Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19

17/03/2020 09:40 PM | Khoa học

Những người thuộc nhóm máu A có thể dễ bị tổn thương vì Covid-19 hơn, trong khi người có nhóm máu O dường như có sức đề kháng tốt hơn, theo kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện.

Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với người khỏe mạnh. Họ tìm ra rằng những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có triệu chứng nặng hơn.

Dù các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu này chỉ là đánh giá sơ bộ và cần tìm hiểu thêm nhưng cũng thúc giục các chính phủ và bệnh viện cân nhắc yếu tố nhóm máu khi lên phương án giảm nhẹ hoặc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần bảo hộ cá nhân tốt hơn để giảm rủi ro nhiễm bệnh”, nhóm nghiên cứu do ông Wang Xinghuan, công tác tại Bệnh viện Zhongnan thuộc ĐH Vũ Hán dẫn đầu, nói.

Ngược lại, những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác, nghiên cứu đăng trên trang Medrxiv.org hôm 11/3 khẳng định.

Trong 206 người thiệt mạng vì Covid-19 ở Vũ Hán, 85 người thuộc nhóm máu A, cao hơn 65% so với nhóm máu O. Mô hình này cũng đúng với những người thuộc nhóm tuổi và giới tính khác nhau.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ từ nhiều thành phố của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Họ khẳng định nghiên cứu này chưa được đánh giá ngang hàng và có thể có rủi ro nếu sử dụng kết quả nghiên cứu này để hướng điều chỉnh phương pháp điều trị hiện nay.


Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm