Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi

04/11/2021 07:30 PM | Kinh doanh

Khi Mỹ vẫn là giấc mơ của nhiều người thì Ngô Thùy Anh lại từ chối những lời mời làm việc với mức lương hấp dẫn tại các tập đoàn tài chính lớn ở New York để trở về Việt Nam, để khởi nghiệp xã hội, với giấc mơ giúp cho những người cao tuổi yếu thế ở Việt Nam được sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định mà có lẽ nhiều người nói dại khờ: từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ), trở về Việt Nam khởi nghiệp. Startup đầu tiên của cô là nền tảng dạy kỹ năng mềm về phòng chống xâm hại trẻ em ALIGO KIDs, sau đó là công ty truyền thông ALIGO MEDIA và hiện nay là Ứng dụng HASU.

Chào Thùy Anh, điều gì khiến chị có ý tưởng tạo ra một nền tảng công nghệ cho người cao tuổi?

Khoảng 5 năm về trước, trong một lần cùng bố mẹ đến thăm một viện dưỡng lão ở nước ngoài, tôi rất ấn tượng trước hình ảnh một cụ bà trang điểm rất đẹp, ngồi uống trà, ánh mắt yên bình hướng ra ngoài cửa sổ. Tôi lại gần hỏi chuyện, bà cụ nói mình đang đợi một người khách đặc biệt: ba năm rồi, bà luôn chuẩn bị sẵn sàng đợi thần chết tới đón. Lúc đó tôi sững người: thực sự có người xem thần chết là khách ư? Trở tôi cứ suy nghĩ mãi: người ta phải sống một cuộc đời như thế nào thì mới có thể có được tâm thế bình thản để đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng như vậy?

Một lý do nữa, là trong suốt thời gian triển khai ALIGO KIDs tôi nhận thấy có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em nhưng lại không có một nền tảng nào dành riêng cho người cao tuổi.

Dù vậy, cả hai lý do mà tôi vừa chia sẻ trên mới chỉ là sự manh nha, điều thúc đẩy tôi biến ý tưởng thành hành động chính là đại dịch Covid-19. Tất nhiên, trong dịch bệnh ai cũng bị ảnh hưởng, nhưng có lẽ những người chịu tổn thương nhiều nhất chính là người cao tuổi, khi họ vừa mang nỗi lo lắng về sức khỏe, bệnh tật, tuổi già, vừa cô đơn, buồn tủi do bị hạn chế tiếp xúc. Trong khi chúng ta có internet, mạng xã hội… thì người già lại không có một nền tảng nào dành riêng cho họ, để họ có thể chủ động chăm sóc sức khỏe thể chất và kết nối, giải trí tinh thần. Và Hasu đã ra đời, chính thức từ tháng 3/2020.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 1.

Chị có thể giới thiệu về giải pháp Hasu để độc giả hiểu rõ hơn được không?

Hasu là ứng dụng được thiết kế phù hợp cho người trên 50 tuổi, phù hợp cả về nội dung và thiết kế. Các giải pháp Hasu mang đến cho người cao tuổi bao gồm:

(1) Sức khỏe: cung cấp các kiến thức y học thường thức về bệnh tuổi già, dinh dưỡng cho người cao tuổi; video các bài tập luyện nâng cao sức khỏe thể chất dành riêng cho độ tuổi 50+ được xây dựng và hướng dẫn trực tiếp bởi các bác sĩ nổi tiếng.

(2) Đào tạo: gồm các khóa học ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa, kỹ năng online được thiết kế phù hợp với độ tuổi, đáp ứng nhu cầu học tập trọn đời của người cao tuổi - theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

(3) Kết nối: tạo ra "sân chơi" riêng cho người cao tuổi, giúp kết nối những người có chung độ tuổi, sở thích, nhằm giảm bớt sự cô đơn, nỗi lo lắng thường trực ở họ. Như nhận định của ông William Chopik – trợ lý Giáo sư tại khoa tâm lý học Đại học Michigan: "Việc sử dụng công nghệ có thể giúp những người cao tuổi không chỉ sống khỏe hơn về mặt thể chất mà còn là tinh thần".

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 2.

Khởi nghiệp công nghệ cho người cao tuổi hẳn không dễ dàng. Chị cùng những cộng sự của mình đã gặp phải những khó khăn gì và đã vượt qua như thế nào?

Thực ra không có bất kỳ một ai khởi nghiệp dễ dàng. Có điều, khởi nghiệp công nghệ dành cho người cao tuổi thì sẽ có những khó khăn riêng.

Nhóm người sử dụng Hasu đều đã ngoài 50, 60 tuổi, việc tiếp cận công nghệ hiện đại đối với họ có một chút khó khăn. Nếu bạn từng hướng dẫn cho bố mẹ hay ông bà mình cách vào facebook, cách gọi video thì chắc sẽ hiểu (cười).

Thời điểm ra mắt của Hasu là khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, các hoạt động phần lớn bị ngưng trệ hoặc phải thay đổi.

Nhưng nếu khó khăn mà dừng lại thì ngay từ đầu chúng tôi đã không lựa chọn bắt đầu ở mảng này. Khi chưa có dịch, chúng tôi thực hiện các buổi tập huấn sử dụng công nghệ cho người cao tuổi. Khi có dịch, chúng tôi chuyển sang tập huấn online với sự hỗ trợ từ các câu lạc bộ, các tổ chức có người cao tuổi tham gia.

Trong suốt những tháng dịch cao điểm vừa qua, tôi và team HASU rất vui khi được hoạt động, tập luyện, chia sẻ cùng hơn 12,000 người người cao tuổi trên ứng dụng HASU và nền tảng Zoom mỗi ngày.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 3.

Cảm ơn chị Thùy Anh vì cuộc trò chuyện ngày hôm nay! Chúc chị cùng Hasu thành công!

Độc giả có thể cài đặt ứng dụng Hasu trên App Store hoặc CH Play.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Đọc thêm