Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19

17/03/2020 09:40 PM | Khoa học

Những người thuộc nhóm máu A có thể dễ bị tổn thương vì Covid-19 hơn, trong khi người có nhóm máu O dường như có sức đề kháng tốt hơn, theo kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện.

Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với người khỏe mạnh. Họ tìm ra rằng những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có triệu chứng nặng hơn.

Dù các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu này chỉ là đánh giá sơ bộ và cần tìm hiểu thêm nhưng cũng thúc giục các chính phủ và bệnh viện cân nhắc yếu tố nhóm máu khi lên phương án giảm nhẹ hoặc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần bảo hộ cá nhân tốt hơn để giảm rủi ro nhiễm bệnh”, nhóm nghiên cứu do ông Wang Xinghuan, công tác tại Bệnh viện Zhongnan thuộc ĐH Vũ Hán dẫn đầu, nói.

Ngược lại, những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác, nghiên cứu đăng trên trang Medrxiv.org hôm 11/3 khẳng định.

Trong 206 người thiệt mạng vì Covid-19 ở Vũ Hán, 85 người thuộc nhóm máu A, cao hơn 65% so với nhóm máu O. Mô hình này cũng đúng với những người thuộc nhóm tuổi và giới tính khác nhau.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ từ nhiều thành phố của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Họ khẳng định nghiên cứu này chưa được đánh giá ngang hàng và có thể có rủi ro nếu sử dụng kết quả nghiên cứu này để hướng điều chỉnh phương pháp điều trị hiện nay.


Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu A dễ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn: Ai từng đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị những người từ ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Đưa cơm đến các khoa phòng ở BV Bạch Mai suốt 2 tháng nhưng khai báo vòng vo, ca nhiễm Covid-19 thứ 178 khiến nhiều người phải cách ly

Liên quan đến ca này, hiện lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã đưa 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh và 12 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa H huyện Đại Từ có tiếp xúc trực tiếp với bà N. đi cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ, phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Hà Nội phong tỏa cả tòa nhà 34T vì có 1 người nghi mắc Covid-19

Do 1 ca nghi ngờ mắc Covid-19 tại tầng 26, Hà Nội đã phong tỏa cả toàn nhà 34T nơi người này sinh sống.

TPHCM hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng: Kịp thời và nhân văn!

Chủ trương hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho người lao động TPHCM bị mất việc làm là hành động rất cần thiết và kịp thời, thể hiện tính chia sẻ, nhân văn.

Đọc thêm