Nghiên cứu phát hiện nhóm máu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất: Căn bệnh khiến 900.000 người tử vong/năm trên toàn thế giới

29/11/2022 15:01 PM | Sống

Đây là nhóm máu có mối liên hệ tới 50% với căn bệnh ung thư nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 900.000 người mỗi năm.

Mới đây, trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ NIH đã đăng tải kết quả nghiên cứu mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư nguy hiểm thứ tư, với khoảng 900.000 ca tử vong hàng năm trên toàn thế giới. CRC là một bệnh đa yếu tố, trong đó một tập hợp các yếu tố bao gồm môi trường và di truyền được tích hợp vào quá trình phát triển ung thư.

Do đó, để tìm ra liên hệ giữa các kháng nguyên di truyền trong hệ thống nhóm máu của con người và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, nghiên cứu đã dựa trên hồ sơ của bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Alhada Armed Forces, Bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu King Abdulaziz Specialist và Bệnh viện King Faisal (Saudi Arabia).

Nghiên cứu phát hiện nhóm máu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất: Căn bệnh khiến 900.000 người tử vong/năm trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm máu O - Ảnh minh hoạ

Thời gian thực hiện từ tháng 1/2017 đến tháng 8/2021, bao gồm 199 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, tuổi từ 22 đến 96 tuổi, với độ tuổi trung bình là 62.

Các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo nhóm máu của mình như sau:

Nhóm máu O: có 101 người, chiếm 50,8%

Nhóm máu A: có 59 người, chiếm 29,6%

Nhóm máu B: có 26 người, chiếm 13,1%

Nhóm máu AB: có 13 người, chiếm 6,5%

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm máu O với 50%. Tỷ lệ này ở nhóm máu A là 20,6%, nhóm máu B là 11,8% và cuối cùng là nhóm máu AB với 17,6%.

Đặc điểm sức khỏe của người nhóm máu O

Nhóm máu O được mệnh danh là "nhóm máu vạn năng" vì có thể truyền được cho các nhóm máu A, B, AB. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng nhóm máu O có thể lực tốt nhất trong các nhóm máu khác, lại hiếm khi mắc các loại bệnh tật. Song, sự thật không đơn thuần là vậy.

Về sức khỏe, người thuộc nhóm máu O do trên hồng cầu không có kháng thể nào nên khả năng nhận diện tác nhân lạ và phản ứng chống lại chúng cũng chậm hơn. Vì thế những người này dễ mắc bệnh liên quan đến virus, vi khuẩn hơn và bệnh cũng thường tiến triển nặng hơn như: tả, lao, quai bị, dịch hạch,… Loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP cũng thường gặp hơn ở người nhóm máu này, cao hơn đến 35% so với những người thuộc 3 nhóm máu còn lại.

Nghiên cứu phát hiện nhóm máu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất: Căn bệnh khiến 900.000 người tử vong/năm trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Nhóm máu O không có kháng thể nên khả năng nhận diện tác nhân lạ và phản ứng chống lại chậm hơn - Ảnh minh hoạ

Bên cạnh những cơ sở khoa học về ảnh hưởng nhóm máu đến sức khỏe, một vài quốc gia đã nghiên cứu và công nhận nhóm máu có tác động đến tính cách. Giống như đặc điểm của một nhóm máu dễ cho khó nhận, người nhóm máu O thường rất rộng lượng, hòa đồng với mọi người, sôi nổi, hào phóng. Điều này có thể đúng trên số đông, không phải tất cả người mang nhóm máu này đều có đặc điểm trên.

Nhìn chung, yếu tố nhóm máu ảnh hưởng không nhiều, thay vào đó thực hiện một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe tốt hơn dù thuộc nhóm máu nào.

Hạn chế đường và muối

Đường cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể, nhưng nếu nạp quá nhiều hoặc quá ít, khiến đường huyết giảm thì nguy cơ bệnh lý cũng cao hơn. Để hạn chế đường, hãy tránh ăn nhiều bánh kẹo ngọt, thức uống có đường, thay vào đó hãy lựa chọn các loại trái cây, rau củ có vị ngọt tự nhiên.

Ngoài ra, tiêu thụ nhiều muối là nguyên nhân gây phù nề, cao huyết áp,… Vì thế hãy giảm bớt muối trong chế biến, hạn chế thực phẩm nhiều muối như: dưa muối, thịt nguội, khoai tây chiên,…

Ưu tiên sử dụng chất béo lành mạnh

Chất béo có hại làm tăng nguy cơ mỡ máu, béo phì, giảm chuyển hóa cơ thể, vì thế hãy thay thế bằng chất béo lành mạnh để nuôi dưỡng tim, tóc, mắt và các tế bào tốt hơn. Chất béo lành mạnh gồm 2 loại:

Chất béo không bão hòa đơn: bơ, dầu ô liu, dầu lạc, các loại hạt như quả phỉ, bí ngô, hạnh nhân,…

Chất béo không bão hòa đa là omega 3 và 6 có trong cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, các loại hạt,…

Ưu tiên tinh bột tốt và ngũ cốc thô

Hai loại dinh dưỡng này không những đáp ứng được nhu cầu tinh bột và năng lượng mà còn giàu chất chống oxy hóa, chống lại ung thư và tiểu đường, giúp cho trái tim khỏe mạnh. Tinh bột tốt có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, đậu, quả. Chúng giúp cơ thể no lâu hơn do tiêu hóa chậm hơn, đường huyết vì thế cũng ổn định hơn.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM