Nghiên cứu mới chứng minh câu "đầu óc ngu si thì tứ chi phát triển" là thật

13/09/2016 08:53 AM | Công nghệ

Nếu muốn thông minh hơn, con người buộc phải hy sinh sự phát triển cơ bắp.

Nghiên cứu mới chứng minh câu "đầu óc ngu si thì tứ chi phát triển" là thật

Theo nghiên cứu, nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động nhận thức, cơ thể điều hướng toàn bộ năng lượng phát triển cơ bắp cho việc phát triển não bộ. Tuy hàng ngày chúng ta mệt nhừ trong phòng tập và trả giá với mồ hôi nước mắt để tăng cơ, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trong quá trình tiến hóa, cơ thể người thực tế giảm thiểu phát triển cơ bắp để cấp năng lượng cho phát triển não bộ.

“Suốt một thời gian dài chúng ta bị rối bời trước các thay đổi về chuyển hóa chất trong cơ bắp con người, cho đến khi chúng ta nhận ra điểm chung giữa các loài linh trưởng: Khác với người, chúng có sức mạnh cơ bắp khó tin”, theo tiến sĩ Kasia Bozek, tác giả bài nghiên cứu có tên gọi: “Sự phân nhánh tiến hóa trong trao đổi chất giữa Cơ bắp và Não bộ tương ứng với khả năng nhận thức và sinh lý riêng biệt của con người.”

“Suốt một thời gian dài chúng ta bị rối bời trước các thay đổi về chuyển hóa chất trong cơ bắp con người, cho đến khi chúng ta nhận ra điểm chung giữa các loài linh trưởng: Khác với người, chúng có sức mạnh cơ bắp khó tin”.

Họ hàng động vật gần nhất của chúng ta là loài vượn. Theo nghiên cứu, suốt quá trình tiến hóa, các tế bào cơ bản trong cơ bắp con người đã thay đổi gấp 10 lần loài vượn, tuy nhiên, metabolome (thành phần chất truyền hóa trong một tế bào, mô, hoặc bộ phận trong một trạng thái sinh lý nhất định) trong não người thay đổi nhanh hơn gấp 4 lần.

“Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng một cơ chế quản lí năng lượng đặc biệt ở con người cho phép chúng ta để dành năng lượng cho những khả năng nhận thức đặc biệt, với chi phí đánh đổi là cơ bắp yếu hơn,” theo Bozek. Để bác bỏ khả năng kết quả tiến hóa này là do con người lười nhác không vận động, các nhà nghiên cứu đã đem nhốt những con khỉ tích cực hoạt động vào không gian kín và cho chúng ăn thức ăn đầy đường và chất béo (nhằm biến chúng thành những con lười), nhưng sự thay đổi mạnh mẽ về môi trường sống này không có tác động nhiều lên metabolome của các con khỉ được thí nghiệm.

“Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng một cơ chế quản lí năng lượng đặc biệt ở con người cho phép chúng ta để dành năng lượng cho những khả năng nhận thức đặc biệt, với chi phí đánh đổi là cơ bắp yếu hơn”.

Đúng vậy, có vẻ là chúng ta đã cấp rất nhiều năng lượng cho sự phát triển não bộ thay cho khả năng phát triển cơ bắp. Có vẻ các thanh niên thể hình sẽ cảm thấy hụt hẫng, nhưng nếu chúng ta không tiến hóa theo các này thì có lẽ chúng ta đã không có nền văn minh nhân loại. Vậy nên hãy chấp nhận điều đó đi.

Hoặc, nếu bạn cảm thấy rằng bạn muốn giảm bớt khoảng cách về sức mạnh cơ bắp giữa người và khỉ (nghiên cứu cho thấy vượn có thể nâng tạ khỏe gấp đôi con người) thì bạn nên mau chóng đến phòng tập và đổ mồ hôi thôi!

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

45 độ làm người, 90 độ làm việc, 180 độ xử thế

Cuộc sống trước giờ chưa bao giờ là hoàn cảnh tạo ra con người, mà là con người tạo ra hoàn cảnh. Làm người, làm việc, xử thế là một quá trình tuần tự, không ngừng tích lũy.

Đọc thêm