Nghiên cứu của Harvard: Nghề tiếp viên hàng không dễ mắc ung thư hơn so với nghề khác

28/07/2018 08:45 AM | Xã hội

Theo một nghiên cứu từ Trường y Harvard thì so với dân số nói chung, các tiếp viên hàng không ở Mỹ có tỉ lệ mắc một số loại ung thư khá cao, trong đó có ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư dạ dày-ruột, ung thư tuyến giáp và ung thư cổ tử cung.

Phân tích lần này, vốn thuộc một trong những nghiên cứu lớn nhất về ung thư tính đến nay, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tiếp viên hàng không ở Mỹ cũng có tỷ lệ mắc ung thư da lành tính tăng dần.

Kết quả này, theo tác giả nghiên cứu Irina Mordukhovich là "rất đáng báo động vì tỷ lệ những người quá cân và hút thuốc trong nghiên cứu của chúng tôi là rất thấp, nghĩa là phải đặt ra vấn đề cần làm gì để giảm thiểu khả năng mắc ung thư hoặc các chứng bệnh có hại của những thành viên trong phi hành đoàn".

Nghiên cứu này mới đây cũng được công bố trên mạng tại trang web Environmental Health .

Các tiếp viên hàng không phải tiếp xúc với một số nguy cơ gây ung thư chẳng hạn như bức xạ ion vũ trụ, giờ ngủ cùng nhịp sinh học bị đảo lộn, và các chất hóa học gây ô nhiễm. Ngoài ra, thành viên phi hành đoàn còn phải tiếp xúc với lượng bức xạ ion lớn nhất hàng năm so với những đối tượng lao động phải tiếp xúc bức xạ khác, vì họ vừa phải tiếp xúc với bức xạ vừa không được bảo vệ khỏi bức xạ vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu ở Harvard bắt đầu tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của các tiếp tiên hàng không từ hơn 10 năm trước, mở đầu cho Nghiên cứu của Harvard về Sức khỏe Tiếp viên hàng không. Kết quả còn dựa trên một cuộc khảo sát thực hiện năm 2014-2015, trong đó 5.366 tiếp viên hàng không ở Mỹ được hỏi về tình trạng sức khỏe và các triệu chứng bệnh tật, kinh nghiệm làm việc, đặc điểm tính cách và quá trình công tác. Các nhà nghiên cứu cũng so sánh tỷ lệ mắc ung thư của tiếp viên hàng không với các thông tin tương tự từ Cuộc khảo sát về Sức khỏe và Dinh dưỡng toàn quốc – một nghiên cứu thường niên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Hoa Kỳ thực hiện trên 5.000 người dân.

Kết quả cho thấy các tiếp viên hàng không có tỷ lệ mắc mọi loại ung thư được kiểm tra cao hơn so với dân số nói chung, đặc biệt là ung thư vú, ung thư da ác tính và lành tính ở phụ nữ. Kết quả này cũng tương tự như nhiều nghiên cứu khác được thực hiện ở Mỹ và châu Âu. Thâm niên làm việc cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư da lành tính ở phụ nữ.

Nghiên cứu này cho thấy chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cho các tiếp viên hàng không, như kiểm soát mức độ bức xạ và sắp xếp lịch trình để họ đỡ bị tiếp xúc với bức xạ hoặc thay đổi nhịp sinh học.

"Liên minh châu Âu đã tiến hành đánh giá mức độ tiếp xúc phóng xạ của các tiếp viên hàng không, và theo nghiên cứu của chúng tôi thì đây là một bức quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ở nhóm đối tượng lao động này", tác giả nghiên cứu Eileen McNeely cho biết.

Các tác giả khác của nghiên cứu lần này còn gồm có Brent Coull, Sara Gale, Steven Staffa và Samuel Tideman. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Tiếp viên Hàng không.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM