Ngôi làng có cái ao không bao giờ vơi nước, dân làng tò mò rút cạn ao: Bên dưới là huynh trưởng của Gia Cát Lượng!

20/09/2021 09:50 PM | Sống

Khám phá bên dưới đáy ao thật sự là một tin vui cho những người yêu thích "Tam quốc diễn nghĩa".

Ngôi làng có cái ao không bao giờ vơi nước, dân làng tò mò rút cạn ao: Bên dưới là huynh trưởng của Gia Cát Lượng!

Cái ao bí ẩn ở Giang Tô

Ông Tưởng Nhân Lương năm nay ngoài ngoài 70 tuổi, gia đình ông đã có hàng trăm thế hệ nối tiếp nhau sinh sống tại thôn Đường Đôn, thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô.

Theo dòng hồi tưởng của ông, từ khi còn nhỏ, ông đã nghe ông nội của mình kể về cái gò đất kỳ lạ ở giữa ao Bồ Đường bên cạnh thôn. Điều thú vị là trong trận hạn hán khốc liệt năm 1934, suốt 3 tháng liền sông hồ khắp nơi không đâu còn nước nhưng cái ao này vẫn không cạn và cái gò vẫn hiên ngang nổi lên giữa mặt nước!

 Ngôi làng có cái ao không bao giờ vơi nước, dân làng tò mò rút cạn ao: Bên dưới là huynh trưởng của Gia Cát Lượng! - Ảnh 1.

Cái ao bí ẩn không bao giờ cạn nước. Hình ảnh minh họa

Ông Tưởng Nhân Lương khẳng định suốt 70 năm cuộc đời, ông chưa một lần nhìn thấy cái ao này cạn nước, nó cứ vơi rồi lại đầy. Người dân trong thôn cũng vô cùng tò mò về cái gò đất và cái ao bí ẩn này nhưng mãi cho đến khi dự án xây dựng nhà máy gạch ngói Bắc Cảng được phê chuẩn vào năm 1980, người làng mới có dịp rút nước dưới ao để khám phá sự thật dưới đáy.

Ban đầu họ tìm thấy được rất nhiều những di vật cổ có niên đại từ thời Tam Quốc. Xét thấy khu vực này có giá trị lịch sử, khảo cổ cao nên mọi người đã báo cáo lên chính quyền để thông báo cho đội chuyên gia khảo cổ tới và tiến hành khai quật.

Ngay khi tiến hành rút cạn nước ao bằng công nghệ hiện đại, họ đã phát hiện ra một khối đá bằng ngọc bích có khắc trên đó dòng chữ "Gia Cát Tử Du".

"Tử Du" chính là tên tự của một nhân vật hiển hách, một kì tài giới quân sư trong lịch sử Tam Quốc - huynh trưởng Gia Cát Lượng, Gia Cát Cẩn.

Lăng mộ Gia Cát Cẩn

Ngôi mộ này là một gò đất có diện tích khoảng 5 mẫu (18.000 m2), có chiều cao 4-5 mét, cách mặt nước ao ban đầu 1 mét. Ngoài tấm văn bia bằng ngọc có khắc tên Gia Cát Cẩn thì đội khảo cổ còn tìm thấy những di vật tùy táng như ổ khóa bằng ngọc, tượng ngọc, gương đồng, tiền xu cổ và các đồ dùng bằng gốm khác nhau.

 Ngôi làng có cái ao không bao giờ vơi nước, dân làng tò mò rút cạn ao: Bên dưới là huynh trưởng của Gia Cát Lượng! - Ảnh 2.

Đồ tùy táng được tìm thấy trong ngôi mộ dưới cái ao bí ẩn. Hình ảnh: Kknews

Gia Cát Cẩn (174 – 241), tên tự là Tử Du, dù không nổi tiếng như người em của mình là Gia Cát Lượng, nhưng cũng chiếm vị trí quan trọng trong triều đình Đông Ngô.

Anh rể của Tôn Quyền là Hoằng Tư sau khi gặp Gia Cát Cẩn đã rất ngưỡng mộ tài năng của ông, bèn tiến cử cho Tôn Quyền. Từ đó, ông trở thành cánh tay đắc lực của Tôn Quyền, và có sự nghiệp chính trị không kém cạnh người em Gia Cát Lượng là bao.

Gia Cát Cẩn là người nhã nhặn, được mọi người nể phục, Tôn Quyền coi trọng, thường hỏi các việc lớn. Năm 229, Tôn Quyền xưng đế, phong Gia Cát Cẩn làm Đại tướng quân, Tả đô hộ, lĩnh chức Dự châu Mục. Tuy trong tiểu thuyết lừng danh "Tam Quốc diễn nghĩa", ông chỉ là nhân vật thứ yếu nhưng trong lịch sử lại chiếm vị trí không nhỏ.

 Ngôi làng có cái ao không bao giờ vơi nước, dân làng tò mò rút cạn ao: Bên dưới là huynh trưởng của Gia Cát Lượng! - Ảnh 3.

Cây cầu Dật Tiên Kiều nối sang gò đất, nơi thờ cúng tướng quân Gia Cát Cẩn. Hình ảnh: Kknews

Năm 241, Gia Cát Cẩn qua đời, thọ 68 tuổi. Trước khi mất, ông lệnh cho người nhà dùng quan sơ sài, lấy áo thường mà liệm, các đồ táng phải tiết kiệm. Vậy nên những di vật được tìm thấy trong ngôi mộ của ông không có gì xa hoa hay phô trương thân thế.

Hiện nay, nhà máy gạch ngói Bắc Cảng đã bị dỡ bỏ và ngôi mộ nay thuộc khuôn viên xưởng sản xuất của công ty TNHH dược phẩm Thần Mã Thường Châu. Vào năm 2002, ngôi mộ đã được tu sửa lại với kinh phí hơn 100.000 NDT.

Bên trên mặt nước có xây dựng khu vực nghỉ chân tên là Cẩn Viên Đình, và một cây cầu có hình dáng cong cong đặt tên là Dật Tiên Kiều để nối sang gò đất nơi thờ cúng huynh trưởng của "vạn đại quân sư" Gia Cát Lượng – Gia Cát Cẩn.

Không chỉ có Gia Cát Cẩn, người dân còn truyền tai nhau rằng nơi đây còn có những ngôi mộ khác của dòng họ "Gia Cát" hiển hách. Tuy nhiên đến nay, đội khảo cổ học vẫn chưa tìm thấy được nơi yên nghỉ của những nhân vật khác trong gia tộc này.

Diệu Thuý

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Wonder Woman” Thùy My – tài nữ Việt trở thành CEO & đồng sở hữu quỹ đầu tư Mỹ: Cuộc sống giống như bóng đá, bạn càng bị phớt lờ, càng có nhiều cơ hội sút bóng và lập kì tích!

9 giờ sáng, tôi có hẹn với chị Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo) qua Zoom. Bên kia bán cầu, tại Miami (Mỹ) đang là 10 giờ tối. Một tiếng trước đó, chị My vừa mới trở về nhà sau ngày dài làm việc tại quỹ Fuel Venture Capital. Dù khó che giấu nổi sự mệt mỏi cuối ngày nhưng khi nói về công việc và gia đình, gương mặt ấy nhanh chóng tươi tỉnh trở lại.

Các bóng hồng quyền lực và giàu có trong top 50 người giàu nhất Việt Nam, họ là ai?

Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt có 16 người là phụ nữ, trong đó có 5 nữ doanh nhân, 9 người là mẹ, vợ hay em gái của các lãnh đạo nhà băng...

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt!

Vừa làm YouTube, vừa kinh doanh, Khánh Vân Trần vốn dĩ chưa bao giờ thích mình được gọi là một "rich kid". Sinh ra trong một "gia hảo", ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam luôn mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

Đọc thêm