Nghiên cứu thịt trong siêu thị ‘bẩn’ hơn ngoài chợ: Chỉ là thử nghiệm nhỏ làm từ 4 năm trước

28/05/2016 11:07 AM | Kinh tế vĩ mô

Nghiên cứu về thịt trong siêu thị ‘bẩn’ hơn ngoài chợ chỉ là một thử nghiệm nhỏ được thực hiện từ 4 năm trước, GĐ Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế tại Việt Nam cho biết.

Thông tin kết luận kênh siêu thị là kênh có mối nguy ô nhiễm thực phẩm cao hơn cả chợ được ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc vùng, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế tại Việt Nam (ILRI), cho biết tại phiên hội thảo 'Ngành hàng chăn nuôi: Hội nhập và khả năng cạnh tranh' diễn ra chiều 27/5.

Lý giải cho kết luận này, ông Hùng cho rằng siêu thị bảo quản thực phẩm bằng hệ thống trữ lạnh. Hệ thống này có thể bị ảnh hưởng khi mất điện, cộng thêm việc không bán thực phẩm trong ngày, phải lưu trữ thực phẩm lâu… khiến thực phẩm trong siêu thị chưa chắc đã ít ô nhiễm hơn thực phẩm bày bán ngoài chợ.

Ông Hùng cũng cho biết, nghiên cứu của ILRI lấy mẫu trên 1.275 mẫu từ trang trại, lò mổ, thị trường, được lựa chọn định kỳ theo quý trong 12 tháng.

Mẫu thịt lợn lấy ở lò mổ lấy từ 1-2h sáng, mẫu thịt lợn ngoài chợ lấy mẫu đầu tiên khi mang ra ngoài chợ bán (5 – 7h sáng).

Về thời gian lấy mẫu thịt ở chợ, một cán bộ trong ngành nhận xét rằng thời gian này chưa thực sự chuẩn. Thời gian đi chợ của người tiêu dùng xê dịch rất nhiều từ 5h sáng đến tận 7h tối. Việc lấy mẫu đầu tiên khi thịt lợn được chuyển từ lò mổ đến chợ vô hình chưa phản ánh được thực tế mức độ ô nhiễm vi sinh khi thịt lợn đến tay người tiêu dùng, vị này nhận xét.

Đại diện phía ILRI cũng thừa nhận, nghiên cứu trên chỉ là thử nghiệm nhỏ, được thực hiện từ… 4 năm trước. Các mẫu được lấy tại chợ và siêu thị Hà Nội.

“Xin đừng hiểu lầm tất cả các siêu thị đều bẩn và chất lượng thua bên ngoài”, ông Hùng nói.

Bà Vũ Thị Hậu – Phó TGĐ CTCP Nhất Nam, đơn vị quản lý Fivimart:

“Có em bán thịt ngoài chợ bảo tôi thích dấu kiểm dịch thì em đóng thêm vào”

Tôi hay ra chợ kiểm tra thử. Có lần không thấy dấu kiểm dịch ở phản thịt ngoài chợ, tôi hỏi: Thịt các em có dấu không? Sao thịt gà này không có dấu. Em ấy nói: Chị thích dấu chúng em đóng được ngay.

Làm sao những sản phẩm như vậy vẫn được đưa ra thị trường. Vấn đề này chúng ta phải có sự kiểm soát. Và chúng ta cần kiểm tra toàn thị trường chứ không chỉ kiểm tra, kiểm soát trong siêu thị.

Chúng tôi làm có tâm với nghề và lúc nào cũng mong đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên. Vào Fivimart bao giờ cũng có 4 buồng ở khu vực sơ chế. Các cửa vào – ra, sống – chín đều được bố trí riêng.

Nghiên cứu nói trên, tôi không hiểu việc đi lấy mẫu kiểm tra thế nào? Các đồng chí nào cần kiểm tra mẫu thì cứ đến Fivimart.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - GĐ Lotte Mart Ba Đình:

Thịt muốn vào kho lạnh của siêu thị, phải qua được vòng test của súng bắn nhiệt

Đối với các hệ thống siêu thị nói chung hay Lotte Mart nói riêng, tôi dám chắc quy trình sẽ đảm bảo hơn so với chợ truyền thống bên ngoài. Với từng nhà cung cấp, chúng tôi đều có điều khoản khi làm việc. Nhà cung cấp phải giao hàng theo các điều kiện bảo quản tuyệt đối.

Với siêu thị của tôi, sau khi hàng hóa được nhà cung cấp giao đến bằng xe lạnh, một nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ sử dụng khẩu súng bắn nhiệt độ. Nếu nhiệt độ trên bề mặt thực phẩm không đảm bảo theo quy định, chúng tôi sẽ trả về nhà cung cấp.

Về bảo quản thực phẩm, chúng tôi có 2 kho: Kho đông và kho lạnh. Trong kho lạnh, thịt được lưu trữ chỉ trong 2 ngày.

Chúng tôi không dại nhập mặt hàng không đảm bảo chất lượng hay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng nên tin tưởng khi mua sắm tại siêu thị.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM