Khẩn trương thí điểm "hộ chiếu vắc-xin": Chuẩn bị tốt mọi phương án

29/06/2021 14:20 PM | Xã hội

Theo Bộ Y tế, trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" ở Phú Quốc, mọi phương án tổ chức đều phải chuẩn bị thật tốt

Theo các chuyên gia y tế, việc triển khai " hộ chiếu vắc-xin " sẽ phát huy hiệu quả khi có miễn dịch cộng đồng. Với khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam vui chơi, lưu trú, đặc biệt là tại những khu du lịch, nghỉ dưỡng, dù sở hữu "hộ chiếu vắc-xin" khi đến Việt Nam vẫn phải qua quá trình kiểm soát gắt gao để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trình Thủ tướng trong tháng 7

Tại cuộc họp với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, cuối tuần qua, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại TP Phú Quốc theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín" với điều kiện du khách đã được tiêm đủ vắc-xin Covid-19 ("hộ chiếu vắc-xin").

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh. Để từng bước khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của TP Phú Quốc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng như tăng trưởng chung của cả nước trong điều kiện bình thường mới, từng bước mở cửa kết nối lại giao thương với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, UBND tỉnh kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín", thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, tỉnh Kiên Giang kiến nghị cho phép tỉnh được tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ cư dân TP Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiên phòng vắc-xin Covid-19 đến TP Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc-xin Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vắc-xin cho người dân tại đây.

"Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt. Đặc biệt, mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc khi dịch đã đi qua. Đồng thời phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc-xin..." - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, đến nay tỉnh đã hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 đạt 87,67% kế hoạch. Hiện Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 toàn dân cho TP Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vắc-xin trong năm 2021 là 220.000 liều, thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16-18 tuần ngay khi có nguồn vắc-xin được cấp về.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch như Phú Quốc, Kiên Giang. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Thủ tướng trong tháng 7.

 Khẩn trương thí điểm hộ chiếu vắc-xin: Chuẩn bị tốt mọi phương án  - Ảnh 1.

Một góc Trung tâm Giải trí nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center tại phía Bắc đảo Phú Quốc Ảnh: TÂM QUÂN

Quảng Nam cũng xin thí điểm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho biết nếu Phú Quốc được chọn làm nơi thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" thì đây là một niềm vinh dự lớn cho người dân và chính quyền đảo ngọc. Do đó, lãnh đạo TP nhận thức và ý thức được tầm quan trọng của việc này nên càng phải phòng chống dịch Covid-19 thật tốt để bảo đảm an toàn, sẵn sàng đón khách du lịch. Nếu Phú Quốc làm thí điểm tốt thì các nơi khác cũng làm tốt được.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP Phú Quốc cho rằng ngoài việc kiểm soát khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không và tiêm vắc-xin toàn dân trên đảo thì việc kiểm soát đường tàu cao tốc, đường phà cũng phải được thực hiện chặt chẽ. Do đó, Phú Quốc đã kiến nghị với tỉnh khi thực hiện chủ trương "hộ chiếu vắc-xin" thì đối với trường hợp người dân hay khách du lịch đến với Phú Quốc bằng đường tàu cao tốc và phà cũng phải được test nhanh, xét nghiệm PCR hoặc đã có giấy chứng nhận tiêm vắc-xin.

"Nói chung là phải đủ điều kiện như "hộ chiếu vắc-xin" nhằm bảo đảm điều kiện an toàn. Chúng tôi mong vắc-xin có sớm ngày nào tốt ngày đó. Nếu chúng ta làm chậm sẽ mất đi cơ hội đón khách quốc tế và cơ hội đó sẽ thuộc về Phuket của Thái Lan hay Bali của Indonesia. Càng sớm đủ điều kiện thực hiện "hộ chiếu vắc-xin" thì du lịch sớm được phục hồi" - ông Hưng nhấn mạnh.

Ngày 28-6, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết giữa tháng 4 vừa qua, khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 chưa bùng phát, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn Quảng Nam là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện các nội dung yêu cầu về y tế đối với khách du lịch quốc tế, nhất là phương án bảo đảm an toàn trong thời gian khách du lịch lưu trú tại Việt Nam.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ban đầu tỉnh dự kiến chọn thí điểm đón khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana) ở huyện Duy Xuyên và Tui Blue Nam Hội An ở huyện Núi Thành. Du khách đến sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến (charter), thời gian lưu trú từ 5-10 ngày, bảo đảm tất cả yêu cầu về "hộ chiếu vắc-xin", xét nghiệm PCR âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. "Hai khu du lịch nói trên biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch khảo sát thống nhất.

Tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vắc-xin kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Tại sân bay Chu Lai và các khu resort cũng sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có quy trình chặt chẽ nhất" - ông Thanh thông tin và khẳng định Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Ông Nguyễn Thế Duy, Giám đốc Công ty CP Nam Thắng Phú Quốc, cho biết thời gian qua, mọi hoạt động về du lịch của Phú Quốc đang lắng xuống, việc Chính phủ dự kiến chọn Phú Quốc được thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” du lịch là một tín hiệu đáng mừng, để thu hút khách du lịch quốc tế với đến với đảo ngọc. “Hiện tại tất cả cán bộ, nhân viên lái xe của công ty cũng đã tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Nhiều resort, khách sạn, nhà hàng ở Phú Quốc cũng đã lên phương án phòng chống dịch Covid-19 để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” - ông Duy thông tin.

NGỌC DUNG - TÂM QUÂN - HOÀNG TUẤN - TRẦN THƯỜNG

Cùng chuyên mục
XEM