Ngôi làng kỳ lạ ở Ý: Mời bất kỳ ai đến sống, tặng thêm 2.100 USD

11/05/2017 08:18 AM | Sống

Ngoài khoản tiền 2.100 USD, những người đến ngôi làng Bormida của Ý sinh sống còn được hưởng mức giá thuê nhà rất ưu đãi.

Một ngôi làng ở vùng xa xôi ở Ý đang hứa hẹn mức giá thuê nhà cực rẻ và tặng số tiền mặt 2.170 USD cho bất cứ ai đồng ý chuyển tới đây sống để giúp thúc đẩy lượng dân số đang ngày càng sụt giảm của họ.

Cụ thể, thị trưởng Daniele Galliano của Bormida hy vọng rằng những ưu đãi này sẽ mang tới một luồng gió mới cho ngôi làng nằm ở vùng núi nhỏ ở phía tây nam nước Ý của ông – nơi sinh sống của 394 người.

Bất kỳ ai muốn trải nghiệm hương vị cuộc sống vùng nông thôn đều được khuyến khích làm đơn đăng ký tham gia chương trình này dù là bằng điện thoại, thư hoặc gặp trực tiếp. Những ứng viên đạt yêu cầu sau đó sẽ được phân bố chỗ ở với mức giá thuê hấp dẫn thông qua một cuộc đấu giá công khai, thị trưởng Galliano nỏi trong một bài đăng trên website của thị trấn. Ông không nói thêm chi tiết về quy trình tuyển chọn.

Giá tiền thuê nhà trong chương trình này sẽ dao động từ 50 euro (54 USD) mỗi tháng. Những khu đất rộng rãi hơn sẽ có giá khoảng 120 euro mỗi tháng (tương đương 130 USD).

Số tiền "tặng thêm" cho những cư dân mới lên tới 2.100 USD dự kiến sẽ được trao trong năm 2018 sau khi tất cả những “thủ tục cần thiết” được thực hiện, Galliano viết trên một bài đăng trên facebook cá nhân.

Bài viết của ông đã tạo ra làn sóng hưởng ứng mạnh mẽ, thu hút gần 2.000 lượt bình luận và một số người còn kiến nghị bỏ khoản tiền tặng kèm hơn 2.000 USD lấy một việc làm ngay tại thị trấn.

“Chúng tôi không thể thuê họ theo mức giá thị trường vì vậy chúng tôi chọn một con số mang tính tượng trưng và những lời đề nghị thì luôn có rất nhiều: Điều quan trọng lúc này là khôi phục lượng dân số cho ngôi làng”, ông Galliano nhấn mạnh với truyền thông địa phương.

Chương trình này lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2014 để lôi kéo những thành viên mới giúp thúc đẩy số lượng dân số vốn rất ít ỏi của ngôi làng nhỏ. Kể từ sau đó, dân số tăng lên gấp 4 lần, mặc dù 54 người đã ra đi.

Trong suốt những năm 1950, dân số của ngôi làng nhiều gấp 2 lần hiện tại, khoảng 800 người nhưng dần dần số đó chuyển tới những thành phố lớn hơn để tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc.

Bormida nằm ở khu vực Liguria, cao hơn 120m so với mặt nước biển. Thành phố gần nhất với nó là Genoa - cách 50 dặm.

Ước tính cho thấy khoảng 1/3 những ngôi làng ở Ý đang rơi vào tình trạng thiếu hụt dân số trầm trọng - thậm chí là khả năng bị xoá sổ - theo một báo cáo vào năm 2016 bởi Hiệp hội môi trường quốc gia Legambiente.

Nhiều quốc gia khác cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt dân số tương tự, đặc biệt là khu vực nông thôn và những ngôi làng nhỏ ở xa.

Năm ngoái, Kaitangata - một ngôi làng nhỏ ở New Zealand đã thực hiện chương trình tương tự nhằm thu hút mọi người tới để lấp những vị trí việc làm còn dư thừa tại đây.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm