Làm việc hiệu quả hơn trong thời gian thức của bạn vẫn tốt hơn là dậy sớm và “lờ đờ” cả ngày.

Triệu phú Natasha Nelson cho biết cô thường dậy lúc 8-9 giờ sáng nhưng việc cuối cùng cô làm trong tối trước đó chính là lên kế hoạch cho sáng hôm sau. 

“Như vậy tôi sẽ không phải mất thời gian sắp xếp và bắt đầu lập danh sách việc cần làm vào sáng hôm đó. Vì tôi luôn nhận được email và tin nhắn vào buổi tối nên tôi sẽ thêm luôn chúng vào danh sách việc cần làm mà tôi sẽ xem xét ngay lập tức khi  thức dậy. Ra khỏi giường và bắt đầu làm việc luôn không hề mất nhiều thời gian, và tôi không phải dành nửa tiếng hoặc lâu hơn để sắp xếp một ngày của mình”.

Khi lập kế hoạch, bạn sẽ biết mình cần tập trung công việc nào trước, hay ưu tiên nhiệm vụ nào cần xử lý ngay. Từ đó làm việc một cách hiệu quả hơn thay vì sau mỗi phần việc hoàn thành lại cần nghĩ xem nên làm gì tiếp theo, hoàn toàn không có hệ thống và hiệu quả.

Ngủ ‘nướng’ vẫn kiếm cả triệu đô: Người giàu lý giải vì sao họ chẳng cần dậy sớm vẫn có thể thành công - Ảnh 4.

Việc lập kế hoạch sẽ tối ưu thời gian một ngày của bạn. Ảnh: ST

Triệu phú Brittani Nelson cho biết bí quyết để hoạt động hết công suất trong ngày, từ bán hàng, quản lý đến marketing chính là “giờ nào làm việc đó”.

“Tôi tránh đăng nhập Facebook hay mạng xã hội trừ khi đó là khoảng thời gian đã lên lịch để làm công việc marketing. Tôi cũng không kiểm tra email và nhận các cuộc gọi không liên quan đến công việc cho đến khoảng thời gian dành cho email và trả lời điện thoại”.

Vì vậy, mọi người không cần phải cưỡng ép bản thân thức dậy khi trời còn tối. Chỉ cần tận dụng tốt nhất thời gian trong ngày và thành công triệu đô đó vẫn có thể là của bạn.


Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM