Ngũ đại tướng soái trứ danh thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng chỉ đứng thứ hai, ai là người đứng ở vị trí đầu tiên?

27/11/2020 10:10 PM | Sống

Nếu Gia Cát Lượng đứng ở vị trí thứ hai, ai mới là người đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách Ngũ đại tướng soái trứ danh thời Tam Quốc?

Ngũ đại tướng soái trứ danh thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng chỉ đứng thứ hai, ai là người đứng ở vị trí đầu tiên?

Cuối thời Đông Hán, thái giám nắm quyền, ngoại thích lộng quyền, triều đình hỗn loạn mục nát. Cảnh suy vong của nhà Đông Hán đã hiện rõ ngay trước mắt.

Hơn nữa trong thời kỳ tranh bá này, chiến loạn liên miên là điều tất yếu, vì vậy có không ít mưu sĩ đại thần tài năng, anh hùng dũng tướng kiệt xuất lần lượt xuất hiện.

Tuy nhiên trong thời đại hỗn loạn này, có một kiểu nhân vật có thể đảm đương được trách nhiệm to lớn, chúng ta gọi họ là những soái tài (người có tài chỉ huy lãnh đạo và đưa ra các quyết sách).

Về cơ bản, người chỉ huy có thể quyết định kết quả thắng thua của cuộc chiến, thậm chí có thể tạo ra ảnh hưởng đến thời cuộc.

Trong thời kỳ Tam Quốc có năm người như vậy, họ được mọi người gọi là soái tài và thậm chí ở một mức độ nào đó, họ có thể thúc đẩy thế chân vạc của Tam Quốc phát triển thêm một bước nữa.

Có lẽ khi nói đến đây, sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến Tư Mã Ý, vì Tư Mã Ý đã chặn đứng hai lần Bắc phạt cuối cùng của Gia Cát Lượng, đồng thời còn bình định được Liêu Đông, tài năng quân sự tất nhiên là tương đối mạnh.

Có điều khi chúng ta tìm hiểu kỹ hơn một chút sẽ phát hiện ra rằng, trong hai lần Bắc phạt này, đội quân mà Gia Cát Lượng chỉ huy không có đầy đủ lương thảo để sử dụng, rút lui là giải pháp khi rơi vào bước đường cùng.

 Ngũ đại tướng soái trứ danh thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng chỉ đứng thứ hai, ai là người đứng ở vị trí đầu tiên? - Ảnh 1.

Hơn nữa Tư Mã Ý vẫn chưa đối đầu trực diện với Gia Cát Lượng và những người khác, ông chỉ phòng thủ cho đến khi Gia Cát Lượng chết mà thôi. Tuy nói ông có tài năng chỉ huy quân sự, nhưng ông lại không có đủ khả năng chỉ huy tác chiến mạnh mẽ.

Chính bởi vậy, Tư Mã Ý không nằm trong danh sách Ngũ đại tướng soái mà bài viết này đề cập đến. Theo phân tích và đánh giá của trang Sohu (Trung Quốc) thứ tự sẽ là:

5. Chu Du

Chu Du tài năng đầy mình, tướng mạo bất phàm, thời còn là thiếu niên ông có quen biết với Tôn Sách, đồng thời còn giúp đỡ Tôn Sách giành được Giang Đông.

Sau đó Tào Tháo khiến Tôn Quyền phải đầu hàng, người ra trận chính là Chu Du, ông liên hợp với Lưu Bị, hai người đã khiến cho Tào Tháo phải nhận thất bại cay đắng ở trận Xích Bích.

Tài năng chính trị và quân sự của Chu Du đều vô cùng nổi bật, Chu Du có kế sách tác chiến trước sau như một, có thể nói dù là tấn công hay phòng thủ, ông đều có sự cân nhắc toàn diện.

4. Lục Tốn

Lục Tốn là một tài năng quân sự của Đông Ngô vào cuối thời Tam Quốc. Chiến dịch kinh điển nhất của Lục Tốn chắc chắn là trận Di Lăng. Ông đã lợi dụng lửa lớn thiêu rụi hơn 40 lều trại của Lưu Bị, khiến cho Lưu Bị phải vội vàng chạy trốn.

Trước trận chiến này, ông đã từng cùng Lã Mông gài bẫy đánh bại Quan Vũ. Lục Tốn cũng từng nhiều lần chiến đấu với quân Ngụy, đánh cho quân Ngụy đại bại.

3. Đặng Ngải

Đặng Ngải là tướng lĩnh của nước Ngụy, giỏi về binh pháp. Ông đã giao chiến với Khương Duy vài lần, đồng thời đã ngăn cản được đội quân của Khương Duy.

Tài năng về mưu lược và quân sự của ông đều rất cao siêu. Cuộc chiến giúp ông thành danh chính là cuộc chiến tranh Thục - Ngụy. Đặng Ngải nhân lúc Khương Duy còn chiếm cứ ở Kiếm Các đã âm thầm lặng lẽ đi đến Âm Bình, sau đó trực tiếp đi đến phía dưới tường thành của nước Thục ép Lưu Thiện đầu hàng, tiêu diệt nước Thục.

2. Gia Cát Lượng

Có ý kiến cho rằng, tài năng về mặt quản lý của Gia Cát Lượng cao hơn cả tài mưu lược, chỉ có điều lúc Lưu Bị còn sống, Gia Cát Lượng quả thực chưa có cơ hội được tiếp xúc với việc quân.

Nhưng sau đó, những gì Gia Cát Lượng làm đã chứng minh cho chúng ta thấy khả năng thống soái và khả năng chỉ huy của ông, xứng đáng được đánh giá là một thống soái tài ba.

 Ngũ đại tướng soái trứ danh thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng chỉ đứng thứ hai, ai là người đứng ở vị trí đầu tiên? - Ảnh 2.

1. Tào Tháo

Gia cảnh của Tào Tháo hiển hách hơn cả Tôn Quyền và Lưu Bị, nhưng lại kém hơn nhiều so với Viên Thiệu. Trong cuộc đời Tào Tháo, ông đã trải qua vô vàn trận chiến, đồng thời ông đã mở rộng thế lực của mình thông qua từng trận đấu.

Hết trận này đến trận khác, ông không chỉ dựa vào võ tướng và mưu sỹ tài giỏi dưới quyền mà còn dựa vào tài chỉ huy của chính bản thân mình, từ đó mới có thể giành được từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Khánh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm