Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp

20/03/2020 03:30 PM | Thời sự

Nhóm nghiên cứu cho rằng triệu chứng tiêu hóa có thể là dấu hiệu đầu tiên của Covid-19, và những ai gặp vấn đề tiêu hóa thường sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp

Nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học từ Vũ Hán, Trung Quốc đăng trên ấn phẩm uy tín Tạp chí Bệnh học tiêu hóa Hoa Kỳ vào ngày 19/3, cho rằng các vấn đề tiêu hóa có thể là triệu chứng đầu tiên của Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 204 bệnh nhân Covid-19 có độ tuổi trung bình 55, được điều trị tại 3 bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc từ ngày 18/1 đến 28/2.

Trong số 204 bệnh nhân, 99 người (chiếm 48,5%) báo cáo "một hay nhiều triệu chứng tiêu hóa là lí do chính khiến họ đến bệnh viện", bao gồm chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng dưới.

Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp - Ảnh 1.

Một số bệnh nhân Covid-19 cho biết đã bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng dưới... trước cả khi có triệu chứng hô hấp (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học cho biết thêm: "Trong số 99 bệnh nhân này, 92 người phát triển triệu chứng hô hấp song song với triệu chứng tiêu hóa, và 7 người chỉ có triệu chứng tiêu hóa mà thôi".

"Trong số 105 bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, 85 người có triệu chứng hô hấp và 20 người còn lại không biểu hiện triệu chứng gì hoặc triệu chứng rất nhẹ".

Đáng chú ý, nghiên cứu mới cho rằng triệu chứng tiêu hóa không chỉ là dấu hiệu đầu tiên của Covid-19, mà những ai gặp vấn đề tiêu hóa thường sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn.

"Thêm vào đó, khi tình trạng bệnh nhân trở nặng, các triệu chứng tiêu hóa cũng biểu hiện rõ ràng. Các bệnh nhân không bị vấn đề tiêu hóa cũng được chữa khỏi nhanh chóng hơn, tính đến thời điểm thực hiện nghiên cứu này" - nhóm tác giả viết. Cụ thể, có 60% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng tiêu hóa đã khỏe lại, trong khi tỷ lệ này ở nhóm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tiêu hóa chỉ là 34%.

Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Nhóm tác giả kêu gọi những nghiên cứu khác cần được tiến hành để hiểu rõ "tỷ lệ mắc phải và tác động của triệu chứng tiêu hóa trong đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát".

Đồng thời, họ khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng lưu ý về triệu chứng tiêu hóa, ví dụ tiêu chảy. Đây có thể là đặc điểm của Covid-19 đã phát sinh trước cả triệu chứng hô hấp. Trong một số trường hợp hiếm, người nhiễm virus chỉ có triệu chứng tiêu hóa mà thôi.

Nghiên cứu trên được thực hiện sau khi các nhà khoa học từ Bệnh viện Renmin (thuộc Đại học Vũ Hán) và Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 phát hiện ra chủng virus mới có thể truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là đường phân - miệng, bên cạnh truyền qua giọt bắn trong quá trình hô hấp. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy "vật liệu di truyền virus" trong các mẫu phân và bệnh phẩm trực tràng từ một số bệnh nhân.

Trước đó, Tạp chí Y học New England cũng báo cáo về bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Mỹ đã đi ngoài phân lỏng, khó chịu vùng bụng trong ngày nhập viện thứ hai. Một nghiên cứu khác trên Medscape đã tìm thấy bằng chứng virus SARS-2-nCoV bị thải ra trong phân, tương tự các chủng virus corona khác như SARS và MERS.

Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ vai trò và tác động của triệu chứng tiêu hóa ở những người mắc Covid-19, bác sĩ Brennan MR Spiegel - đồng chủ biên Tạp chí Bệnh học tiêu hóa Hoa Kỳ - cho rằng triệu chứng tiêu hóa có thể giúp phát hiện bệnh sớm hơn.

Ông viết: "Trong nghiên cứu vừa được công bố, bệnh nhân Covid-19 gặp triệu chứng tiêu hóa có tình trạng tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa triệu chứng tiêu hóa, ví dụ như tiêu chảy, vào mối quan tâm nghi ngờ khi chẩn đoán Covid-19. Nó có thể dẫn đến việc phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị sớm và cách ly sớm để giảm thiểu nguy cơ lây truyền trong cộng đồng".

(Nguồn: Fox News, CBS, Yahoo!)

Nghiên cứu mới: Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy trước cả triệu chứng hô hấp - Ảnh 4.

Theo Jayden

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm