Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội

30/10/2018 22:15 PM | Sống

Xây nhà trên đất méo lại thóp hậu nhưng ngôi nhà ống này vẫn gây ấn tượng bởi tính thẩm mỹ cao, thêm vào đó, mọi không gian trong nhà đều rất thoáng đãng.

Có thể nói ngôi nhà dưới đây là kiểu nhà điển hình ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn: Diện tích nhỏ, mặt tiền hẹp, sâu hun hút, xung quanh bốn bề đã bị bao quanh bởi nhà hàng xóm. Chẳng những thế, thế đất của ngôi nhà không vuông vức và thóp hậu với kích thước 4x12.2x2.6x12.4m. Nhưng điều đáng nói ở đây là bất chấp hàng tá nhược điểm, ngôi nhà sau khi hoàn thiện đã khắc phục được tất thảy những điều ấy, thậm chí còn vô cùng thẩm mỹ.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ngôi nhà ống nhiều nhược điểm được xử lý khéo léo.

Để lấy sáng cho ngôi nhà ống rộng 41m2 này, những bức tường ở mặt tiền được thiết kế thành một hệ lam gió bo tròn cạnh vừa đảm bảo an ninh, vừa vô cùng thẩm mỹ. Những khung cửa sổ xây lùi ra ngoài và cũng được vuốt tròn các cạnh cộng bộ cánh cửa bằng thép màu ghi cũng rất ấn tượng. Nhìn từ xa, mặt tiền của ngôi nhà này hoàn toàn ghi điểm và khác biệt so với các ngôi nhà xung quanh.

Phần mặt tiền ấn tượng và cá tính.

Sau khi hoàn thiện, ngôi nhà gồm có 4 tầng lầu với cách bài trí như hầu hết mọi ngôi nhà tầng. Tầng 1 cho không gian khách, bếp ăn, các tầng trên là phòng ngủ. Tầng trên cùng được dành cho phòng thờ, không gian rất quan trọng với người Việt.

Điều đáng nói ở đây chính là để khắc phục nhược điểm của ngôi nhà méo và thóp hậu, KTS đã sử dụng rất đường cong mềm mại trong nhà. Ý tưởng này được sử dụng khá nhiều, từ hành lang, các khung cửa sổ, cửa ra vào các phòng đến nhiều bức tường phòng ngủ.

Song song với đó là sự kết hợp tuyệt vời của màu trắng chủ đạo cùng chất liệu gỗ sáng màu. Cặp màu này vừa đủ để đem đến sự ấm áp, hiện đại nhưng cũng rất sạch sẽ và dễ ứng dụng. Đồng thời cũng phải kể đến cách lựa chọn và bài trí nội thất thông minh để giúp không gian trở nên gọn gàng và thẩm mỹ hơn.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 2.

Nội thất trong nhà nhỏ gọn, hiện đại.


Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 3.
Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 4.

Hệ cửa sổ hay lam gió bo tròn khiến các góc nhà thêm đẹp, ấn tượng.


Không gian phòng ngủ trong ngôi nhà này rất đáng để nhắc đến. Vốn không tập trung nhiều về nội thất hay đồ trang trí nhưng chính như khung cửa kính cong mềm mại và cả thậm chí cả giếng trời rọi chiếu sáng trong phòng đã giúp cho không gian nghỉ ngơi sáng và thoáng đến ghen tị. Với ngôi nhà ống nhiều nhược điểm mà có những phòng ngủ như thế này, quả là một điều tuyệt vời.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 5.

Phòng ngủ thoáng và độc đáo.


Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 6.

KTS thậm chí còn bố trí cả giếng trời trực tiếp trong phòng ngủ.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 7.
Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 8.

Một không gian cũng ấn tượng không kém ở đây chính là phòng thờ. Nằm ở tầng thượng nhưng phòng thờ không xây cao sát trần và được quy hoạch một khu riêng với phần trần và cửa chính dạng mái vòm, vốn thường thấy ở những ngôi nhà xưa. Diện tích nhỏ nhưng thoáng, sáng và yên tĩnh, phòng thờ này không chỉ đẹp mà còn rất trang nghiêm.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 9.
Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 10.

Thiết kế mái vòm khiến phòng thờ đẹp như một bức tranh.


Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 11.

Có thể thấy rằng, dù là nhà ống nhưng bất cứ không gian nào trong ngôi nhà cũng đều thoáng sáng. Ngoài những hệ lam gió đẹp mắt ở mặt tiền thì còn bởi KTS đã thiết kế thêm 2 giếng trời ở mái nhà. Trong đó giếng trời chính nằm ngay phía trên của hệ cầu thang được xem là nguồn sáng chính để cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 12.
Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 13.

Một yếu tố thú vị nữa cũng nên nhắc đến trong ngôi nhà này chính là cầu thang. Hệ cầu thang ốp gỗ với thiết kế mềm mại trong nhà rất ghi điểm. Thêm vào đó kiểu cầu thang khung thép mặt gỗ thiết kế nhẹ nhàng cũng cũng góp công lớn để mang đến sự hài hòa, vẻ đẹp cho ngôi nhà ống này.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 14.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 15.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 16.

Xây nhà trong một mảnh đất khó, nhiều nhược điểm, KTS và chủ nhà đã xử lý thật khác biệt để tạo nên một không gian đẹp, tiện nghi. Đôi khi sự dám làm điều ít ai làm, đi khác so với những khuôn mẫu truyền thống sẽ mang đến những kết quả bất ngờ.

Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 17.

Sơ đồ thiết kế của ngôi nhà.


Ngôi nhà ống 41m² trên đất méo nhưng với thiết kế tài tình, góc nào nhìn cũng đẹp như tranh nghệ thuật ở Hà Nội - Ảnh 18.

Thông tin nhà

Kiến trúc sư: NH Village Architects

Vị trí: Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Phạm Thu Trang, Hà Vinh

Quản lý xây dựng: Vũ Hồng Diệp

Diện tích ây dựng:150m2

Ảnh Hiroyuki Oki

Theo Eyes

Cùng chuyên mục
XEM