Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

28/09/2020 09:21 AM | Sống

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới là thứ kéo giãn khoảng cách giữa người với người, lựa chọn cũng đem đến một hiệu quả hoàn toàn khác cho những nỗ lực bỏ ra.

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Cũng giống như có người nói, nếu bạn đứng ở đầu gió, những nỗ lực mà bạn phải bỏ ra chỉ cần bằng ¼ của người khác là bạn cũng đã có thể thu hoạch được hiệu quả rất lớn, nhưng nếu bạn đứng ngược với chiều gió, vậy thì dù có bỏ ra nỗ lực gấp 10 lần, hiệu quả mang lại cũng sẽ rất bé nhỏ.

Nguồn tiềm năng cho sự phát triển, trưởng thành của con người là lựa chọn, những người tài giỏi, họ sẽ không mù quáng chỉ biết đâm đầu vào cố gắng, mà trước tiên, họ sẽ đưa ra một lựa chọn phù hợp, rồi sau đó mới tiếp tục "kinh doanh" lựa chọn đó sao cho tốt.

Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Trong tâm lý học, có một định luật gọi là định luật 2:8, ý muốn nói 20% ​​nỗ lực của một người có thể ảnh hưởng đến 80% cuộc đời của họ. Và 20% nỗ lực ấy cũng xuất phát từ chính những lựa chọn của chúng ta.

Định luật này đồng thời cũng nói với chúng ta một điều rằng, chỉ cần tìm thấy điểm tựa của mình, tiềm năng của chúng ta mới được phát huy một cách mạnh mẽ.

Vậy chúng ta nên làm sao để đưa ra lựa chọn? Từng có một tác giả viết một bài báo về tác động của xu thế đối với con người. Mỗi chúng ta thực ra đều đưa ra những lựa chọn tốt nhất theo xu hướng.

Những người lựa chọn những ngành nghề có xu thế tốt, 10 năm sau họ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, có nhà có xe. Còn những người lựa chọn nằm ngoài xu thế, dù mỗi ngày có vất vả làm việc ra sao, cũng rất khó có thể trông thấy được kết quả.

Đây chính là ảnh hưởng mà xu thế đem lại, tác dụng của xu thế nói với chúng ta, trong giai đoạn phát triển của cuộc đời, phải học cách đưa ra những lựa chọn hợp lý và khôn ngoan.

Đưa ra lựa chọn, đừng mù quáng, lựa chọn nên dựa trên xu thế của thời đại và sở trường của chúng ta.

Một giáo viên đã từng mô tả ba tham số chính cho sự lựa chọn. Tham số đầu tiên là xu hướng phát triển trong tương lai của sự vật; tham số thứ hai là liệu đó có phải sở trường của anh ta hay không; tham số thứ ba là bạn có hứng thú với cái xu hướng hay không.

Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra thường phải phù hợp với sự phát triển lâu dài, đồng thời có thể khiến chúng ta không ngừng nỗ lực, có vậy mới không phải hối tiếc về sau.

Chúng ta cần phải hiểu rằng lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, ở giai đoạn đầu, nên học cách khảo sát, sau đó lựa chọn một ngành nghề hoặc lĩnh vực nào đó để bước vào, có như vậy mới có được sự phát triển nhanh chóng.

Một đàn anh của tôi kể về quá trình đưa ra quyết định lựa chọn ngành tài chính của mình rằng, bản thân anh đã ở lì trong phòng suốt 3 tiếng, lắng nghe tiếng nói nội tâm, đồng thời phác thảo ra con đường phát triển trong tương lai, khi đã suy nghĩ rất rõ ràng và vẽ ra được một bức tranh tương lai khái quát, anh ấy mới đưa ra quyết định dấn thân vào ngành này. Và hiện tại, mọi thứ vẫn đang trên đà phát triển rất tốt.

Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực cũng như vậy, chúng ta phải thật tỉnh táo, có vậy mới không bị hoàn cảnh xung quanh tác động, từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất cho mình.

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn - Ảnh 1.

Nghĩ kĩ về mục tiêu cuộc sống mà mình muốn

Nếu muốn đưa ra được những lựa chọn tốt, trước tiên hãy nghĩ thật kĩ xem bạn thực sự muốn trở thành một người ra sao.

Có người nói, bản sắc của một người sẽ quyết định anh ta là ai. Khi mà vẫn còn chưa đủ rõ ràng về tương lai, chúng ta cần phải có những khám phá, suy ngẫm về nó, nghĩ xem tương lai mà mình muốn là như thế nào.

Ai cũng cần phải nghĩ xem mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống của mình sẽ đi tới đâu, càng rõ ràng được vấn đề này, tiềm lực bên trong sẽ càng được phát huy mạnh mẽ.

Mục tiêu cuối cùng của cuộc sống sẽ dẫn dắt chúng ta đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Mỗi một người trong chúng ta đều có bản sắc riêng, cái bản sắc ấy tới từ sự chấp thuận và công nhận bên trong chính mình, chúng ta muốn trở thành một người ra sao, điều này cũng dẫn dắt chúng ta có những hành vi cư xử như thế ấy. Tất cả những gì chúng ta cần làm là hãy nhìn hướng vào trong chính mình, nhìn vào cái nguyện vọng và nhu cầu ẩn sâu bên trong chúng ta.

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn - Ảnh 2.

Kẻ mạnh thực sự, luôn giỏi trong việc đưa ra quyết định

Một người có thể nên nghiệp lớn, thường rất giỏi trong việc đưa ra quyết định, họ có thể do dự, chần chừ với những quyết định lớn lao, nhưng khoảng thời gian lưỡng lự ấy lại chỉ là khoảnh khắc rất ngắn ngủi, bởi với họ mà nói, sự do dự không thể giúp đo lường ra được thứ mà chúng ta muốn.

Lúc này, chúng ta cần trở về với trái tim của chính mình, học cách ngăn chặn những âm thanh bên ngoài và suy nghĩ về những gì chúng ta có thể làm ngay bây giờ.

Warren Buffett đã lựa chọn lĩnh vực đầu tư, đồng thời đi trên con đường này suốt hàng chục năm trời, ông hiểu rõ cái ngành này như lòng bàn tay, cũng chính nhờ sự hiểu biết này khiến ông trở nên ung dung và điềm tĩnh hơn trước các lựa chọn.

Lựa chọn của chúng ta cũng giống như vậy, nhất định phải dựa trên cơ sở hiểu biết với sự việc, phán đoán với tương lai, ước tính sự phát triển của bản thân, chỉ khi làm rõ được những điều này, chúng ta mới có thể tìm ra con đường thích hợp nhất cho mình.

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn - Ảnh 3.

Học cách đưa ra lựa chọn là bài học mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện, đời người có hàng ngàn hàng vạn con đường, nhưng số con đường phù hợp với chúng ta lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Đừng chỉ biết ngồi đó lặng lẽ ngưỡng mộ người khác, mà hãy suy ngẫm xem mình muốn một cuộc đời ra sao, muốn trở thành một người như nào, có như vậy chúng ta mới có thể đưa ra những lựa chọn giúp thay đổi cuộc đời giữa hàng ngàn hàng vạn lựa chọn trong cuộc sống.

Sự trưởng thành và phát triển của mỗi người đều được cả lựa chọn và nỗ lực thành toàn nên, trước tiên đưa ra những lựa chọn thích hợp, rồi sự nỗ lực ở phía sau sẽ quyết định chúng ta có thể đi được bao xa với lựa chọn ấy.

Ai cũng phải hiểu rằng, hãy đối xử tốt với lựa chọn của mình, đừng qua quýt với nó, có vậy, bạn mới đi được đúng đường chạy, và những nỗ lực sau đó của bạn mới không uổng công vô ích.

Alexx

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm