Nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học năm nay có thể mở ra cuộc cách mạng thay đổi cách mà chúng ta vẫn ngủ bấy lâu

04/10/2017 09:49 AM | Công nghệ

Đây là khám phá về giấc ngủ đã giành giải Nobel và nó có thể làm cuộc sống của bạn thay đổi.

Nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học năm nay có thể mở ra cuộc cách mạng thay đổi cách mà chúng ta vẫn ngủ bấy lâu

Giải Nobel Y học năm nay đã thuộc về ba nhà khoa học người Mỹ Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young, tác giả của nghiên cứu giúp đưa bạn vào giấc ngủ.

Các nhà khoa học nói rằng khám phá này có thể được sử dụng để hiểu thêm về những bí ẩn của giấc ngủ, và giúp ích cho những nghiên cứu có khả năng thay đổi nhận thức của chúng ta về mối quan hệ giữa cơ thể người và thời gian.

Những người giành giải cho biết nhờ hiểu được cơ chế vận hành và sự đồng bộ của đồng hồ sinh học với mặt trời, chúng ta có thể tìm ra cách để cải thiện quá trình đó. Nhịp sinh học ảnh hưởng đến một số yếu tố nền tảng nhất trong cuộc sống của chúng ta – năng lượng, sức khỏe, khả năng sinh sản, v.v. – và hiểu được nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống cá nhân mỗi người.

Giờ đây các nhà khoa học biết được rằng đồng hồ sinh học trong cơ thể ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, cơn đói, sự trao đổi chất, khả năng sinh sản, tâm trạng và các điều kiện sinh lý khác nữa. Và họ đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của mô thức làm việc cũng như hậu quả của giấc ngủ thất thường hay tác động đối với những đứa trẻ hay thức khuya.

Rosbash, một giáo sư 73 tuổi ở Đại học Brandeis, nói rằng ông và 2 đồng nghiệp muốn hiểu được “chiếc đồng hồ… đo thời gian trong bộ não của chúng ta.”

“Bạn đi tắm vào một lúc nào đó trong ngày, bạn bay đến một nước có múi giờ khác thì cơ thể bị đảo lộn cho đến khi điều chỉnh lại – tất cả đều là biểu hiện của đồng hồ sinh học trong cơ thể của mỗi người.”

Rosbash nói rằng khi nghe tin mình và 2 đồng nghiệp đoạt giải Nobel – với trị giá 1,1 triệu USD – ông hoàn toàn bất ngờ: “Giải Nobel này rất có ý nghĩa với khoa học cơ bản. Nó chưa có tác động thực tiễn gì lớn lao, vì thế chỉ là một khám phá cực kỳ cơ bản… Thật tuyệt khi người ta chú ý đến những công trình cơ bản như vậy.”

Công trình của 3 nhà khoa học tập trung vào các chú ruồi. Nhưng chúng đóng vai trò như một loại cơ quan – và các khám phá có thể áp dụng cho toàn bộ hệ động vật, bao gồm cả con người.

“Khả năng chuẩn bị cho những biến động thường xuyên hàng ngày rất quan trọng đối với mọi sinh vật,” Thomas Perlmann – thư ký của Ủy ban xét duyệt giải Nobel từ viện Karolinska – cho biết.

“Những người giành giải Nobel năm nay đã nghiên cứu vấn đề cơ bản này và giải quyết được bí ẩn về cơ chế đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta có thể dự tính trước những biến động giữa ngày và đêm để tối ưu hóa hoạt động và tình trạng sinh lý học của chúng ta.”

Rosbash nghĩ rằng hầu hết các ứng dụng thực tiễn của công trình này đều nằm ở tương lai. Còn Young cho rằng nhờ thế ta có hướng đi để phấn đấu và có những cách suy nghĩ chưa từng có trước đây.

Jeffrey C Hall thì cho rằng khám phá này mở ra cơ hội cải thiện sức khỏe và cuộc sống của tất cả mọi người.

Ông nói một khi các nhà khoa học hiểu được cách thức vận động của đồng hồ sinh học, chúng ta sẽ có “cơ hội tác động đến sự vận hành nội tại của chúng và có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của một người.”

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm