Nghiên cứu: Tiêm kết hợp vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer có thể chống lại Covid-19 tốt hơn

29/06/2021 14:21 PM | Xã hội

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng kết hợp 2 liều vaccine của AstraZeneca và Pfizer có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại Covid-19.

Nghiên cứu có tên Com-Cov (thử nghiệm so sánh kết hợp vaccine) do Giáo sư Matthew Snape của Đại học Oxford dẫn đầu được tiến hành trên 830 tình nguyện viên trên 50 tuổi. Những người tham gia được chia làm 2 nhóm: 463 người tham gia được cho dùng thuốc hỗn hợp hoặc tiêu chuẩn trong 28 ngày, và 367 người được tiêm vaccine với các phối hợp tương tự nhưng trong 12 tuần.

Cụ thể, nghiên cứu đã chứng minh rằng mọi người có thể tiêm mũi vaccine AstraZeneca trước rồi đến liều thứ 2 là vaccine Pfizer trong khoảng thời gian 4 tuần hoặc ngược lại. Cả 2 cách này đều tạo ra các kháng thể ở nồng độ cao, nhắm mục tiêu vào protein gai bao phủ bên ngoài virus SARS-CoV-2. Các protein gai có nhiệm vụ xâm nhập vào tế bào con người gây bệnh nhưng kết hợp tiêm 2 mũi vaccine nói trên có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh tốt hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy tùy theo thứ tự chủng ngừa, hiệu quả đáp ứng miễn dịch cũng khác nhau. Nếu tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca sau đó mũi 2 là Pfizer thì sẽ tạo ra phản ứng kháng thể và tế bào T (tế bào miễn dịch có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus) cao hơn so với việc tiêm mũi 1 là Pfizer và mũi 2 là AstraZeneca.

Nghiên cứu: Tiêm kết hợp vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer có thể chống lại Covid-19 tốt hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cả 2 cách kết hợp này đều tạo ra nhiều kháng thể hơn so với phác đồ tiêm chủng 2 mũi AstraZeneca theo tiêu chuẩn.

Trong khi đó, tiêm 2 mũi đều là vaccine Pfizer thì sẽ tạo ra kháng thể ở mức cao nhất.

Giáo sư Snape đã mô tả các kết quả này là "một hướng dẫn vô giá để sử dụng các liều vaccine hỗn hợp". Tuy nhiên, ông thừa nhận những phát hiện này chỉ áp dụng cho khoảng thời gian giữa là 2 lần tiêm là 4 tuần, ngắn hơn khoảng thời gian 8-12 tuần như tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca. Khoảng cách 12 tuần giữa hai mũi tiêm được xác nhận trên thực tế là tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Một số quốc gia đã bắt đầu cho phép, thậm chí khuyến nghị, kết hợp vaccine trong các đợt triển khai tiêm chủng của họ.Tây Ban Nha và Đức đều đồng ý tiêm Pfizer và Moderna cho những người trẻ tuổi đã tiêm vaccine AstraZeneca trước đó. Trong khi đó, Canada đã thay đổi hướng dẫn về kết hợp vaccine để khuyến cáo sử dụng một trong hai loại vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna) sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo các chuyên gia, kết luận này tạo ra sự linh hoạt cho các chiến dịch tiêm vaccine đang diễn ra.

Trước đó, vào thứ Hai, kết quả từ một nghiên cứu khác tại Oxford cho thấy tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ ba có thể tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại Covid -19 và các biến thể khác của nó.

Việc tiêm mũi thứ 3 sau mũi thứ hai khoảng 6 tháng có thể làm tăng số lượng kháng thể trong máu ở mức tương tự khi tiêm vaccine liều kép.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các biến thể Alpha, Beta và Delta. Nhưng bất chấp những phát hiện này, Giáo sư Teresa Lambe, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết "không biết liệu việc tiêm nhắc lại có cần hay không" do các vaccine hiện đang sử dụng cũng có tác dụng chống lại bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong.

Thử nghiệm vaccine Com-Cov của Tập đoàn vaccine Oxford đang nghiên cứu việc tiêm kết hợp các vaccine COVID-19 đã được phê duyệt khác nhau cho liều thứ nhất và thứ 2.

Nghiên cứu này do Nhóm vaccine Oxford (Phó giáo sư Matthew Snape dẫn đầu) chủ trì và được thực hiện bởi một mạng lưới các điểm thử nghiệm trên khắp Vương quốc Anh. Nghiên cứu được tài trợ bởi Lực lượng đặc nhiệm vaccine và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (NIHR).

Theo Forbe, Independent, Ncbnews

HN

Cùng chuyên mục
XEM