Nghiên cứu khoa học: Những người có khiếu hài hước sống lâu hơn những người nhạt nhẽo

29/09/2020 10:18 AM | Sống

Cuộc sống vốn không làm ai thỏa mãn tuyệt đối, nhưng sự hài hước có thể khiến bạn vẫn yêu đời sau khi nhìn thấy sự thật phũ phàng của cuộc sống.

01

Khi trò chuyện với người khác, bầu không khí là rất quan trọng. Không khí sôi nổi sẽ dễ khiến mọi người cảm thấy thoải mái, cuộc nói chuyện sẽ trở nên thân thiện và lâu hơn. Còn nếu không khí của buổi trò chuyện căng thẳng thì mọi người đều sẽ cảm thấy nặng nề, áp lực và hiệu quả giao tiếp sẽ không được như mong đợi.

Chúng ta có thể tự tạo ra bầu không khí lí tưởng cho cuộc giao tiếp. Bạn biết đấy, một bậc thầy về giao tiếp khi trò chuyện với người khác thường tỏ ra rất thoải mái, có lúc họ còn sử dụng những cách nói hài hước, dí dỏm để khiến không khí trò chuyện trở nên sôi nổi hơn.

Không ai có hứng với một cuộc trò chuyện tẻ nhạt, nhàm chán, nhất là khi mới bắt đầu, nội dung quá nhàm chán sẽ khiến người khác buồn ngủ. Nếu lúc đó, người nói biết thêm vào những câu hài hước thì chắc chắn không khí sẽ trở nên sôi nổi hơn. Vì vậy, khi cuộc trò chuyện có dấu hiệu của sự tẻ nhạt, phải chú ý vận dụng các câu nói đùa với hình tượng sinh động để kích thích người nghe và làm thay đổi bầu không khí.

Sự hài hước có thể khiến chúng ta sống thoải mái hơn, những người hài hước thường rất đáng yêu và thân thiện. Cho dù là trước đông người hay nơi ít người, hài hước chính là cách tốt nhất để khuấy động bầu không khí. Thế nhưng phải chú ý, tuyệt đối không được mang người khác ra làm trò cười, như vậy sẽ gây ra sự phản cảm, thậm chí còn khiến sự việc trở nên căng thẳng.

Nghiên cứu khoa học: Những người có khiếu hài hước sống lâu hơn những người nhạt nhẽo  - Ảnh 1.


02

Tôi đã đọc một câu chuyện diễn ra tại Trung Quốc như sau: Nhân dịp cuối tuần, có một người đến nhà bạn mình để ăn tối. Chồng cô ấy bình thường là người nấu ăn. Nhưng hôm nay, có lẽ do tăng ca nên anh về trễ và cô vợ đành phải xuống bếp. Hai người chờ mòn mỏi nhưng chưa thấy anh về. Hiếm khi cô vợ nấu ăn, nên được dịp trổ tài, cô làm tôm càng cay, bánh bao chiên, chân gà om. Nói thật, cả bàn món nào cũng ngon cả.

Sau khi chồng cô ấy về, anh ấy chào tôi và nhìn thấy trên bàn đầy những món ăn ngon thì "đứng hình mất 5 giây" vì ngạc nhiên. Tôi trêu anh ấy và nói: "Người vợ đức hạnh của anh đã làm cho anh một bàn ăn ngon như vậy, anh có cảm động không?"

Anh nghiêm nghị trả lời: "Không dám động (Trong tiếng Hoa, cảm động và dám động là hai từ có phát âm giống nhau). Vợ tôi là lớn nhất trong nhà, chuyện gì cũng do cô ấy quyết cả. Cô ấy gắp đồ ăn trước thì tôi mới dám động đũa." Cô vợ đang bận rộn trong bếp bỗng nhiên cười phá lên, cái muôi nấu canh trong tay cũng suýt rơi ra khỏi nồi canh. 

Ở bên một người hài hước giống như bạn bỏ một viên kẹo vào nước sôi vô vị, khiến cuộc sống vốn đơn điệu nay trở nên ngọt ngào.

Có câu nói: " Người ta có thể dốt nát, nhưng đừng quá nhàm chán".

Cuộc đời còn dài và nhờ có những người hài hước, thú vị mà thế giới mới trở nên tươi sáng và trọn vẹn hơn.

Ngay cả khi cuộc sống rất đỗi bình thường, những người có khiếu hài hước có thể khiến bạn khám phá ra những điều thú vị nho nhỏ của cuộc sống lúc sung sướng cũng như lúc tuyệt vọng.

Nghiên cứu khoa học: Những người có khiếu hài hước sống lâu hơn những người nhạt nhẽo  - Ảnh 2.


03 - Đừng lấy khuyết điểm của người khác mà mua vui, điều đó càng làm cho bạn thấp kém hơn mà thôi

Còn gì đáng sợ hơn khi biết rõ bản thân mình nói chuyện nhạt hơn nước ốc mà cứ tưởng mình hài hước, điều đó không khiến bạn trông sang chảnh hơn mà ngược lại, sẽ bộc lộ cho người khác thấy sự nông nổi và thấp kém của bạn mà thôi.

Trước đây, trong chương trình tạp kỹ "Bàn ăn bất ngờ", Nhạc Vân Bằng người đã sử dụng sự hài hước của mình sai chỗ, sai cách và sai người.

Cái tên cũng nói lên nội dung chương trình là khách mời ngẫu nhiên đến nhà nghệ sĩ dùng bữa, sau đó tâm sự về những điều thầm kín hay bí mật của họ. Tại bàn ăn, người dẫn chương trình nói rằng anh đã bí mật chạy đi học hip-hop khi còn nhỏ và được bố mẹ ủng hộ.

Cô gái có nghệ danh là Lisdani bày tỏ sự ngưỡng mộ và chia sẻ rằng: Khi đó cô ấy học nhảy hip-hop và bố mẹ cô ấy đã phản đối điều đó rất dữ dội.

Lúc này, Nhạc Vân Bằng đột ngột nói: " Thực ra tôi không nghĩ rằng bạn thích hợp để khiêu vũ, bởi vì tôi thấy bạn có đôi chân thô quá. "

Lisdani đột nhiên mở mắt ra: "Tôi thực sự bực mình khi nghe anh nói câu này đấy, anh Nhạc à".

Thực sự mà nói, chân của Lisdani thực sự không thô và khiêu vũ có liên quan gì đến đôi chân thô không?

Các vũ công chuyên nghiệp thường có cơ bắp chân phát triển tốt, vì vậy họ có thể có nhiều thể lực hơn, anh chàng này chê người khác và vô tình tiết lộ rằng anh ta không thông minh đến mức nào.

Tuy nhiên, anh không cảm thấy mình đã nói sai, có lẽ anh cảm thấy mình thật hài hước khi lấy vóc dáng của người khác ra làm trò cười.

Sau đó, Lisdani đã tự cười nhạo bản thân vì có một mắt cá chân thô để giảm bớt bầu không khí căng thẳng.

Trong cuộc sống, luôn có những người như anh ấy, những người nhầm công kích cá nhân thành giễu hài và xấu miệng là hài hước. Bạn có thể cười nhạo bản thân, nhưng nếu bạn đưa ra nhận xét tiêu cực về hình dáng và ngoại hình của ai đó, dù bạn nghĩ điều này gây cười cho người khác thì thì sẽ phản tác dụng ngay.

Điểm xuất phát của mọi sự hài hước là "thiện ý." Nếu bạn nghĩ rằng mở miệng và tấn công người khác là hài hước, thì có thể nói rằng sự hài hước của bạn thật kém sang.

Tiền Nhân Khang từng nói: "Hài hước là ánh sáng của tất cả trí tuệ và tâm linh của các triết gia cổ đại và hiện đại. Tôi mong rằng mọi người có thể dùng sự hài hước để làm nổi bật trí tuệ chứ không phải dùng nó để tạo ra sự bối rối".

Nghiên cứu khoa học: Những người có khiếu hài hước sống lâu hơn những người nhạt nhẽo  - Ảnh 3.


04

Một nghiên cứu ở Na Uy cho thấy những người có khiếu hài hước sống lâu hơn những người thiếu niềm vui trong cuộc sống. Bệnh nhân ung thư có khiếu hài hước có tỷ lệ tử vong thấp hơn 70% so với bệnh nhân ung thư thiếu khiếu hài hước.

Có 2 gợi ý cho các bạn muốn phát triển khiếu hài hước:

Thứ nhất, hãy thay đổi thái độ của bạn đối với cuộc sống

Kim Thánh Thán là một nhà phê bình văn học vào cuối triều đại nhà Minh và đầu nhà Thanh, đã bị kết án tử hình vì mạo phạm hoàng đế.

Trước khi bị kết án, ông ta đã gọi cho quản ngục và nói với anh ta rằng anh ta có việc quan trọng. Quản ngục cho rằng đó là một bí mật lớn nên đã quan tâm đến nó.

Bất ngờ, Kim Thánh Thán chỉ vào thức ăn và nói: "Lạc và đậu khô nhai với nhau, nó có mùi vị của quả óc chó. Nói cho ông biết bí mật này, ta có chết cũng không hối tiếc!"

Những người có khiếu hài hước, ngay cả trong nghịch cảnh, vẫn có thể khám phá ra mặt thú vị của sự việc và vui vẻ trong khó khăn.

Cuộc sống vốn không làm ai thỏa mãn, nhưng sự hài hước có thể khiến bạn vẫn yêu đời sau khi nhìn thấy sự thật phũ phàng của cuộc sống.

Thứ hai, thực hành có chủ đích và tích lũy kinh nghiệm

Việc trau dồi óc hài hước phải dựa trên nền tảng kiến ​​thức phong phú thì mới phong phú trong cách trò chuyện và lời nói dí dỏm.

Hài hước là một năng lực thuộc hàng cao cấp. Thông thường chúng ta có thể học cách gây hài hước của người khác và phân tích và bắt chước họ.

Có ý thức tăng cường rèn luyện tính hài hước trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi nói chuyện với gia đình và bạn bè, cố gắng huy động tất cả các tài liệu bạn đã đọc được, nghe được để làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Theo thời gian, sự hài hước sẽ trở thành một thói quen và trở thành chất xúc tác trong giao tiếp giữa các cá nhân.

Mong tất cả chúng ta có thể học được cách gây cười văn minh, lịch sự và sống một cuộc đời vui vẻ và thoải mái.

Xuân Thảo

Cùng chuyên mục
XEM