'Ngõ cụt' của giới công nghệ phố Wall: Từ Facebook đến Google đang phải trải qua đợt suy thoái 'vô tiền khoáng hậu'

25/07/2022 10:26 AM | Kinh doanh

Lạm phát và lãi suất tăng cao khiến nhu cầu người tiêu dùng đối với lĩnh vực quảng cáo trực tuyến sụt giảm.

'Ngõ cụt' của giới công nghệ phố Wall
'Ngõ cụt' của giới công nghệ phố Wall

Cổ phiếu một loạt các công ty công nghệ lớn phố Wall đang phải trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay, khi thị trường đối mặt với một viễn cảnh rủi ro tồi tệ. Lạm phát và lãi suất tăng cao khiến sức mua của người tiêu dùng đối với nhóm ngành sản phẩm và dịch vụ bị tác động. 

Theo Financial Times, Twitter và Snap là 2 cái tên đầu tiên hứng chịu thảm cảnh này, đặc biệt trong mảng quảng cáo trực tuyến. Meta, công ty mẹ Facebook, cũng đang phải đối mặt với dự báo sụt giảm doanh thu đầu tiên trong lịch sử, với những lo ngại xoay quanh rủi ro suy thoái kinh tế.

Từ trước đến nay, quảng cáo được coi là chỉ báo của nền kinh tế. Điều này khiến lĩnh vực này trở nên nhạy cảm, dễ biến động trong ngành Internet nói chung, theo nhận định của Brent Thill, nhà phân tích tại Jefferies. 

Trước khi doanh thu quý II/2022 sụt giảm, Snap từng cảnh báo về tình trạng yếu kém của mảng quảng cáo trực tuyến trong vòng 2 tháng trở lại đây. Giá cổ phiếu của hãng giảm mạnh 43% trong tháng 5, sau đó tiếp tục mất 39% giá trị vào hôm 22/7 mới đây, dù trước đó đã có một vài phiên phục hồi.

Tốc độ và quy mô suy thoái trong hoạt động kinh doanh Snap khiến giới phân tích bất ngờ. Mặc dù bất kỳ công ty nào cũng phải đối mặt với những vấn đề của riêng, song rắc rối của Snap cho thấy sự yếu kém kinh tế đang bắt đầu ăn sâu vào lĩnh vực quảng cáo rộng lớn. 

Từ mốc 38% trong quý đầu tiên, tăng trưởng doanh thu của Snap trong quý này giảm xuống 13%. Đáng lo ngại hơn nữa, theo một số nhà phân tích, điều này cho thấy Snap đang dậm chân tại chỗ. 

Ngõ cụt của giới công nghệ phố Wall: Từ Facebook đến Google đang phải trải qua đợt suy thoái vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

Snap đã cảnh báo về tình trạng yếu kém của mảng quảng cáo trực tuyến trong vòng 2 tháng trở lại đây

Trong khi đó, mảng quảng cáo của nền tảng mạng xã hội Twitter cũng giảm 1% so với một năm trước, trái ngược với mức tăng trưởng 11% mà các nhà phân tích kỳ vọng. Cổ phiếu Meta giảm gần 8% theo phản ứng chung của thị trường, trong khi Alphabet, công ty mẹ Google, giảm 6%. 

Cùng với triển vọng kinh tế đen tối, rất nhiều yếu tố đang ảnh hưởng đến các công ty riêng lẻ và toàn bộ lĩnh vực truyền thông xã hội nói chung. Theo Jasmine Enberg, chuyên gia tại Insider Intelligence, “rất nhiều thứ chưa từng có” đã xảy ra và khiến mảng kinh doanh vốn được coi là “hái ra tiền” đi vào ngõ cụt. 

Chúng bao gồm những thay đổi về quyền riêng tư được Apple thông báo hồi năm ngoái, qua đó khiến khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Enberg, sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng cũng làm tăng thêm sự không chắc chắn, nhất là trong bối cảnh TikTok đang bành trướng và phát triển với tốc độ vũ bão. Sự yếu kém của nền kinh tế khiến toàn bộ lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số buộc phải trải qua một “mùa đông” ảm đạm. 

Snap cho biết sự gia tăng của lạm phát cùng áp lực chuỗi cung ứng - hệ lụy từ sau xung đột địa chính trị Nga-Ukraine đã khiến chi phí đội lên rất nhiều. Điều này khiến các công ty buộc phải cắt giảm quảng cáo do lo sợ tỷ suất lợi nhuận suy yếu. Ngoài ra, quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED cũng là một trong những nguyên nhân.

Snap không phải cái tên duy nhất đứng trong “cơn bão ngầm”. Theo Business Insider, các nhà quảng cáo đang tìm cách rút chân khỏi Facebook, trong bối cảnh mô hình kinh doanh và danh tiếng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vấn đề được cho là vô cùng tồi tệ, thậm chí là khó có thể cải thiện. 

Ngõ cụt của giới công nghệ phố Wall: Từ Facebook đến Google đang phải trải qua đợt suy thoái vô tiền khoáng hậu - Ảnh 2.

Gã khổng lồ mạng xã hội Meta được dự báo sẽ chỉ ghi nhận mức tăng trưởng bằng 0 trong quý II/2022

Các chuyên gia còn dự báo, gã khổng lồ mạng xã hội Meta sẽ chỉ ghi nhận mức tăng trưởng bằng 0 trong quý II/2022, lần đầu tiên trong lịch sử. Bản thân Mark Zuckerberg cũng coi đây là "một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất mà Meta từng chứng kiến", theo Reuters. 

Theo: Financial Times 

Vũ Anh

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM