Ngộ độc rượu gia tăng, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý

11/03/2017 15:14 PM | Xã hội

Trước thực trạng ngộ độc rượu gia tăng nhanh, ngày 10/3, TT Chính phủ đã ký công điện số 371/CĐ-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, TP khẩn trương triển khai, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra VSATTP, trong đó có sản phẩm rượu.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công thương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên toàn quốc; hoàn thiện các văn bản quy định về quản lý đối với sản phẩm rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, theo quy định của pháp luật, kể cả đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công;

Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ dưới mọi hình thức; cần kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) và nghiên cứu bổ sung chế tài, tăng mức phạt hành chính đối với các vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu và có giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao vai trò của cơ quan quản lý thị trường và chính quyền địa phương các cấp (đặc biệt là cấp quận, huyện, xã, phường) trong việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Trong những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu. Số lượng nhiều nhất phải kể đến vụ ngộ độc rượu methanol tại tỉnh Lai Châu làm 9 người chết và hàng chục người phải nhập viện.

Ngoài ra, tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) từ đầu năm đến nay tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca ngộ độc rượu hoặc xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, viêm tụy cấp do rượu.

Chỉ tính từ ngày 22/2 đến nay, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện này tiếp nhận hơn 20 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó, ngày 10/3 tiếp nhận 7 sinh viên ngộ độc rượu methanol.

Theo N.Huyền

Cùng chuyên mục
XEM