Nghiên cứu tâm lý tại Mỹ chứng minh: Tử tế thật thà thường thua thiệt

26/01/2019 10:15 AM | Xã hội

… Ít ra là thua thiệt về mặt tài chính.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, tỏ ra tử tế có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và lâm vào nhiều hoàn cảnh éo le về tài chính so với những người bình thường khác.

Tiến sĩ Sandra Matz đến từ trường Kinh doanh Columbia, tác giả của nghiên cứu nói trên, cho biết mục đích của nghiên cứu là "tìm hiểu xem liệu làm người tốt (thân thiện, tử tế, hay giúp đỡ người khác) có liên quan đến kết quả bi đát về tài chính hay không".

Các nghiên cứu trước đây cho thấy điểm tín dụng và thu nhập thấp có liên quan đến các nét tính cách này, và nghiên cứu này đào sâu thêm để hiểu rõ liệu điều này có đúng với các yếu tố khác về tài chính hay không.

Sử dụng các phương pháp như khảo sát, dữ liệu tài khoản ngân hàng và dữ liệu địa lý, Matz cùng đồng sự là tiến sĩ Joe Gladstone đến từ Đại học London đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 3 triệu người tham gia.

Nghiên cứu tâm lý tại Mỹ chứng minh: Tử tế thật thà thường thua thiệt - Ảnh 1.

Và kết quả ra sao? "Chúng tôi nhận thấy sự tử tế có liên quan đến các biểu hiện khó khăn về tài chính, như tiền tiết kiệm ít, tỷ lệ nợ đọng cao, v.v", Gladstone cho biết.

Nghiên cứu này cũng cố gắng xác định lý do tại sao những người tử tế tốt bụng lại hay gặp khó khăn về tài chính – liệu có phải vì họ kém trong việc thương lượng và đàm phán lương bổng, hay vì một lý do gì khác nữa?

Gladstone giải thích, "Mối quan hệ này hóa ra là do những người tử tế đơn giản là quan tâm ít hơn đến tiền bạc và vì thế họ rất dễ rơi vào nguy cơ không biết quản lý tiền nong của mình sao cho hiệu quả".

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu còn so sánh các dữ liệu tài chính và tính cách từ 2 thành phố ở Anh quốc có mức thu nhập theo đầu người như nhau. Họ nhận thấy thành phố có nhiều người với điểm số "tử tế" cao hơn có nguy cơ phá sản cao hơn đến 50%.

Là một người tử tế, tốt bụng, thân thiện, đáng tin cậy là điều rất quan trọng và khiến cho thế giới của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, nhưng hãy nhớ rằng – những người tử tế không đặt nặng chuyện tiền bạc có thể gặp bất lợi về tài chính. Nếu bạn không có các phương tiện khác để bù trừ cho tính cách của mình, hãy thật cẩn thận vì làm người tốt thường thua thiệt.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM