Tiểu bang California đòi ly khai sau chiến thắng của Donald Trump

13/11/2016 08:16 AM | Xã hội

Người dân bang California - trung tâm sáng tạo của nước Mỹ rầm rộ đăng lên Twitter dòng trạng thái: “Sao không tách khỏi Mỹ và tự lập”.

California là tiểu bang nằm ở miền Tây, có diện tích lớn nhất nước Mỹ. Với việc thung lũng Silicon – lò khởi nghiệp của nước Mỹ được đặt ở đây, California được coi là trung tâm sáng tạo của không chỉ xứ Cờ hoa mà còn là của toàn thế giới.

Chính quyền Washington có lẽ sẽ phải lo lắng khi gần đây, sau ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ và trở thành vị tổng thống tương lai của nước Mỹ, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra tại California, với mục đích đòi ly khai bang này khỏi nước Mỹ.

Nhiều người dân tại California đã đồng loạt đăng lên Twitter dòng trạng thái với các hashtag #Calexit hay #Califrexit, ngụ ý muốn một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi nước Mỹ, giống như phong trào Brexit đòi tách Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mới đây.

Đi đầu trong cuộc kêu gọi tách khỏi nước Mỹ này là một nhóm vận động mang tên Yes California Independence Campaign (YCIC - tạm dịch: Chiến dịch ủng hộ độc lập cho California). YCIC thậm chí đã tổ chức một cuộc vận động tại Sacramento, thủ phủ bang California, với hy vọng nhận được sự ủng hộ cho ý kiến trên.

“Theo quan điểm của chúng tôi, nước Mỹ đại diện cho nhiều thứ mà đi ngược lại các giá trị của bang California. Và nếu California vẫn giữ vai trò là một tiểu bang, điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ tiếp tục trợ cấp cho các bang khác trong khi lại gây hại cho mình và con cháu chúng tôi” - YCIC trong một tuyên bố nói rõ.

Nhóm vận động này khẳng định: “Với nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, California mạnh hơn cả Pháp về kinh tế và đông hơn cả Ba Lan về dân số. Xét trên từng phương diện, California khi so sánh và tranh đấu là so với các quốc gia chứ không chỉ là 49 bang khác của nước Mỹ”.

Louis Marinelli, lãnh đạo nhóm YCIC, cho biết nhiều người dân đã nhắn tin cho YCIC và muốn tìm cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập trên mạng của nhóm này.

Bang California là bang lớn nhất nước Mỹ, với số phiếu đại cử tri lớn nhất trong các bang. California cũng là bang nổi tiếng với số lượng người nhập cư đông đảo. Với chính sách cởi mở, nhiều nhóm người nhập cư các nước đã thực hiện được "giấc mơ Mỹ" ở nơi đây.

Vì thế, không khó hiểu khi California có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ. Năm nay, điều đó không phải là ngoại lệ, nhất là trong những bài phát biểu trước bầu cử của mình, bà Clinton từng hàm ý muốn biến nước Mỹ dưới thời bà thành một tiểu bang California mở rộng. Nhưng cuối cùng dù đã giảnh được 55 phiếu đại cử tri nơi đây, chiến thắng vẫn không đến với ứng viên Đảng Dân chủ.

Giành 288 số phiếu đại cử tri, ông Donald Trump sẽ trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Với nhiều tuyên bố gây xôn xao dư luận về các chính sách của mình trước đây, kết quả này chắc chắn sẽ có tác động lớn đến tương lai nước Mỹ cũng như tình hình thế giới. Có thể nói, những động thái đầu tiên từ tiều bang California chính là một biểu hiện rõ ràng nhất.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM