Nghiên cứu mới ở Mỹ phát hiện hoá chất gây ung thư trong quần áo đồng phục của trẻ em

13/10/2022 14:34 PM | Sống

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện trong quần áo trẻ em có chứa PFAS- chất có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nghiên cứu từ Đại học Notre Dame cho thấy hơn 1/3 số quần áo trẻ em tham gia thử nghiệm có chứa PFAs - chất hóa học có thể gây ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Science & Technology vào cuối tháng 9 vừa qua.

Theo các nhà khoa học, các loại chất này được gọi là Per và Polyfluoroalkyl (PFAs). Đây là loại hóa chất vĩnh viễn mới nổi, thường được sử dụng trong bọt chữa cháy, bề mặt chống dính hoặc chống ố và bao bì thực phẩm.

Nghiên cứu mới phát hiện hoá chất gây ung thư trong quần áo đồng phục của trẻ em - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới phát hiện hợp chất PFAS trong tất cả đồng phục học sinh có nhãn "chống vết bẩn" từ 9 thương hiệu phổ biến tham gia thử nghiệm

Các nhà khoa học đã phát hiện PFAs trong những loại đồng phục học sinh chống vết bẩn từ 9 thương hiệu ở Mỹ và Canada. Như vậy, một số lượng đáng báo động trẻ em đang phải tiếp xúc với các hóa chất này mỗi ngày. Bởi khoảng 25% trẻ em Mỹ mặc đồng phục đi học, khoảng 1/5 số trường tại nước này yêu cầu mặc đồng phục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, PFAs cũng được ghi nhận trong áo mưa, áo tuyết, giày đi tuyết, găng tay, yếm, mũ, vỏ xe đẩy và 65% các loại đồng phục học sinh nói chung. Hóa chất xuất hiện nhiều trong những trang phục 100% cotton, cotton spandex và cotton polyester. PFAs cũng là thành phần phổ biến trong nhiều đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ chống thấm.

PFAs được gọi là hóa chất vĩnh viễn bởi chúng không tự phân hủy, thay vào đó tích tụ trong môi trường và cơ thể con người. Hóa chất ngấm vào cơ thể qua da, khi ăn uống bằng tay chưa rửa sạch, thông qua các hành vi hàng ngày của trẻ như đưa tay lên miệng, mắt và mũi.

Giáo sư Miriam Diamond, Đại học Toronto, Canada, cho biết: "Tôi chưa thấy cha mẹ nào quan trọng việc chống thấm, ố hơn là sức khỏe của con cái. Thử nghiệm này được đưa ra sau khi New York và California sẵn sàng cho lệnh cấm sử dụng PFAS trong hàng dệt may".

Các phân tích chỉ ra rằng PFAs ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây bệnh ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol trong máu, bệnh thận, tác dụng lên hệ miễn dịch và khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân. Nghiên cứu đã bình duyệt cho thấy trẻ em tiếp xúc với PFAs trong giai đoạn phát triển có rủi ro về sức khỏe cao hơn nhiều so với người lớn.

Nghiên cứu mới phát hiện hoá chất gây ung thư trong quần áo đồng phục của trẻ em - Ảnh 2.

Hợp chất PFAS có thể ngấm qua da hoặc khi ăn mà chưa rửa tay

Công trình mới được thực hiện trên các sản phẩm dệt được mua ở Mỹ và Canada. Trước đó, một số nghiên cứu cũng tìm ra hợp chất độc hại trong quần áo của trẻ em. Song, đây là nghiên cứu đầu tiên trên đồng phục học sinh, quần áo trẻ em mặc trong nhà.

Năm 2019, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã công bố kế hoạch hành động trên toàn quốc nhằm nghiên cứu về PFAs và đưa ra giới hạn đối với loại hóa chất này. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ chỉ kiểm tra một phần nhỏ trong số hàng nghìn loại chất PFAs.

CDC cho biết, 98% người Mỹ có hàm lượng nhỏ PFAs trong cơ thể, mất từ ba ngày đến 9 tháng để chuyển hóa.

Theo NY Post, Guardian

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM